Cloud Server là gì ?

cloud_server

Cloud Server là gì

Cloud Server, còn được gọi là máy chủ đám mây, là một máy chủ ảo hoạt động trong môi trường điện toán đám mây. Nó được tạo ra bằng cách sử dụng phần mềm ảo hóa để chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo với CPU, RAM và bộ lưu trữ chuyên dụng. Cloud Server có thể thực hiện tất cả các chức năng giống như máy chủ vật lý truyền thống, bao gồm cung cấp sức mạnh xử lý, lưu trữ và chạy ứng dụng.

Cloud Server có tất cả phần mềm cần thiết để hoạt động và có thể hoạt động như các đơn vị độc lập. Cloud Server thường được gọi là máy chủ ảo, máy chủ riêng ảo hoặc nền tảng ảo. Cloud Server có thể được đặt ở bất kỳ nơi nào trên thế giới và có thể dễ dàng truy cập thông qua môi trường internet.

Máy chủ đám mây – Cloud Server là một phần quan trọng của công nghệ đám mây. Việc áp dụng rộng rãi ảo hóa máy chủ đã góp phần lớn vào sự phát triển của điện toán đám mây. Máy chủ đám mây cung cấp năng lượng cho tất cả các loại mô hình phân phối điện toán đám mây, từ Cơ sở hạ tầng như Dịch vụ (IaaS – Infrastructure as a Service), Nền tảng như Dịch vụ (PaaS – Platform as a Service) và Phần mềm như Dịch vụ (SaaS – Software as a Service).

Cloud Server hoạt động như thế nào?

Cloud Server hoạt động bằng cách ảo hóa các máy chủ vật lý, giúp người dùng có thể truy cập chúng từ các vị trí từ xa. Ảo hóa máy chủ là phổ biến nhưng không phải lúc nào cũng được thực hiện thông qua việc sử dụng một siêu giám sát.

Các tài nguyên tính toán của các máy chủ vật lý sau đó được sử dụng để tạo và cấp nguồn cho các máy chủ ảo, còn được gọi là máy chủ đám mây. Các máy chủ ảo này sau đó có thể được các tổ chức truy cập thông qua kết nối internet đang hoạt động từ bất kỳ vị trí thực tế nào.

Trong mô hình IaaS, nhà cung cấp chỉ phân phối sản phẩm bao gồm máy chủ ảo, lưu trữ và mạng. Các sản phẩm của PaaS cung cấp cho khách hàng một môi trường điện toán đám mây với các công cụ phần mềm và phần cứng để phát triển ứng dụng, được cung cấp bởi các máy chủ đám mây, tài nguyên lưu trữ và mạng. Trong mô hình SaaS, nhà cung cấp cung cấp một sản phẩm phần mềm hoàn chỉnh, được quản lý đầy đủ cho khách hàng thanh toán thông qua đám mây. Các ứng dụng SaaS dựa trên các máy chủ đám mây để tính toán các tài nguyên.

cloud_server

CÁC LOẠI MÁY CHỦ ĐÁM MÂY

Public Cloud Server

Public Cloud được lưu trữ và quản lý bởi nhà cung cấp dịch vụ cloud và được nhiều tổ chức sử dụng. Những máy chủ này thường được truy cập qua internet và cung cấp khả năng mở rộng tuyệt vời cũng như hiệu quả về chi phí. Các máy chủ public cloud thường sử dụng các phiên bản đúc sẵn để chỉ định số lượng CPU ảo (vCPU) và bộ nhớ đã biết.

Private Cloud Server

Một máy chủ đám mây cũng có thể là một phiên bản tính toán trong một đám mây riêng tại chỗ. Trong trường hợp này, một doanh nghiệp cung cấp máy chủ đám mây cho người dùng nội bộ trên mạng cục bộ (LAN) và trong một số trường hợp, cũng cung cấp cho người dùng bên ngoài trên internet.

Sự khác biệt chính giữa một máy chủ đám mây riêng và một máy chủ đám mây công cộng là máy chủ đám mây riêng tồn tại trong cơ sở hạ tầng của tổ chức, trong khi máy chủ đám mây công cộng được sở hữu và điều hành bên ngoài tổ chức. Máy chủ đám mây riêng có thể dựa trên các phiên bản được tạo sẵn, nhưng cũng cho phép người dùng lựa chọn số lượng tài nguyên vCPU và bộ nhớ để cung cấp cho phiên bản. Đám mây lai có thể bao gồm máy chủ đám mây công cộng hoặc riêng.

Các máy chủ đám mây ảo ( Virtual Cloud )

Các nhà cung cấp đám mây cũng có thể cung cấp các máy chủ đám mây vật lý, còn được gọi là máy chủ bare-metal, mà tất cả các tài nguyên vật lý của nhà cung cấp đám mây đều được dành riêng cho một người dùng. Những máy chủ đám mây riêng này – còn được gọi là các phiên bản riêng – thường được sử dụng khi một tổ chức phải triển khai một lớp ảo hóa tùy chỉnh hoặc giảm thiểu những vấn đề về hiệu suất và bảo mật thường gặp khi sử dụng máy chủ đám mây đa người dùng.

Tùy chọn của máy chủ đám mây

Máy chủ đám mây ( Cloud Server ) có sẵn trong nhiều tùy chọn tính toán khác nhau, với các tài nguyên bộ vi xử lí và bộ nhớ khác nhau. Điều này cho phép một tổ chức lựa chọn loại trường hợp tốt nhất phù hợp với nhu cầu công việc cụ thể.

Ví dụ, một phiên bản nhỏ của Amazon EC2 có thể cung cấp một CPU ảo và 2 GB bộ nhớ, trong khi một phiên bản lớn của Amazon EC2 cung cấp 96 CPU ảo và 384 GB bộ nhớ. Ngoài ra, có thể tìm thấy các phiên bản máy chủ đám mây được thiết kế đặc biệt cho các yêu cầu công việc riêng biệt, chẳng hạn như các phiên bản tối ưu hóa tính toán bao gồm nhiều bộ xử lý hơn so với lượng bộ nhớ, hoặc các phiên bản tích hợp đơn vị xử lý đồ họa (GPU) cho các công việc tính toán phức tạp.

Mặc dù máy chủ vật lý truyền thống thường bao gồm một số lượng lưu trữ, tuy nhiên, hầu hết các máy chủ đám mây công cộng không bao gồm tài nguyên lưu trữ. Thay vào đó, các nhà cung cấp đám mây thường cung cấp lưu trữ dưới dạng dịch vụ đám mây riêng biệt, chẳng hạn như Amazon Simple Storage Service (Amazon S3) và Google Cloud Storage. Tổ chức triển khai và liên kết các trường hợp lưu trữ với máy chủ đám mây để giữ nội dung, chẳng hạn như hình ảnh VM và dữ liệu ứng dụng.

Lợi ích của máy chủ đám mây

cloud_server

Sự lựa chọn sử dụng máy chủ đám mây phụ thuộc vào nhu cầu của tổ chức và các yêu cầu công việc và ứng dụng cụ thể của nó. Một số lợi ích tiềm năng bao gồm:

Dễ sử dụng

Một quản trị viên có thể cung cấp một máy chủ đám mây và kết nối các dịch vụ khác với máy chủ đó trong vài phút. Với một máy chủ đám mây công cộng, một tổ chức không cần phải lo lắng về cài đặt máy chủ, bảo trì hoặc các nhiệm vụ khác đi kèm với việc sở hữu một máy chủ vật lý.

Toàn cầu hóa

Các máy chủ đám mây công cộng có thể toàn cầu hóa khối lượng công việc. Với trung tâm dữ liệu truyền thống tập trung, quản trị viên và người dùng vẫn có thể truy cập khối lượng công việc trên toàn cầu, nhưng độ trễ và sự cố mạng có thể làm giảm hiệu suất cho người dùng ở xa địa lý. Bằng cách lưu trữ các bản sao của khối lượng công việc tại các khu vực toàn cầu khác nhau, tổ chức có thể tận dụng được truy cập mạng nhanh hơn và thường là đáng tin cậy hơn.

Chi phí và linh hoạt

Các máy chủ đám mây công cộng theo mô hình trả tiền theo giờ (PAYG). So với một máy chủ vật lý và chi phí bảo trì của nó, điều này có thể tiết kiệm tiền cho tổ chức, đặc biệt là đối với khối lượng công việc chỉ cần chạy tạm thời hoặc sử dụng không thường xuyên.

Máy chủ đám mây thường được sử dụng cho khối lượng công việc tạm thời, chẳng hạn như phát triển và kiểm thử phần mềm, cũng như cho khối lượng công việc mà tài nguyên cần được mở rộng hoặc thu nhỏ dựa trên yêu cầu. Tuy nhiên, tùy thuộc vào số lần sử dụng, chi phí lâu dài và toàn thời gian của các máy chủ đám mây có thể trở nên đắt hơn so với việc sở hữu máy chủ trực tiếp. Hơn nữa, việc phân tích chi tiết chi phí tính toán đám mây là quan trọng để tránh các chi phí ẩn.

Nhược điểm của máy chủ đám mây

Lựa chọn sử dụng máy chủ đám mây cũng có thể đối diện với một số nhược điểm tiềm năng đối với các tổ chức.

Quy định và quản trị

Các nghĩa vụ theo quy định và tiêu chuẩn quản trị doanh nghiệp có thể cấm tổ chức sử dụng máy chủ đám mây và lưu trữ dữ liệu tại những địa điểm địa lý, chính trị hoặc pháp lý nằm ngoài biên giới địa lý, chính trị hoặc quy định của tổ chức.

Hiệu suất

Vì máy chủ đám mây thường là môi trường đa người dùng, và người quản trị không có kiểm soát trực tiếp đến vị trí vật lý của các máy chủ đó, một máy ảo có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi yêu cầu lưu trữ hoặc mạng quá mức của các máy chủ đám mây khác trên cùng phần cứng. Điều này thường được gọi là vấn đề “hàng xóm ồn ào”. Máy chủ đám mây riêng hoặc không có hệ điều hành có thể giúp tổ chức tránh vấn đề này. Trong những trường hợp khác, các vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách di chuyển công việc sang tài nguyên, khu vực hoặc vùng khác.

Sự cố và sự linh hoạt

Các máy chủ đám mây thường bị chịu đựng các sự cố dịch vụ định kỳ và không thể dự đoán, thường do lỗi trong môi trường của nhà cung cấp hoặc do gián đoạn không mong muốn của mạng. Vì lí do này, và vì người dùng không có quyền kiểm soát cơ sở hạ tầng của nhà cung cấp đám mây, một số tổ chức lựa chọn giữ các khối lượng công việc quan trọng cho nhiệm vụ trong trung tâm dữ liệu địa phương của họ thay vì đặt trong đám mây công cộng.

Ngoài ra, không có sẵn tính sẵn có cao hay sự dự trữ trong đám mây công cộng. Người dùng có yêu cầu sự sẵn sàng cao hơn cho một khối lượng công việc phải xây dựng tính sẵn sàng đó vào môi trường đám mây được lắp ráp để lưu trữ khối lượng công việc.

Những yếu tố cần cân nhắc Khi tổ chức đánh giá việc sử dụng máy chủ đám mây để đáp ứng nhu cầu tính toán của họ, có một số yếu tố quan trọng cần cân nhắc.

Cloud server ảo so với máy chủ vật lý

Máy chủ đám mây ảo có thể tiện lợi, dễ quản lý và tiết kiệm ngân sách, nhưng việc sử dụng của chúng được chỉ ra hơn cho các khối lượng công việc biến thiên cao hơn so với khối lượng công việc yêu cầu dữ liệu lớn. Nhìn chung, máy chủ vật lý mạnh mẽ và có thể tùy chỉnh hơn so với máy chủ ảo. Các loại ảo hóa. Mặc dù ảo hóa được hỗ trợ bởi Hypervisor là phổ biến nhất, nhưng còn có các loại ảo hóa máy chủ khác, chẳng hạn như phần cứng, hỗ trợ phần cứng, paravirtualization và OS-level.

Bảo mật

Bảo mật vẫn là một vấn đề lớn đối với công nghệ đám mây. Nhà cung cấp không nên bỏ sót bất cứ điều gì khi nói đến đảm bảo họ có các tùy chọn bảo mật thích hợp để bảo vệ máy chủ ảo của họ. Những nhà cung cấp lớn phụ thuộc vào chính sách bảo mật được điều chỉnh cẩn thận và việc theo dõi đa lớp và các phòng thủ để tăng cường bảo mật.

Khi xem xét bất kỳ loại dịch vụ đám mây nào, tổ chức nên xem xét các máy chủ đám mây cụ thể mà nhà cung cấp sử dụng – chẳng hạn như loại máy chủ, cấu hình và công nghệ ảo hóa. Mặc dù việc sử dụng máy chủ đám mây cho các nhiệm vụ tính toán có thể cung cấp cho khách hàng nhiều lợi ích cụ thể so với các máy chủ vật lý, tuy nhiên một số trường hợp sử dụng có thể ưu tiên cho các máy chủ truyền thống trên điểm đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 + mấy bằng bao nhiêu?