Chống Phân mảnh ổ đĩa (Defragmentation) là gì ?

phân mảnh ỗ đĩa
Chống Phân mảnh ổ đĩa (Defragmentation), còn được gọi là defragging hoặc defrag, là quá trình sắp xếp lại dữ liệu trên phương tiện lưu trữ, chẳng hạn như ổ đĩa cứng (HDD), để lưu trữ và truy cập hiệu quả. Việc defragment một ổ cứng có thể cải thiện hiệu suất và tốc độ của máy tính hoặc laptop. Để giảm phân mảnh, một công cụ tối ưu hóa đĩa thường sử dụng kỹ thuật thu gọn để giải phóng các khu vực lớn hơn trên ổ đĩa. Một số công cụ phân mảnh đĩa có thể cố gắng giữ các tệp nhỏ cùng nhau, đặc biệt là nếu chúng được truy cập liên tục.

Tại sao cần chống phân mảnh ổ đĩa?

Chống Phân mảnh ổ đĩa có thể giải quyết và giảm thiểu các vấn đề như tốc độ chậm, đóng băng và thời gian khởi động dài của máy tính. Nếu không đủ không gian liên tục để lưu trữ các tệp trên ổ cứng, các tệp có thể bị phân mảnh và các thuật toán lưu trữ trên đĩa cứng sẽ phân tách dữ liệu để vừa vặn với không gian có sẵn. Quá trình phân mảnh sẽ kết hợp các tệp bị phân mảnh này để tất cả các phần liên quan được xếp chồng lên nhau. Ổ cứng bị phân mảnh giống như một chồng đồ giặt đồ lớn lộn xộn, với tất cả các loại quần áo và màu sắc khác nhau được trộn lên với nhau. Khi ổ cứng được phân mảnh, hiệu suất hệ thống được cải thiện vì tất cả dữ liệu bị xáo trộn được sắp xếp lại và lưu trữ một cách thích hợp. phân mảnh ỗ đĩa

Dưới đây là những lợi ích chính của việc chống phân mảnh ổ cứng:

Tệp tin được tổ chức. Theo thời gian, thêm và xóa các tệp từ ổ đĩa cứng có thể làm cho dữ liệu bị rải rác, đặc biệt là nếu nó đang chạy thấp trên không gian lưu trữ. Phân mảnh sẽ tổ chức các tệp tin riêng lẻ, giúp tăng tốc độ ổ đĩa cứng. Không gian không sử dụng được giải phóng. Bất kỳ không gian không sử dụng nào trên ổ cứng đều có thể được tối đa hóa bằng cách phân mảnh. Đôi khi, nó cũng có thể tạo thêm không gian sử dụng nếu các bit dữ liệu còn lại từ các tệp bị xóa. Tuổi thọ ổ đĩa cứng được kéo dài. Với phân mảnh thường xuyên, các tệp trên ổ đĩa cứng được tổ chức. Điều này có nghĩa là các thành phần cơ khí và quay trên ổ đĩa cứng không được sử dụng nhiều, từ đó kéo dài tuổi thọ của ổ đĩa cứng. Phân mảnh không xảy ra nhiều trên các hệ thống tệp hệ điều hành Linux vì hệ thống ghi nhật ký Linux lưu trữ dữ liệu trên nhiều vị trí trên đĩa và tự động di chuyển dữ liệu khi phát hiện phân mảnh.

Sự phân mảnh (fragmentation) xảy ra như thế nào?

Sự phân mảnh xảy ra theo thời gian và có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân. Sau đây là một vài lý do tại sao sự mảnh vỡ xảy ra trong ổ cứng:
  • Nếu một tập tin quá lớn, chẳng hạn như một tập tin phương tiện hoặc phim, không thể vừa với các không gian trống trên ổ cứng, thì sự mảnh vỡ sẽ xảy ra.
  • Nếu một tập tin hiện có được cập nhật, nhưng không còn chỗ để thay đổi mới, thì nó sẽ gây ra sự mảnh vỡ.
  • Hệ thống tập tin – phần của hệ điều hành (OS) điều khiển cách lưu trữ các tập tin – có thể chia nhỏ các tập tin thành các phần nhỏ hơn khi cố gắng lưu chúng nhanh chóng.

Làm thế nào để thực hiện chống phân mảnh

Hầu hết các hệ điều hành hiện đại đều có công cụ chống phân mảnh đĩa tích hợp sẽ thực hiện quá trình chống mảnh vỡ tự động. Tuy nhiên, một số hệ điều hành, chẳng hạn như Microsoft Windows 7 và các phiên bản mới hơn, có thể được chống mảnh vỡ thủ công. Để chống phân mảnh đĩa cứng thủ công trên máy tính chạy Windows 11, thực hiện các bước sau đây:
  • Đi đến thanh tìm kiếm trên menu Start và nhập từ khóa “defrag”.
  • Trên tùy chọn Defragment and Optimize Drives, chọn ổ đĩa cần chống mảnh vỡ và nhấn vào Optimize.
Quá trình này gần như giống với cách chống phân mảnh ổ đĩa cứng máy chủ, chẳng hạn như ổ đĩa Windows Server 2016 hoặc Windows Server 2022.

Bao lâu thì nên chống phân mảnh đĩa cứng?

Tần suất chống phân mảnh đĩa cứng phụ thuộc vào cách sử dụng của nó. Vì các phiên bản hiện đại của cả Windows và macOS đều đi kèm với các công cụ tối ưu hóa tích hợp sẵn, không cần thiết phải thực hiện chống phân mảnh đĩa cứng thủ công, đặc biệt là nếu máy tính được bật liên tục. Tuy nhiên, nếu thiết bị thường xuyên tắt sau mỗi lần sử dụng, các tiện ích chống phân mảnh tích hợp sẵn có thể không chạy tự động. Trong trường hợp này, chạy tiện ích chống phân mảnh một lần một tháng là một ý tưởng tốt. Khi nói đến lưu trữ dữ liệu, ổ đĩa hybrid rắn (SSHD) cung cấp những lợi ích của cả hai SSD và HDD. Hãy tìm hiểu cách SSHD khác biệt so với ổ đĩa rắn (SSD) và ổ cứng (HDD) và các lợi ích và nhược điểm của việc sử dụng nó.

Hiện tại máy chủ vina cung cấp các dòng ỗ đĩa chính hãng với giá cạnh tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đang nằm mơ à?