4 nguyên nhân gây hỏng ổ đĩa SSD và cách giải quyết

Mặc dù ổ đĩa SSD NVMe là công nghệ lưu trữ đáng tin cậy, tuy nhiên chúng vẫn có thể gặp sự cố hỏng hóc đôi khi. Dưới đây là một số lời khuyên để giữ cho ổ đĩa SSD của bạn hoạt động tốt.

So với ổ đĩa cứng, SSD là công nghệ lưu trữ đáng tin cậy. Tuy nhiên, không có công nghệ lưu trữ nào là hoàn hảo. Ngay cả ổ đĩa SSD NVMe mới nhất cũng dễ bị hỏng đột ngột hoặc dần dần.

Biết cách nhận biết dấu hiệu của sự cố hỏng SSD sắp xảy ra, cũng như hiểu cách khắc phục sự cố của một ổ đĩa SSD bị lỗi, có thể là sự khác biệt giữa mất dữ liệu vĩnh viễn và phục hồi một cách dễ dàng. Giống như bất kỳ thiết bị lưu trữ nào khác, một ổ đĩa SSD NVMe sẽ sớm hoặc muộn gặp sự cố hỏng; điều duy nhất là thời điểm sự cố xảy ra. Khác với ổ đĩa cứng, ổ đĩa SSD không thể gửi cảnh báo âm thanh để báo hiệu rằng có điều gì đó không ổn. Tuy nhiên, trong khi ổ đĩa SSD có thể bị hỏng, không phải lúc nào cũng mất hết dữ liệu.

Dưới đây là bốn nguyên nhân hàng đầu gây hỏng SSD và cách giải quyết vấn đề.

Nhiệt độ

Mặc dù NVMe SSD là công nghệ lưu trữ rất đáng tin cậy, nhưng vẫn có khả năng gặp sự cố. Dưới đây là một số lời khuyên hay để giữ cho SSD của bạn hoạt động tốt. “NVMe SSD có thể chạy rất nóng, đặc biệt là khi bạn đang chạy các thao tác tính toán cao cấp,” nói Leon Adato, giám đốc kỹ thuật tại nhà cung cấp phần mềm quản lý IT và các công cụ giám sát SolarWinds. “Ngay cả trong điều kiện hoạt động bình thường, NVMe [SSD] cũng có thể tạo ra nhiệt độ gây ra vấn đề.”

Nhiệt đổ sử dụng ổ cứng từ 0-70 độ c

Cung cấp đủ không gian làm mát có thể đảm bảo SSD không quá nóng, giúp tránh khỏi việc hư hỏng hoặc giảm tốc độ xuống. Thách thức là tìm cách đưa nhiệt ra khỏi ổ đĩa. Có nhiều cách tiếp cận vấn đề này. “Bạn có thể [sử dụng] một khung lớn để đảm bảo lưu lượng khí trực tiếp thông qua vi mạch hoặc bạn có thể lắp đặt tản nhiệt, quạt hoặc hệ thống làm mát bằng chất lỏng,” Adato nói.

Giảm nhiệt độ phòng xuống mức thấp hơn cũng có thể giải quyết được vấn đề liên quan đến nhiệt độ của SSD. “Dù bạn tiếp cận vấn đề bằng cách nào thì ý tưởng là phải làm gì đó để tăng khả năng làm mát và/hoặc giảm nhiệt độ xung quanh trong khung hộp hệ thống,” Adato nói.

Lỗi firmware

Firmware của SSD rất phức tạp và nhiều lỗi liên quan đến SSD thường xảy ra khi hoạt động ngoài tham số vận hành bình thường. May mắn thay, khi một vấn đề firmware nghiêm trọng được phát hiện, hầu hết các SSD sẽ tự động chuyển sang chế độ an toàn.

“Nếu SSD không thể đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu, thì nhà cung cấp thông thường thực hiện một chế độ ‘assert’ hoặc chế độ lỗi khác trong đó họ sẽ đưa không gian tên (namespace) ngoại tuyến hoặc chuyển sang chế độ chỉ cho phép đọc để bảo vệ phần mềm máy chủ khỏi đọc dữ liệu không đúng,” Jonmichael Hands, cố vấn chiến lược cấp cao và quản lý sản phẩm của Intel và là một trong những cộng tác viên chủ chốt của nhóm làm việc tại NVM Express, tổ chức chịu trách nhiệm phát triển thông số kỹ thuật NVMe nói.

Vấn đề liên quan đến firmware xảy ra thỉnh thoảng. Ví dụ, vào tháng 11 năm ngoái, Hewlett Packard Enterprise đã phát hành một thông báo khách hàng cảnh báo rằng Firmware Phiên bản HPD8 của SSD của họ cần có một bản sửa lỗi quan trọng. Những tổ chức không áp dụng bản sửa lỗi sẽ thấy ổ đĩa của họ bị hỏng sau 32.768 giờ hoạt động. Kết quả, trong chính xác 3 năm, 270 ngày và tám giờ, toàn bộ dữ liệu được lưu trữ trên ổ đĩa sẽ bị mất.

Sử dụng sai cách

Sử dụng sai cách SSD thường là nguyên nhân dẫn đến hư hỏng đầu tiên của ổ đĩa, bởi vì nó không được đưa vào sử dụng phù hợp với khối lượng công việc của trung tâm dữ liệu. “Ví dụ, ổ đĩa với endurance thấp của quad-level cell được thiết kế cho việc lưu trữ theo tỷ lệ hoặc lưu trữ đối tượng, không phải để sử dụng như một ổ đĩa cache với số lượng ghi ngẫu nhiên cao,” Hands cho biết.

May mắn thay, khả năng endurance có thể được dự đoán và mô hình chính xác, vì vậy việc lên kế hoạch trước để giảm thiểu khả năng hỏng hóc SSD rất dễ dàng. “Hãy biết DWPD [ghi đĩa mỗi ngày] và TBW [tổng dung lượng ghi] mà SSD của bạn hỗ trợ,” Hands cho biết. “Mô hình khối lượng công việc của bạn và tìm ra ổ SSD tốt nhất.” Để dự đoán ngày hư hỏng của một ổ đĩa, các công cụ hữu ích như Intel’s SSD Endurance Estimator có sẵn.

Những vấn đề tiềm ẩn

Thường thì các vấn đề của ổ đĩa SSD không thể phát hiện ra ngay khi chúng gây ra sự cố lớn. Việc phát hiện sớm các vấn đề giúp người dùng nhanh chóng phản ứng và giảm thiểu tác động. “Đảm bảo sử dụng phần mềm giám sát phần cứng để theo dõi… các thành phần về tốc độ I/O, khối lỗi và các chế độ lỗi khác để bạn có thể biết sớm khi có điều gì đó không ổn định,” Adato nói.

Adato cũng lưu ý rằng điều quan trọng là tạo ra một môi trường kinh doanh trong đó người dùng cuối cảm thấy thoải mái để báo cáo về hệ thống dựa trên ổ đĩa SSD đang hoạt động kém, không tối ưu hoặc lạ lùng. “NÓ cần biết về sự cố nhanh chóng, và việc giải quyết nhanh chóng còn quan trọng hơn là tìm ra kẻ có tội để đổ lỗi,” ông nói.

Khi xảy ra sự cố về ổ đĩa SSD, việc xử lý nhanh chóng là chìa khóa để ngăn chặn quá nhiều thiệt hại. “Điều tốt nhất là bạn có thể hy vọng là mất khả năng ghi dữ liệu vào ổ đĩa, nhưng vẫn giữ được khả năng đọc từ đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 + mấy bằng bao nhiêu?