CPU so với bộ vi xử lý: Sự khác biệt là gì?

gpu_so_voi cpu
CPU so với bộ vi xử lý (microprocessor) đều có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ tương tự như tính toán và xử lý đầu vào/đầu ra. Tuy nhiên, có một số tác vụ mà CPU không thể thực hiện hiệu quả. CPU và vi xử lý là những thành phần quan trọng của hệ thống hoạt động của một hệ điều hành thành công. Cả CPU và vi xử lý đều thực hiện các nhiệm vụ máy tính cơ bản như tính toán, xử lý dữ liệu, logic và thao tác đầu vào/đầu ra, nhưng sự khác biệt giữa CPU và vi xử lý không phải lúc nào cũng là rõ ràng. Mặc dù một số quản trị viên công nghệ thông tin sử dụng CPU và vi xử lý một cách thay thế lẫn nhau, nhưng thực tế là hầu hết các CPU đều là vi xử lý nhưng không phải tất cả các vi xử lý đều là CPU. Trong những ngày đầu của công nghệ thông tin, CPU là thành phần chính của một hệ thống vì chúng xử lý nhiều lệnh máy tính phức tạp và tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, vi xử lý đã trở thành câu trả lời cho nhiều tác vụ phức tạp mà CPU đơn giản không thể xử lý được hàng ngày, chẳng hạn như hiệu ứng hình ảnh và mạng lưới. Cả CPU và vi xử lý vẫn thực hiện nhiều nhiệm vụ máy tính giống nhau trong IT hiện đại, nhưng chức năng của chúng khác nhau một chút.

CPU là gì ?

Một bộ xử lý hoặc CPU là mạch điện tử logic trả lời và xử lý các chỉ thị cơ bản để điều khiển một máy tính. CPU là một phần quan trọng của hoạt động của hệ thống vì nó chịu trách nhiệm thông dịch hầu hết các lệnh máy tính của một máy tính, chẳng hạn như tính toán cơ bản, logic và các quá trình đầu vào/đầu ra. CPU cũng có thể cấp phép các lệnh tùy ý cho các chip và thành phần khác trong một hệ thống. cpu và vi sử lý Các yếu tố khác nhau trong CPU cho phép nó thực hiện các lệnh máy tính, chẳng hạn như đơn vị logic toán học, đơn vị dấu phẩy động, thanh ghi và bộ nhớ cache L1 và L2. Với sự trợ giúp của những thành phần này, một CPU có thể thực hiện các chức năng như lấy, giải mã và thực hiện. Trong chức năng ba phần này, bước lấy nhận các chỉ thị bộ nhớ chương trình từ RAM của hệ thống, bước giải mã chuyển đổi các chỉ thị để hiểu rằng các phần của CPU nào cần thiết để tiếp tục hoạt động và bước thực hiện thực hiện thao tác. Hầu hết các CPU trong công nghệ thông tin hiện đại là bộ xử lý đa nhân, có nghĩa là mạch tích hợp có hai hoặc nhiều bộ xử lý được gắn vào để cải thiện hiệu suất, giảm tiêu thụ điện năng và hỗ trợ xử lý đồng thời của nhiều tác vụ máy tính. Nói chung, một CPU đa nhân mạnh gấp đôi so với một CPU lõi đơn.

bộ vi xử lý (microprocessor)là gì?

Mặt khác, một vi xử lý (microprocessor) – còn được gọi là vi mạch logic – về cơ bản là một hiện thực trên một chip duy nhất của CPU. Một vi xử lý chứa tất cả các chức năng của một CPU và có thể thực hiện các phép tính và phép toán logic với các thanh ghi. Tuy nhiên, các chức năng của một vi xử lý khác nhau đôi chút so với một CPU. Ví dụ, một vi xử lý có thể thêm, trừ, so sánh và lấy các số trong hệ thống từ một khu vực đến khu vực khác. Khi người quản trị bật máy tính, vi xử lý nhận chỉ thị đầu tiên từ BIOS. Từ đó, vi xử lý có thể nhận thêm chỉ thị từ BIOS, hệ điều hành BIOS tải vào bộ nhớ máy tính hoặc ứng dụng nào đó điều khiển vi xử lý. Trong công nghệ thông tin hiện đại, phần lớn CPU thường là vi xử lý theo mặc định do khả năng thực hiện di chuyển dữ liệu, thực hiện các phép tính phức tạp và tăng tốc độ trong hệ thống. Hai nhà cung cấp vi xử lý chính được yêu thích là Intel và Advanced Micro Devices. Các vi xử lý khác trên thị trường bao gồm ARM, Sparc và PowerPC.

Kết luận cuối cùng: CPU so với vi xử lý

Hiểu sự khác biệt giữa CPU so với bộ vi xử lý có thể khó khăn vì sự tương đồng của chúng. Nhiều quản trị viên sử dụng CPU và vi xử lý một cách thay thế cho nhau, nhưng thực tế là một CPU về cơ bản là một vi xử lý, không phải tất cả các vi xử lý đều là CPU. Ví dụ, nhiều hệ thống phụ thuộc vào GPU, đó là các vi xử lý chuyên về kết xuất và quản lý hình ảnh với sự trợ giúp của các hoạt động hình học tối ưu hóa. GPU có thể kết xuất hình ảnh nhanh hơn nhiều so với CPU nhờ sự xử lý song song. Ngoài ra, còn có các đơn vị xử lý thần kinh chuyên về tăng tốc các thuật toán học máy. Các loại vi xử lý này về cơ bản loại bỏ một số hoạt động, chẳng hạn như xử lý đồ họa và mạng, khỏi CPU để tăng tốc và hiệu suất CPU. Hiện tại máy chu vina cung cấp các dòng CPU chính hãng với giá cạnh tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ai là người tạo ra cái đó?