Node mạng ( network node ) Là Gì ?

Mạng máy tính là gì và các node mạng nằm ở đâu?

Mạng máy tính là một hệ thống gồm các máy tính và thiết bị tính toán được kết nối thông qua các liên kết truyền thông. Những liên kết này cho phép các máy tính và các thiết bị khác gửi thông tin qua mạng.

Các giao thức mạng xác định cách thông tin được gửi và nhận. Mạng có thể được xác định theo vị trí địa lý, giao thức sử dụng, sắp xếp vật lý của các thành phần mạng và mục đích của chúng.

Mạng máy tính có thể là vật lý hoặc logic. Mạng máy tính vật lý là một mạng thực sự gồm cáp và các thiết bị gửi dữ liệu qua lại. Mạng logic là các biểu diễn phần mềm của mạng vật lý. Chúng được xây dựng trên cơ sở của mạng vật lý.

Mạng máy tính nhằm chia sẻ thông tin và tài nguyên giữa nhiều thiết bị kỹ thuật số. Internet là một ví dụ về mạng máy tính. Nó bao gồm nhiều mạng máy tính nhỏ hơn. Mạng máy tính làm cho việc như truyền phát video, mạng xã hội và mạng đám mây trở nên khả thi.

Một node mạng là một điểm kết nối trong mạng truyền thông. Mỗi node là một điểm cuối cho việc truyền hoặc phân phối dữ liệu. Các node có khả năng được lập trình hoặc thiết kế để nhận biết, xử lý và chuyển tiếp dữ liệu đến các node mạng khác.

Node mạng có nhiệm vụ gì?

Một node mạng đặt tại một điểm trong mạng nơi nó gửi, nhận, lưu trữ hoặc tạo thông tin. Nó truyền dữ liệu để giao tiếp với các node khác trong mạng.

Trong mạng máy tính, các node có thể là các thiết bị mạng vật lý như modem, máy tính cá nhân và máy in. Những thiết bị này nhận ra các dữ liệu từ các node khác và chuyển tiếp chúng đến các node khác. Một node kiểm tra danh tính, chẳng hạn như địa chỉ IP, để cấp quyền truy cập vào node.

Các node kết nối qua một liên kết hoặc kênh truyền thông. Trong mạng máy tính, chúng có thể là cáp, cáp quang hoặc kết nối không dây.

Có những loại node mạng nào?

Có một số cách để phân loại các node. Một cách là theo loại mạng; một cách khác là theo cấu trúc mạng.

Dạng kết nối : 

Truyền thông dữ liệu

Trong truyền thông dữ liệu, các node mạng vật lý bao gồm các thiết bị truyền thông dữ liệu hoặc các thiết bị nằm giữa thiết bị kết nối dữ liệu (DTE) và mạch truyền dữ liệu. Các thiết bị này bao gồm switch, bridge, modem hoặc hub thực hiện chuyển đổi tín hiệu, mã hóa và xếp chồng dòng tín hiệu. Những node này cũng bao gồm DTE, chẳng hạn như điện thoại kỹ thuật số, máy in, bộ định tuyến, máy chủ và máy trạm.

Mạng internet

Trên internet và trong mạng nội bộ, hầu hết các node mạng vật lý là máy tính chủ được xác định bằng một địa chỉ IP. Tuy nhiên, một số thiết bị kết nối dữ liệu như điểm truy cập mạng cục bộ không có địa chỉ IP chủ. Chúng được coi là node mạng vật lý hoặc node mạng LAN chứ không phải node hoặc máy chủ internet.

Mạng LAN và mạng diện rộng

Các node này là các thiết bị thực hiện một chức năng cụ thể. Mỗi thiết bị phải có một địa chỉ Kiểm soát Truy cập Phương tiện cho mỗi thẻ giao diện mạng. Ví dụ bao gồm modem với các giao diện Ethernet, điểm truy cập mạng LAN không dây và máy tính.

Mạng viễn thông

Trong mạng điện thoại cố định, các node có thể là trung tâm điện thoại công cộng hoặc riêng tư hoặc máy tính cung cấp dịch vụ mạng thông minh. Trong truyền thông di động, các node bao gồm trạm điều khiển trạm cơ sở điều khiển một hoặc nhiều trạm cơ sở. Các trạm cơ sở của mạng di động không được coi là node.

Hệ thống cáp

Trong hệ thống cáp, các node sử dụng cáp quang để kết nối với các doanh nghiệp và gia đình được phục vụ bởi một bộ thu quang chung trong một vị trí địa lý. Một node quang mô tả số lượng gia đình hoặc doanh nghiệp mà một node quang cụ thể có thể phục vụ.

node mang_2

Cấu trúc mạng

Một cách khác để phân loại các node là bằng cách chúng được sắp xếp trong một mạng máy tính vật lý. Đây được gọi là phương pháp cấu trúc mạng. Một số cấu trúc mạng phổ biến bao gồm bốn cấu trúc sau:

Cấu trúc mạng Bus kết nối các node riêng lẻ trực tiếp với một cáp chính.

Cấu trúc mạng vòng có các node kết nối thành một vòng hoặc vòng tròn; mỗi node có một hàng xóm ở hai bên.

Cấu trúc mạng sao kết nối tất cả các node với một trung tâm trung tâm.

Cấu trúc mạng lưới có mỗi node kết nối với tất cả các node khác.

Có những ví dụ và ứng dụng của node mạng nào?

Các ví dụ về cách sử dụng node mạng bao gồm các ví dụ sau đây:

Yêu cầu in

Một nhân viên gửi một yêu cầu in từ máy tính đến máy in nằm ở một phần khác của văn phòng. Máy tính của nhân viên là một node trên mạng. Yêu cầu đi qua mạng và qua một loạt các node khác – chẳng hạn như một bộ định tuyến – trên mạng LAN của công ty. Yêu cầu đến máy in, cũng là một node; nó xử lý yêu cầu và hoàn thành công việc in.

node mang_2

Trạm điều khiển trạm cơ sở

Đây là một node trên mạng di động. Nó nhận dữ liệu từ các trạm và điều khiển việc chuyển tiếp dữ liệu giữa các trạm và mạng cố định. Trạm điều khiển trạm cơ sở cũng có thể thực hiện các chức năng bổ sung như kiểm soát công suất và quản lý tài nguyên mạng.

Mạng cảm biến không dây

Các mạng cảm biến không dây sử dụng nhiều node nhỏ gọi là cảm biến để thu thập dữ liệu từ môi trường xung quanh. Các node này có thể gửi dữ liệu trực tiếp cho nhau hoặc thông qua một node cầu nối. Dữ liệu có thể được chuyển đến một trạm cơ sở hoặc một hệ thống quản lý để phân tích và sử dụng.

Mạng blockchain

Mạng blockchain là một mạng phân tán trong đó mỗi node đóng vai trò là một máy tính trong mạng. Các node cùng nhau xác nhận và xử lý các giao dịch. Các node này cũng giữ bản sao của blockchain, một hồ sơ công khai và bất biến về các giao dịch.

Mạng IoT

Mạng IoT (Internet of Things) là một mạng lưới các thiết bị kỹ thuật số và cảm biến được kết nối với nhau, cho phép truyền thông và trao đổi dữ liệu. Các node trong mạng IoT bao gồm các thiết bị như cảm biến, bộ điều khiển, máy tính nhúng và thiết bị thông minh. Các node này làm việc cùng nhau để thu thập dữ liệu, xử lý thông tin và điều khiển các thiết bị khác nhau.

Trong mỗi ví dụ trên, node mạng đóng vai trò quan trọng trong việc truyền thông, xử lý và chuyển tiếp dữ liệu trong mạng máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ai là người tạo ra cái đó?