So sánh ỗ cứng SSD và SSHD và HDD: loại nào là tốt nhất ?

SSHD hứa hẹn hiệu suất nhanh chóng và tiết kiệm chi phí cho lưu trữ chính và phụ. Đây là những gì bạn cần biết về các ưu điểm và nhược điểm so với SSD và HDD. Trong bài viết này mình sẽ so sánh ỗ cứng SSD và SSHD và HDD và đánh giá loại nào là tốt nhất . Các hệ thống lưu trữ doanh nghiệp hiện nay chủ yếu dựa trên tất cả flash, đặc biệt là trong trường hợp lưu trữ dữ liệu chính. Tuy nhiên, trong thời điểm kinh tế bị gián đoạn này, cần xem xét các ổ đĩa kết hợp giữa ổ đĩa đĩa cứng và SSD để cung cấp dung lượng phụ bổ sung với giá phải chăng. Nhiều nhà cung cấp cung cấp các ổ đĩa lai rắn này, kết hợp ổ đĩa cứng dung lượng lớn truyền thống với công nghệ SSD tốc độ cao.

HDD là gì?

HDD là viết tắt của ổ đĩa cứng. Nói cách khác, HDD là ổ đĩa cứng truyền thống với đầu đọc ghi cơ học di chuyển trên các đĩa quay. HDD cung cấp bộ nhớ lưu trữ có dung lượng lớn với chi phí/gigabyte thấp. Tuy nhiên, sự phụ thuộc vào các thành phần cơ khí giới hạn hiệu suất tổng thể của HDD.

SSD là gì?

SSD là viết tắt của ổ đĩa trạng thái rắn. Thay vì lưu trữ dữ liệu trên đĩa từ tính như HDD làm, SSD lưu trữ dữ liệu trên bộ nhớ flash NAND. Bởi vì SSD không bao gồm bất kỳ bộ phận nào di chuyển, chúng có hiệu suất vượt trội hơn HDD, là sự lựa chọn tốt nhất cho hiệu suất tổng thể. Hơn nữa, SSD thường tiêu thụ ít điện năng và phát nhiệt ít hơn HDD, đồng thời hoạt động im lặng. Tuy nhiên, có một vài nhược điểm liên quan đến ổ đĩa SSD. Thông thường, ổ đĩa SSD có dung lượng thấp hơn so với ổ đĩa HDD, với giá cả trên mỗi gigabyte cao hơn – mặc dù các mẫu có dung lượng lớn hơn đã được cung cấp trong vài năm qua. Ngoài ra, các ô nhớ được sử dụng để lưu trữ dữ liệu sẽ bị mòn theo thời gian sử dụng. Các mẫu ổ đĩa SSD đầu tiên có tuổi thọ ngắn, tuy nhiên các mẫu mới hơn có tỷ lệ hỏng hóc tương tự như ổ đĩa HDD.

SSHD là gì?

SSHD viết tắt của Solid State Hybrid Drive, còn được gọi là ổ đĩa cứng lai. SSHD là một thiết bị được thiết kế để cung cấp cho bạn những lợi ích của cả hai thế giới bằng cách kết hợp bộ nhớ lưu trữ flash và ổ đĩa cứng HDD vào một thiết bị duy nhất. SSHD có bộ nhớ lưu trữ rắn tích hợp nhưng cũng sử dụng công nghệ HDD để cung cấp không gian lưu trữ bổ sung. SSHD hoạt động bằng cách đệm các tệp tin thường xuyên được sử dụng vào bộ nhớ flash, trong khi giữ các tệp tin ít được sử dụng trên đĩa quay. Điều này có nghĩa là ổ đĩa SSHD ban đầu thực hiện tương tự như ổ đĩa HDD, nhưng khi ổ đĩa học được tệp tin nào được sử dụng thường xuyên nhất và đệm các tệp tin đó thường xuyên, nó bắt đầu cung cấp hiệu suất giống như ổ đĩa SSD. Tuy nhiên, trước khi cam kết sử dụng SSHĐ, cần hiểu rõ những ưu và nhược điểm của HDD, SSD và SSHD.

So sánh HDD, SSD và SSHD

Nói chung, ổ đĩa HDD cung cấp dung lượng cao nhất với chi phí thấp nhất mỗi gigabyte, trong khi SSD có dung lượng nhỏ hơn nhưng có hiệu suất tốt hơn với chi phí cao hơn mỗi gigabyte. SSHĐ đã từng được đánh giá ở giữa hai loại này. Mặc dù việc sử dụng SSHD vẫn là một lựa chọn khả thi trong nhiều trường hợp, tuy nhiên thị trường SSHD dường như đang thu nhỏ. Một tìm kiếm trên Newegg cho thuật ngữ SSHD chỉ cho thấy vài chục lựa chọn. Điều này có lẽ là do SSD đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây và nhà sản xuất SSD đã có thể cải thiện dung lượng lưu trữ và tuổi thọ của ổ đĩa. Vì vậy, thay vì sử dụng SSHD, thường thì việc sử dụng SSD đơn giản hơn nhiều. Để đưa ra sự khác biệt này, hiện nay Newegg đang bán một ổ đĩa Seagate FireCuda SSHD dung lượng 2 TB với giá 238,26 đô la. Ổ đĩa 2,5 inch này chứa 2 TB bộ nhớ HDD và 8 GB bộ nhớ flash. Theo nhà sản xuất, công nghệ tăng tốc bằng flash của ổ đĩa này có thể cải thiện thời gian tải 5 lần so với thời gian tải khi không sử dụng bộ nhớ flash.

Về giá thành

So sánh với đó, Newegg bán một ổ đĩa Seagate FireCuda toàn bộ flash với dung lượng 2 TB với giá 325,69 đô la. Nói cách khác, giá chênh lệch giữa mẫu hybrid và mẫu toàn bộ flash tương đương là 87,43 đô la. Ổ đĩa toàn bộ flash cung cấp tốc độ đọc / ghi tuần tự lần lượt là 560/540 MBps, trong khi mẫu hybrid bị hạn chế bởi ổ đĩa quay với tốc độ 5.400 vòng/phút (không có thông số tốc độ đọc/ghi được cung cấp). Nên lưu ý rằng ổ đĩa FireCuda của Seagate là ổ đĩa cao cấp được tiếp thị cho các game thủ. Có thể mua được một ổ đĩa toàn bộ flash dung lượng 2 TB với giá thấp hơn so với giá của ổ đĩa FireCuda SSHD 2 TB. Ví dụ, hiện nay Newegg đang bán một ổ đĩa SSD Samsung MLC dung lượng 2 TB với giá 174,11 đô la. Tốc độ đọc / ghi tuần tự của ổ đĩa này là 560/530 MBps lần lượt, gần như bằng tốc độ của ổ đĩa FireCuda SSD. Giá hiện tại của ổ HDD Barracuda 5.400 vòng/phút dung lượng 2 TB của Newegg là 68,96 đô la. Nói cách khác, giá của ổ đĩa toàn bộ flash FireCuda gần năm lần so với ổ đĩa HDD dung lượng tương đương. Ngay cả ổ đĩa SSD Samsung cũng có giá gấp đôi so với ổ HDD dung lượng 2 TB.

Loại bộ nhớ lưu trữ nào tốt nhất?

Không có câu trả lời rõ ràng nào cho việc xác định loại bộ nhớ lưu trữ nào tốt nhất. Nó phụ thuộc vào việc sử dụng của từng trường hợp cụ thể.

Đối với laptop?

Hầu hết thời gian, lưu trữ SSD sẽ là loại lưu trữ được ưa chuộng nhất cho laptop. Người dùng laptop thường giữ một lượng dữ liệu tương đối khiêm tốn trên thiết bị của họ và thường bổ sung bộ nhớ lưu trữ tích hợp bằng các ổ đĩa USB. Do đó, lưu trữ SSD thường lý tưởng cho người dùng laptop vì nó cung cấp hiệu suất tối ưu mà không phải hy sinh dung lượng – tình cờ, có SSD laptop với dung lượng lên đến 8 TB.

Đối với máy tính để bàn?

Trong trường hợp của máy tính để bàn, thiết bị lưu trữ tốt nhất thường phụ thuộc vào ngân sách và cách sử dụng của thiết bị. Nhiều người dùng máy tính để bàn chọn đặt hệ điều hành trên SSD và sau đó sử dụng ổ HDD riêng – không phải loại hybrid – để lưu trữ dữ liệu.

Kết luận

Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng bộ nhớ lưu trữ hybrid khác nhau từ tổ chức này sang tổ chức khác. Tuy nhiên, có vẻ như bộ nhớ lưu trữ hybrid sẽ dần bị loại bỏ và thay thế bằng bộ nhớ lưu trữ toàn bộ flash. trong bài viết này mình đã so sánh ỗ cứng SSD và SSHD và HDD , và mình cũng đã đánh giá khái quát về các loại ỗ cứng này . Mình mong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn .

Hiện tại máy chủ vina đang cung cấp các dòng ỗ cứng chính hãng với giá tốt nhất .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Con gà có trước hay quả trứng có trước?