Intel giới thiệu mẫu card đồ họa A60 tiêu chuẩn chuyên nghiệp

A60

A60 một card đồ họa mỏng nhẹ phù hợp với hầu hết các hệ thống, dành cho chuyên gia

Hôm nay, Intel đã thông báo về hai mẫu card đồ họa Arc Alchemist mới dành cho thị trường máy trạm. Hai GPU này bao gồm card máy tính để bàn Arc Pro A60 với khe cắm đơn mới và GPU di động Arc Pro A60M. Cả hai GPU đều là những giải pháp máy trạm nhanh nhất mà Intel đang cung cấp, với bộ nhớ và số lõi GPU nhiều hơn so với các GPU Arc Pro A40 và A50 đã ra mắt trước đây.

Arc Pro A60 đi kèm với 16 lõi Xe, 256 đơn vị EU, 16 đơn vị RT và 256 đơn vị ma trận, với 12GB bộ nhớ GDDR6 hoạt động trên giao diện bus 192-bit. Điều cuối cùng này là một điểm đáng chú ý, vì trước đây chỉ có A730M di động mới có 12GB bộ nhớ. Bây giờ đã có một phiên bản cho máy tính để bàn.

A60M di động có các thông số kỹ thuật tương tự nhưng hệ thống bộ nhớ được giảm từ 12GB xuống còn 8GB hoạt động trên giao diện bus 128-bit. Công suất tiêu thụ cho A60 đạt mức cao nhất là 130W TBP, trong khi Pro A60M di động đạt đỉnh 95W.

Cả hai GPU đều được nâng cấp số lượng đường PCIe, từ 8 đường PCIe trong các GPU Pro trước đó lên 16. (Vâng, bao gồm cả phiên bản di động, là một trong số ít các GPU di động hỗ trợ cấu hình 16 đường PCIe). Điều này bởi vì các giải pháp Arc Pro trước đó đã sử dụng chip ACM-G11 nhỏ hơn được tìm thấy trong Arc A380 thay vì chip ACM-G10 mạnh mẽ hơn được sử dụng trong Arc A770 và Arc A750.

Trong khi đó, Pro A60 mới có thể sử dụng ACM-G12, một chip trung gian có lẽ thậm chí không được kế hoạch ban đầu (xem hình ảnh chip ở góc dưới bên phải của hình ảnh trên). Đó không phải là ACM-G10 hoặc ACM-G11. Vì vậy, rất có khả năng đó là ACM-G12, vì Intel không phải là loại công ty sử dụng một hình ảnh hoàn toàn hư cấu cho một thông báo như thế này.

A60

Một tính năng tuyệt vời của Arc Pro A60 là sử dụng giải pháp làm mát gọn gàng chỉ chiếm một khe cắm. Điều này sẽ làm cho việc tương thích hệ thống trở nên dễ dàng cho Pro A60, cho phép nó phù hợp với hầu hết các bộ máy không yêu cầu yếu tố hình dạng bán chiều cao. Intel không cung cấp kích thước chính xác, nhưng dựa trên tính toán và hình ảnh đã công bố, nó nên có kích thước khoảng 242 x 111 x 20 mm.

Đó là một card tương đối nhỏ gọn, có thiết kế làm mát “theo kiểu quạt” với một quạt đơn ở phía sau xả không khí ra phía trước của card, cũng như thông qua các cổng thông gió trong khung IO.

Card có một lớp hoàn thiện màu đen bóng, với các ký tự bóng bẩy viết tên mẫu. A60 cũng có đầy đủ đầu ra hiển thị, với bốn kết nối DisplayPort 2.1 HBM10 (40 Gbps).

A60

Mặc dù Intel đã nâng cấp số đường PCIe và VRAM, nhưng các GPU này sẽ không nhanh lắm. Arc A770 của Intel vẫn cung cấp gấp đôi sức mạnh tính toán, với 32 lõi Xe. Và Arc A770 về cơ bản tương đương với RTX 3060, đôi khi còn tương đương với RTX 3060 Ti. Điều đó khiến Pro A60 chỉ là một giải pháp đồ họa cấp thấp đến cấp trung cho người dùng ở thị trường máy trạm tầm thấp.

Tuy vậy, đối với người dùng ở thị trường máy trạm tầm thấp, dòng sản phẩm A60 sẽ là một lựa chọn cạnh tranh, với khả năng truyền tải dữ liệu qua PCIe nhanh chóng và dung lượng VRAM đáng kể (ít nhất đối với card máy tính để bàn). Hầu hết các card trong dòng này thường chỉ cung cấp từ bốn đến tám đường PCIe với dung lượng bộ nhớ từ 4 đến 8GB và độ rộng bus VRAM gần một nửa của A60. Các GPU Arc Pro của Intel cũng đi kèm với các trình điều khiển tối ưu hóa cho máy trạm, được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng máy trạm hàng đầu như Autodesk, làm cho A60 trở thành một card hấp dẫn hơn nữa.

Intel không tiết lộ giá cả, vì đây là một card máy trạm, nhưng các GPU A60 sẽ có sẵn từ các nhà phân phối được ủy quyền của Intel trong vài tuần tới, trong khi phiên bản di động sẽ có sẵn trong các hệ thống di động trong vài tháng tới. Chúng tôi đã nghe ít nhất một tin đồn (thông qua HotHardware trích dẫn từ HardwareLuxx) rằng giá có thể là 175 đô la. Điều đó sẽ là một giá trị tuyệt vời, nếu các tính năng khác đáp ứng đủ yêu cầu, khi mà phiên bản thế hệ trước RTX A2000 12GB của Nvidia có giá 637 đô la.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 + mấy bằng bao nhiêu?