Top 5 xu hướng lưu trữ dữ liệu cho năm 2023

xu hướng lưu trữ dữ liệu
Những xu hướng lưu trữ dữ liệu sau đây bao gồm một số xu hướng đang mới nổi và những xu hướng đang ngày càng có ý nghĩa, bao gồm bền vững và đưa dữ liệu trở lại trung tâm dữ liệu.

Lưu trữ dưới dạng dịch vụ

Ý tưởng cơ bản đằng sau lưu trữ dưới dạng dịch vụ là các nhà cung cấp lớn cung cấp mô hình giá dịch vụ đám mây cho các nguồn tài nguyên lưu trữ nằm trong trung tâm dữ liệu của tổ chức. Thay vì trả một khoản tiền lớn ban đầu cho một mảng lưu trữ doanh nghiệp, tổ chức có thể lựa chọn giá dựa trên tiêu thụ thay vì vậy. Lưu trữ dưới dạng dịch vụ là lựa chọn lý tưởng cho các tổ chức thích mô hình giá đám mây công khai nhưng vẫn cần giữ một số dữ liệu tại nơi. Đồng thời, các tổ chức áp dụng lưu trữ dưới dạng dịch vụ cũng cần chú ý đến yêu cầu tối thiểu về chi phí và khả năng tăng giá khi đến lúc gia hạn hợp đồng.

Sự thông dụng của CXL

Micron đã đưa ra tiêu chuẩn kết nối bộ nhớ Compute Express Link (CXL) như một cách để giải quyết các vấn đề gây ra bởi kết nối bộ nhớ độc quyền. Hãy lấy ví dụ, bộ nhớ nội suy Intel Optane chỉ hoạt động trên các máy tính được trang bị CPU Intel vì Intel sử dụng kết nối độc quyền. CXL về cơ bản sẽ hoạt động như một chuẩn kết nối bộ nhớ thông dụng. Mặc dù tiêu chuẩn kết nối bộ nhớ CXL được xem là chủ yếu cho bộ nhớ nối tiếp, tuy nhiên, nó sẽ chắc chắn hữu ích cho lưu trữ hiệu suất cao. Ví dụ, Samsung đã thông báo về một ổ đĩa SSD dựa trên CXL vào đầu năm nay, theo nhà cung cấp, nó sẽ cải thiện hiệu suất đọc ngẫu nhiên lên đến khoảng 1.900% so với các ổ đĩa SSD hiện có, đặc biệt là những ổ đĩa không được trang bị bộ nhớ DRAM.

Bền vững về lưu trữ

Tổ chức ngày càng quan tâm đến hoạt động CNTT của mình từ góc độ bền vững – lưu trữ là một phần của phong trào này. Ngoài lợi ích về môi trường, xu hướng lưu trữ dữ liệu này còn giúp các tổ chức giảm tiêu thụ năng lượng điện. Do đó, các tổ chức tiết kiệm tiền bạc, đặc biệt là khi chi phí điện thường là khoản chi phí lớn nhất cho trung tâm dữ liệu. Băng từ là một ví dụ cho phương tiện lưu trữ không sử dụng nhiều năng lượng, đặc biệt là khi các cartridge đơn giản chỉ nằm trên kệ. Mặc dù xu hướng bền vững đã được thực hiện trong một thời gian dài, nhưng không có dấu hiệu chậm lại trong năm 2023.

Lưu trữ trở nên rẻ hơn

Ban đầu, có vẻ như giá lưu trữ sẽ trở nên đắt đỏ hơn vào năm 2022. Gần đây, tuy nhiên, giá lưu trữ đã giảm ổn định. Sự giảm giá này áp dụng cho cả SSD và HDD. Trước đây, dường như giá lưu trữ sẽ tăng đáng kể vào năm 2022. Tuy nhiên, gần đây giá lưu trữ đã giảm dần. Sự giảm giá này áp dụng cho cả SSD và HDD. Bùng phát đại dịch vào năm 2020 đã gây ra một đợt tăng mạnh về nhu cầu sử dụng lưu trữ trạng thái rắn. Các nhà sản xuất đã tăng sản xuất để đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, nhu cầu dần giảm, để lại các nhà sản xuất với hàng tồn kho chưa bán được. Tình trạng tồn kho này đã làm giảm giá SSD. Số lượng bộ nhớ NAND dư thừa cũng góp phần giảm giá. Đồng thời, số lượng giao hàng HDD giảm khoảng 13,9% trong quý 3 năm 2022, theo Forbes. Nhiều nguyên nhân đứng sau sự giảm này là do các tổ chức, thậm chí là các nhà cung cấp đám mây, chọn SSD hơn HDD.

Chuyển trở lại lưu trữ trên địa phương

Mặc dù các nhà cung cấp đám mây quy mô lớn đã cố gắng thuyết phục thế giới di chuyển toàn bộ dữ liệu của mình lên đám mây, xu hướng chuyển trở lại lưu trữ trên địa phương đang gia tăng. Các tổ chức ngày càng giữ dữ liệu tại chỗ hoặc chuyển dữ liệu từ đám mây trở lại trung tâm dữ liệu của họ. Trước đây, các nhà cung cấp đám mây đã làm rất tốt công việc thuyết phục khách hàng rằng đám mây là một giải pháp lưu trữ rẻ hơn so với việc lưu trữ trên địa phương. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, sự tiết kiệm này không thành hiện thực và đôi khi, việc lưu trữ tải trọng trên đám mây có thể tốn kém hơn so với lưu trữ trên địa phương. Không ngạc nhiên khi một số công ty đang bắt đầu chuyển trở lại lưu trữ dữ liệu trên địa phương để kiểm soát chi phí hơn. Ngoài ra, các tổ chức tạo ra rất nhiều dữ liệu tại cạnh (edge). Tùy thuộc vào khối lượng và cách IT sử dụng dữ liệu đó, không phải lúc nào việc gửi dữ liệu lên đám mây cũng hợp lý. Tư duy “đám mây tốt, trên chỗ tệ” đang bắt đầu thay đổi. Vào năm 2023, IT có thể sẽ thấy nhiều tổ chức hơn di chuyển một số dữ liệu đám mây trở lại trên chỗ.

Hiện tại máy chủ vina đang cung cấp các dòng ỗ đĩa SSD Samsung chính hãng với giá cạnh tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Con gà có trước hay quả trứng có trước?