Hiển thị 1–16 của 260 kết quả

Ổ cứng máy tính, laptop hay ổ cứng server là một thành phần không thể thiếu trong hệ thống máy tính và máy chủ, đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ và đọc ghi dữ liệu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Trong bài viết này, hãy cùng Máy Chủ Vina tìm hiểu về các loại ổ cứng trên server, các loại ổ cứng và cách chọn lựa ổ cứng phù hợp.

Ổ cứng là gì?

Ổ cứng máy tính, còn được gọi là Hard Disk Drive, là một thiết bị quan trọng dùng để lưu trữ dữ liệu trong máy tính của bạn. Với sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ, ổ đĩa cứng hiện nay đã được thiết kế với kích thước mỏng, nhẹ nhưng dung lượng lưu trữ ngày càng lớn.

Ổ cứng
Hard Disk Drive

Các loại ổ cứng máy tính

Hiện nay, ổ cứng có ba loại chính.

Ổ cứng SSD

SSD (Solid State Drive) là loại ổ cứng dạng thể rắn, được các nhà nghiên cứu phần cứng phát triển nhằm cung cấp một lựa chọn thay thế cho các ổ cứng HDD truyền thống. SSD đã mang lại nhiều cải tiến vượt trội về tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và tiêu thụ điện năng.

Ổ cứng SSD
Solid State Drive

Ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD (Hard Disk Drive) là loại ổ cứng truyền thống, dữ liệu được lưu trên các bề mặt phiến đĩa tròn làm bằng nhôm, thủy tinh hoặc gốm được phủ vật liệu từ tính. Trung tâm của ổ đĩa có một động cơ quay dùng để đọc và ghi dữ liệu. Kết hợp với các thành phần này là các bo mạch điện tử giúp điều khiển đầu đọc/ghi di chuyển đến vị trí chính xác trên đĩa từ để giải mã thông tin.

Ổ cứng HDD
Ổ cứng HDD(Hard Disk Drive)

Ổ cứng di động

SSHD (Solid State Hybrid Drive) hoặc ổ cứng lai thể rắn, là loại ổ cứng kết hợp giữa ổ đĩa HDD dùng để lưu trữ dữ liệu và các chip NAND Flash giống như ổ cứng SSD dùng để truy xuất dữ liệu. Dung lượng của các chip NAND flash trong SSHD thường chỉ đạt 4 hoặc 8 GB.

Ổ cứng SSHD
Ổ cứng SSHD (Solid State Hybrid Drive)

Hybrid HD là một sản phẩm kết hợp giữa hai loại ổ cứng HDD và SSD. Hybrid HDD hoạt động dựa trên nguyên tắc: khi người dùng sử dụng hệ thống để tiến hành kiểm tra một số ứng dụng hay dữ liệu nào đó được sử dụng thường xuyên, thì chúng sẽ được lưu vào ổ SSD, trong khi những ứng dụng, dữ liệu khác sẽ được lưu vào HDD. Nhờ vậy, CPU có thể truy xuất nhanh hơn.

Cách lựa chọn ổ cứng cho máy tính, laptop phù hợp

Nên chọn ổ cứng SSD hay HDD

Hầu hết người dùng máy tính hiện nay khi chọn mua ổ cứng thường ưu tiên chọn ổ SSD (Solid-State Drive) thay vì ổ cứng truyền thống HDD (Hard-Disk Drive). Cả hai loại ổ cứng này đều có chức năng chính là lưu trữ dữ liệu cho máy tính. Tuy nhiên, mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Ổ SSD có tốc độ đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn nhiều so với HDD, giúp máy tính hoạt động mượt mà hơn, khởi động nhanh hơn và giảm thời gian tải ứng dụng. Tuy nhiên, ổ SSD thường có dung lượng thấp hơn và giá thành cao hơn so với HDD.

Ngược lại, ổ HDD có dung lượng lưu trữ lớn và giá thành rẻ hơn so với SSD. Tuy nhiên, tốc độ hoạt động của HDD chậm hơn so với SSD và nó cũng tiêu thụ nhiều năng lượng hơn.

Ổ cứng SSD và HDD
Ổ cứng SSD và HDD

Do đó, lựa chọn giữa SSD và HDD phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và chi phí của người dùng. Nếu bạn cần tốc độ cao và sẵn sàng chi trả một số tiền lớn hơn, thì SSD sẽ là lựa chọn tốt. Ngược lại, nếu bạn cần dung lượng lưu trữ lớn và muốn tiết kiệm chi phí, thì HDD sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

Lựa chọn kích thước và công kết nối

Việc lựa chọn kích thước ổ cứng phù hợp với máy tính là vô cùng quan trọng. Hiện nay, có hai loại kích thước ổ đĩa là 2.5 inch loại này thường được sử dụng dành cho laptop và ổ cứng 3.5 inch thường sử dụng cho máy tính để bàn, máy chủ(server),…

Khi chọn mua ổ đĩa lưu trữ, việc chọn cổng giao tiếp phù hợp với máy tính cũng rất quan trọng. Hiện nay, hầu hết ổ cứng SSD và HDD đều sử dụng cổng giao tiếp SATA để gắn vào máy tính. Cổng SATA cho phép truyền dữ liệu nhanh hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn so với chuẩn giao tiếp IDE trước đây, mà hiện nay hầu như không còn xuất hiện trên thị trường nữa.

Ngoài ra, Ổ cứng còn có các chuẩn giao tiếp khác như SAS(Serial Attached SCSI) được sử dụng trong các hê thống máy chủ(server) và lưu trữ doanh nghiệp, NVME(Non-Volatile Memory Express) được sử dụng cho các ổ SSD M.2 và PCIe.

Ổ cứng Server
Cổng kết nối cửa ổ cứng

Nên chọn ổ cứng gắn trong hay gắn ngoài

Việc lựa chọn ổ cứng gắn trong hay gắn ngoài còn phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng. Thường thì máy tính sẽ có ít nhất một ổ đĩa vật lý được gắn bên trong. Nếu máy tính của bạn đã có sẵn ổ đĩa gắn trong và bạn muốn mở rộng dung lượng lưu trữ, tăng tốc độ xử lý và sao chép dữ liệu, thì việc chọn thêm ổ cứng gắn trong sẽ là lựa chọn phù hợp.

Còn nếu bạn cần tính di động, muốn mang theo dữ liệu đi khắp mọi nơi, thì ổ cứng gắn ngoài sẽ là lựa chọn tốt.

Các thông số kỹ thuật

Khi chọn mua ổ cứng, bạn cần quan tâm đến các thông số như: dung lượng dùng để lưu trữ, tốc độ đọc/ghi dữ liệu, TBW(để xem tuổi thọ), và thời gian bảo hành,…

Dung lượng ổ cứng bao nhiêu là phù hợp?

Tùy vào nhu cầu sử dụng và lưu trữ của người dùng để chọn dung lương của ổ cứng. Đối với các ổ HDD hiện nay có dung lượng từ 1TB đến 22TB. Còn ổ SSD thì dung lượng từ 128GB đến 15.36TB.

ổ cứng
Nên mua dung lượng ổ cứng bao nhiêu?

Máy Chủ Vina – Địa điểm bán ổ cứng chính hãng – chất lượng

Nếu bạn vẫn chưa tìm được địa điểm mua ổ cứng nào uy tín, thì có thể đến với Máy Chủ Vina. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm ổ cứng SSD và HDD đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Samsung, Intel, Western Digital, Seagate,… Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, chính hãng với giá thành cạnh tranh.