Giới Thiệu M.2 SSD

M.2 SSD là ổ đĩa đặc biệt có kích thước nhỏ được sử dụng trong các thẻ mở rộng lưu trữ được gắn nội bộ trên máy tính. M.2 SSD tuân thủ các thông số kỹ thuật của ngành máy tính và được thiết kế để cung cấp khả năng lưu trữ hiệu suất cao trong các thiết bị mỏng, hạn chế điện như các laptop ultrabook và máy tính bảng. Chúng thường nhỏ hơn so với các ổ SSD tương đương khác, như mini Serial Advanced Technology Attachment (mSATA). SSD là một loại phương tiện lưu trữ lưu trữ dữ liệu liên tục trên bộ nhớ flash solid-state. Khác với ổ đĩa cứng (HDD), SSD không có bất kỳ bộ phận di chuyển nào để vỡ hoặc quay lên hoặc xuống. Thông số kỹ thuật giao diện M.2 SSD ban đầu được gọi là Next-Generation Form Factor, nhưng tên đã được thay đổi thành M.2 (phát âm là M-dot-2). M.2 SSD rất hữu ích cho người dùng khi xây dựng hoặc nâng cấp máy tính cá nhân hoặc laptop để sử dụng cho các trường hợp như chơi game, hoạt hình 3D, chỉnh sửa video hoặc truyền tệp lớn. M.2 hỗ trợ nhiều giao thức và ứng dụng như PCIe và SATA. Sản phẩm tương thích M.2 không giới hạn chỉ trong ổ đĩa đặc biệt. Thông số kỹ thuật còn hỗ trợ các giao thức như USB và Wi-Fi và có thể được sử dụng trong các thẻ đồ họa và thẻ tăng tốc trí tuệ nhân tạo sử dụng thông số kỹ thuật M.2. Thiết kế định dạng M.2 được xác định bởi Tổ chức Quốc tế SATA cũng như Tổ chức Lợi ích Đặc biệt của PCI – một liên minh các nhà cung cấp công nghệ.

M.2 SSD hoạt động như thế nào?

Các module M.2 có thể tích hợp với các lớp thiết bị như Wi-Fi, Bluetooth, giao tiếp gần và mạng rộng không dây. Tuy nhiên, các yếu tố hình dạng M.2 thường được liên kết với SSD để lưu trữ dữ liệu. Các ổ đĩa M.2 không cần cáp để kết nối với bo mạch chủ. Thay vào đó, chúng được cắm trực tiếp vào bo mạch chủ với khe cắm M.2 được thiết kế riêng. Một ổ SSD M.2 có thể được sử dụng với cả giao thức SATA và PCIe. SATA là tiêu chuẩn để kết nối và truyền dữ liệu từ ổ đĩa cứng đến hệ thống máy tính. PCIe, tiêu chuẩn bus mở rộng chuỗi, được sử dụng để kết nối máy tính với một hoặc nhiều thiết bị ngoại vi.

Hỗ trợ NVMe

Các ổ SSD M.2 cũng hỗ trợ các ổ đĩa NVMe (non-volatile memory express) dựa trên PCIe. NVMe có thể tăng tốc độ truyền dữ liệu giữa hệ thống khách và ổ SSD trên bus PCIe. Hỗ trợ NVMe được phát triển để giảm thiểu các bottleneck và cải thiện hiệu suất. Nó cũng cho phép xử lý song song tăng cường cho các yêu cầu đọc và ghi. Do thiết kế của nó, hỗ trợ NVMe có thể thêm tới năm lần băng thông hơn so với các mẫu SATA M.2 và có thể cải thiện hiệu suất của máy tính cho các tác vụ như chuyển file. Thiết bị M.2 có các rãnh ở một đầu, đóng vai trò là các kết nối, gọi là module keys. Các module M.2 có hình chữ nhật. Một kết nối viền được đặt ở một bên với một lỗ gắn ở đầu kia. Kết nối viền có 75 vị trí với tối đa 67 chân. Mỗi chân được đánh giá lên đến 50 volts và 0.5 amps.

Định dạng M.2 SSD

Nhìn chung, các ổ SSD M.2 có chiều rộng 22 millimet và dài 60 mm hoặc 80 mm; tuy nhiên, kích thước của thẻ có thể khác nhau. Kích thước của thẻ được xác định bằng một số gồm bốn hoặc năm chữ số. Hai chữ số đầu tiên là chiều rộng và số còn lại là chiều dài. Ví dụ, thẻ 2260 có chiều rộng 22 mm và dài 60 mm. Các kích thước khác bao gồm: 2280 – 22 mm x 80 mm 2230 – 22 mm x 30 mm 2242 – 22 mm x 42 mm 2260 – 22 mm x 60 mm 22110 – 22 mm x 110 mm Chiều rộng 22 mm là tiêu chuẩn cho các máy tính để bàn và laptop. Một thẻ có chiều dài 80 mm hoặc 110 mm có thể chứa tám chip NAND cho dung lượng lên đến 2 terabyte (TB).

M.2 Module

Key Các khe cắm — những rãnh trên các bộ kết nối cạnh của các mô-đun M.2 — có thể phân biệt được loại sản phẩm M.2. ID Key của Module M.2 SSD Danh sách các ID key của module SSD M.2, bao gồm vị trí PIN và các giao diện. Các module SSD M.2 cắm vào các bo mạch thông qua các kết nối trên cả hai bên. Khác với mSATA, thẻ SSD M.2 có hai loại kết nối, còn được gọi là ổ cắm: ổ cắm kiểu B và ổ cắm kiểu M. Một thẻ đơn có thể có cả hai loại chìa khóa. Loại chìa khóa quy định số lượng đường làn PCIe mà ổ cắm hỗ trợ. Một chìa khóa B chứa một hoặc hai đường PCIe, trong khi một chìa khóa M chứa tới bốn đường PCIe. Bề mặt kết nối cạnh của chìa khóa B có chiều rộng sáu chân, và bề mặt kết nối cạnh của chìa khóa M có chiều rộng năm chân. Đối với các bộ điều hợp không dây Wi-Fi và Bluetooth, các thẻ M.2 có chìa khóa cho các khe cắm A và E trên bo mạch chủ. Hầu hết các thẻ không dây M.2 hỗ trợ cả khe cắm chìa khóa A và E.

M.2 SSD ưu điểm và nhược điểm

Một số lợi ích của việc sử dụng M.2 SSD bao gồm: Kích thước và dung lượng. Trong laptop, M.2 SSD chiếm ít không gian hơn và sử dụng ít năng lượng hơn so với ổ đĩa cứng giao diện chuẩn SATA hoặc Serial-Attached SCSI (SAS). Tuy nhiên, nếu yêu cầu dung lượng lưu trữ lớn trong một thiết bị di động, các hình thức khác sẽ phù hợp hơn. Hiệu suất. Một M.2 SSD dựa trên các thông số kỹ thuật NVMe, ví dụ như, có thể đọc và ghi ở tốc độ nhanh hơn đáng kể so với ổ đĩa cứng SSD SATA hoặc SAS. Giao diện linh hoạt. Một M.2 SSD hỗ trợ PCIe, SATA, USB 3.0, Bluetooth và Wi-Fi. Nếu người dùng mua một laptop có giao diện M.2, họ sẽ có nhiều tùy chọn cấu hình cho thiết bị ngoại vi. Tuy nhiên, một số nhược điểm của M.2 SSD bao gồm: Giá. Một M.2 SSD có giá cao hơn so với SSD SATA. Giá của ổ SSD SATA 2.5 inch đã giảm mạnh, vì chúng được sản xuất nhiều hơn. Dung lượng giới hạn. Trong khi 1TB hoặc 2TB có thể đáp ứng được đa số ứng dụng di động, các hệ thống lưu trữ doanh nghiệp yêu cầu dung lượng lớn hơn.

Các tùy chọn mua M.2 SSD là gì?

Thẻ M.2 thường được sử dụng trong các thiết bị tính di động mới hơn. Vì hình thức khác với thẻ mSATA, M.2 SSD không tương thích với các hệ thống cũ và có thể không phù hợp với các thiết bị lưu trữ doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, các nhà cung cấp lưu trữ doanh nghiệp đang bắt đầu tích hợp M.2 SSD vào các mảng lưu trữ lai và toàn bộ flash. Ngay cả với dung lượng giới hạn, kích thước và mật độ của M.2 SSD vẫn cho phép các nhà cung cấp lưu trữ đóng gói nhiều dung lượng hiệu suất cao vào một khu vực nhỏ. Một số lựa chọn cho ổ cứng M.2 bao gồm Adata XPG SX8200 Pro hoặc Samsung 970 EVO Plus. Thông số hiệu suất lưu trữ cho ổ cứng M.2 Adata bao gồm dung lượng lưu trữ từ 256 gigabyte (GB) đến 2 TB, với tốc độ đọc và ghi tuần tự lần lượt lên đến 3.500 MB và 3.000 MB mỗi giây. MTBF của nó được đánh giá ở mức 2 triệu giờ. Tuy nhiên, tốc độ truy cập ngẫu nhiên thấp hơn so với các lựa chọn khác – có nghĩa là tốc độ lưu trữ có thể chậm hơn so với các sản phẩm khác.

Nhà cung cấp M.2

Giá cho một ổ cứng M.2 2 TB thường dao động từ 150 đến 200 đô la; các dung lượng thấp hơn thì rẻ hơn đáng kể, với ổ cứng M.2 256 GB có giá khoảng 50 đô la. Như đã đề cập ở trên, Adata và Samsung chẳng hạn bán nhiều loại ổ cứng M.2 khác nhau với các dung lượng khác nhau. Các nhà cung cấp ổ cứng M.2 khác bao gồm:

Cách chọn ổ SSD M.2 như thế nào?

Ổ đĩa M.2 SATA M.2 NVMe đang trở thành đề xuất tiêu chuẩn cho việc xây dựng và nâng cấp máy tính mới, bởi chúng trở nên rẻ hơn và phổ biến hơn. Sự cân nhắc đầu tiên khi lên kế hoạch mua thiết bị M.2 cho máy tính là xem máy tính có một hoặc hai cổng M.2 không. Nếu một laptop tương thích với các thông số kỹ thuật M.2, nó sẽ có giao diện vật lý và hệ điều hành của thiết bị đã bao gồm các trình điều khiển Advanced Host Controller Interface cần thiết để cho phép cài đặt thẻ lưu trữ M.2. Có thể cần thực hiện một điều chỉnh trong hệ thống đầu vào/ra cơ bản của thiết bị để nó có thể nhận ra ổ lưu trữ M.2. Nếu máy tính sẽ được sử dụng chủ yếu cho các tác vụ hàng ngày hoặc chơi game, thì ổ đĩa M.2 SATA sẽ đủ. Tuy nhiên, nếu người dùng cần tốc độ xử lý tốt nhất hoặc yêu cầu tốc độ đọc và ghi tuần tự nhanh cho các trường hợp sử dụng như chỉnh sửa video 4K hoặc truyền tệp lớn, thì nên chọn ổ đĩa M.2 NVMe. Nếu bo mạch chủ không có khe cắm M.2, người dùng có thể lấy ổ đĩa M.2 trên một thẻ, mà các nhà cung cấp như Asus hoặc MSI cung cấp. Chúng đặt ổ đĩa M.2 trên một thẻ mở rộng PCIe, cho phép sử dụng ổ đĩa M.2 thông qua các khe cắm PCIe.

Sự khác biệt giữa ổ SSD M.2, mSATA và NVMe là gì?

M.2, mSATA và NVMe SSD khác nhau như thế nào? M.2 thường được gọi là thay thế cho mSATA, nhưng các ổ đĩa SSD mSATA vẫn tồn tại và có thể tiếp tục trong một thời gian dài – đặc biệt là trên các nền tảng laptop hỗ trợ định dạng này. Bởi vì các thẻ M.2 và mSATA khác nhau và có các kết nối khác nhau, chúng không thể được cắm vào các thiết bị giống nhau – điều này có nghĩa là chúng vẫn có các trường hợp sử dụng riêng của mình. M.2 là một định dạng có thể có dạng ổ cứng SATA hoặc ổ cứng PCIe NVMe.

Các định dạng ổ cứng SSD của Micron Technology

Các định dạng ổ cứng SSD Micron Technology M600 (từ trái sang phải): ổ cứng mSATA, ổ cứng M.2 (kích thước 22 mm x 60 mm hai mặt), ổ cứng M.2 (kích thước 22 mm x 80 mm một mặt) và ổ cứng SATA 2,5 inch. SSD M.2 nhanh hơn và lưu trữ nhiều dữ liệu hơn so với hầu hết các thẻ mSATA. SSD M.2 hỗ trợ nhiều tiêu chuẩn giao diện như giao diện PCIe 3.0, SATA 3.0 và USB 3.0, so với mSATA chỉ hỗ trợ tiêu chuẩn giao diện SATA. SSD M.2 SATA có cùng hiệu suất với các thẻ mSATA, nhưng thẻ PCIe M.2 thì nhanh hơn đáng kể. Ngoài ra, các ổ SSD SATA có tốc độ tối đa là 600 MB/giây, trong khi các thẻ PCIe M.2 có thể đạt tới 4 GB/giây. Hỗ trợ PCIe cũng cho phép các thẻ M.2 sử dụng giao thức NVMe. Ổ đĩa NVMe cung cấp lợi thế về hiệu suất lớn hơn so với các ổ đĩa dựa trên các loại giao diện khác nhờ giảm độ trễ, tăng số lượng thao tác đầu vào/ra mỗi giây và tiêu thụ điện năng thấp hơn. Với lợi ích về tốc độ của ổ đĩa NVMe, ổ đĩa M.2 NVMe là một lựa chọn tốt cho các công việc chuyên sâu liên quan đến ổ đĩa cứng hoặc các công việc yêu cầu nhiều lần đọc và ghi trên ổ đĩa cứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đang nằm mơ à?