So sánh máy chủ ảo và máy chủ vật lý: Những khác biệt là gì?

may chu ao

Ảo hóa đã trở thành một phần không thể thiếu trong trung tâm dữ liệu doanh nghiệp, nhưng điều đó không có nghĩa máy chủ vật lý đã lỗi thời. Mỗi loại máy chủ đều có lợi ích và ứng dụng riêng của nó. Để hiểu rõ sự khác biệt giữa máy chủ ảo và máy chủ vật lý, người quản trị hệ thống cần xem xét từng loại máy chủ một cách riêng biệt. Mặc dù cần một máy chủ vật lý để chạy máy chủ ảo, kiến trúc đó không giống như máy chủ vật lý chạy máy chủ web, cơ sở dữ liệu hoặc máy chủ tệp tin.

Máy chủ vật lý là gì?

Máy chủ vật lý đề cập đến một máy chủ phần cứng với bo mạch chủ, CPU, bộ nhớ và các bộ điều khiển IO. Nó được coi là một máy chủ bare-metal vì phần cứng của nó được sử dụng trực tiếp bởi hệ điều hành thay vì một nền tảng ảo hóa.

Máy chủ vật lý được sử dụng để chạy một phiên bản duy nhất của hệ điều hành. Nó chạy Windows, Linux hoặc hệ điều hành khác và thường được sử dụng để chạy một ứng dụng duy nhất.

Máy chủ ảo là gì?

Một máy chủ ảo hoặc máy ảo – thuật ngữ được sử dụng thay thế lẫn nhau ở đây – là một phiên bản dựa trên phần mềm của máy chủ vật lý. Chức năng trừu tượng hóa CPU, bộ nhớ, lưu trữ và tài nguyên mạng từ phần cứng cơ bản và gán chúng cho các máy ảo được gọi là hypervisor.

Hypervisor chạy trực tiếp trên phần cứng của máy chủ thay vì một hệ điều hành. Các máy ảo có một cấp độ cô lập bổ sung và có thể chạy một hệ điều hành độc lập trên đầu hypervisor.

Một máy chủ vật lý có thể được chia thành nhiều máy ảo, trong đó mỗi máy có mục đích riêng của nó, điều này làm nó khác biệt so với ví dụ về bare-metal ở trên, nơi máy chủ vật lý chỉ chạy một dịch vụ duy nhất.

Máy chủ ảo so với máy chủ vật lý: Những khác biệt chính

Trước khi thảo luận về một số khác biệt chính giữa máy chủ ảo và máy chủ vật lý, hãy xem xét một hình ảnh so sánh hai loại máy chủ:

Máy chủ vật lý so với máy chủ ảo Lịch sử ngắn về quá trình chuyển từ vật lý sang ảo Trong nhiều năm, việc chạy máy chủ vật lý là tùy chọn duy nhất. Trung tâm dữ liệu đã được lắp đầy với các máy chủ chuyên dụng, mỗi máy chủ thực hiện công việc riêng của nó và, trong một mặt đó, quản lý đơn giản. Nếu có vấn đề với một máy chủ, nó chỉ ảnh hưởng đến máy chủ đó và các quản trị viên có thể tập trung tất cả sự chú ý vào nó để sửa lỗi và bảo trì.

Tuy nhiên, việc cần diện tích sàn trong trung tâm dữ liệu cho các máy chủ chuyên dụng đến với một mức giá cao. Ngoài ra, hầu hết các tổ chức nhận thấy rằng máy chủ chỉ hoạt động ở một phần nhỏ của năng lực của nó. Thay thế một máy chủ trong môi trường máy chủ vật lý yêu cầu một máy chủ thay thế thực tế và khôi phục sau sự cố (DR) yêu cầu tỷ lệ gần như một đối một cho các máy chủ sản xuất và máy chủ dự phòng.

Vào đầu thế kỷ 21, VMware giới thiệu ảo hóa máy chủ cho nền tảng Intel.

Kiến trúc ảo hóa máy chủ

Ảo hóa sử dụng phần mềm mô phỏng chức năng phần cứng để tạo ra một hệ thống ảo, cho phép tổ chức vận hành nhiều hệ điều hành và ứng dụng trên một máy chủ duy nhất. Lợi ích của ảo hóa Một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy việc ứng dụng ảo hóa là sự hợp nhất máy chủ. Ban đầu cần 10 hoặc 15 máy chủ, một máy chủ vật lý duy nhất có thể chạy 10 hoặc 15 máy ảo. Đây vẫn là một trong những lợi ích chính của ảo hóa và tỷ lệ hợp nhất đã tăng lên qua các năm.

Lợi ích khác của ảo hóa là việc di chuyển một máy ảo sang phần cứng khác, thực hiện khôi phục hoặc DR và failover đơn giản hơn nhiều. Khi VMware giới thiệu công nghệ vMotion để di chuyển trực tiếp các khối công việc sang nền tảng phần cứng khác, những lợi ích còn tăng thêm. Quản trị viên có thể thay thế phần cứng mà không làm gián đoạn dịch vụ và cân bằng khối công việc trên tất cả phần cứng có sẵn, loại bỏ các hạn chế.

So sánh chi phí máy chủ ảo và máy chủ vật lý

Vì chi phí khởi đầu, bao gồm giấy phép hypervisor và đào tạo nhân viên, cao hơn với ảo hóa, dễ dàng cho rằng chúng vượt trội so với việc tiết kiệm phần cứng, đặc biệt là với giá cả giảm dần của phần cứng. Tuy nhiên, trong dài hạn, khi việc thay thế phần cứng thường xuyên đầu tiên cho môi trường truyền thống trở nên cần thiết, sự tiết kiệm chi phí trở nên rõ ràng.

Giá trị bổ sung cũng là một yếu tố cần xem xét. Trong hai thập kỷ qua, các nhà cung cấp khác và các dự án mã nguồn mở đã giới thiệu hypervisor như Hyper-V, Xen và KVM. Cạnh tranh gia tăng đã thúc đẩy tính năng mới làm cho ảo hóa trở thành một yếu tố không thể thiếu. Với tính linh hoạt, tự động hóa, khả năng mở rộng và khả năng tiết kiệm chi phí, ảo hóa đã trở thành một công nghệ không thể thiếu trong hầu hết mọi môi trường.

Hiện tại Máy Chủ VINA đang cung cấp các dòng sản phẩm chuyên dụng để xây dựng hệ thống máy chủ ảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ai là người tạo ra cái đó?