Router là gì? Nguyên lý hoạt động và chức năng của Router

Cấu tạo Router

Trong thế giới công nghệ hiện nay, Internet là một phần thiết yếu không thể thiết trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Router Wifi là thiết bị dùng để phát ra sóng Wi-Fi cho người dùng truy cập và sử dụng Internet. Từ đó giúp bạn kết nối mạng với điện thoại, laptop, máy tính… dễ dàng hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về router là gì? Nguyên lý hoạt động và chức năng của Router.

Router là gì?

Router(thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến) là thiết bị mạng dùng để quản lý và điều hướng lưu lượng dữ liệu giữa các thiết bị trong mạng, cho phép chúng có thể giao tiếp và trao đổi thông tin với nhau qua internet.

Router hoạt động giống như cảnh sát giao thông, điều hướng các gói tin dữ liệu đến đích của chúng thông qua các đường định tuyến.

Router là gì
Router là gì?

Cấu tạo của Router

Mỗi loại Router wifi sẽ có thiết kế khác nhau để thu hút thị hiếu của người dùng. Song, dù thuộc hãng nào, mẫu mã ra sao thì Router đều có cấu tạo chung như sau:

Cổng WAN: Nhiệm vụ chính của cổng WAN là hình thành một lớp mạng và cấp dải IP cho thiết bị. Đa số các Router sẽ có 01 cổng WAN và thường có màu vàng hoặc xanh để dễ phân biệt.

Cổng LAN: Thông thường các Router sẽ có từ 02 cổng LAN trở lên. Người dùng có thể kết nối wifi với các Modem chính và các thiết bị sử dụng mạng như laptop, tivi,… thông qua cáp mạng. Tùy từng loại mà tốc độ từ cổng LAN cũng khác nhau, đáp ứng tối đa tốc độ truyền tải và nhu cầu của người sử dụng.

Ăng ten: Có 02 loại ăng ten trên Router là ăng ten ngoài và ăng ten ngầm. Số lượng ăng ten càng nhiều thì tốc độ phát sóng wifi càng cao.

Ngoài 03 bộ phận chính trên, phần cấu tạo bên trong của Router wifi sẽ bao gồm: RAM, CPU, bộ IC nhận và giải mã, biến áp cảm ứng, …

Cấu tạo của Router là gì?

Nguyên lý hoạt động của Router Wifi

Để một Router Wifi hoạt động được và phát sóng Wi-fi trong khu vực sử dụng thì trước tiên Router Wi-fi cần kết nối với một Modem. Modem này sẽ được kết nối với đường truyền Internet của các nhà cung cấp mạng, bạn cần phân biệt giữa modem và Router Wi-fi để tránh nhầm lẫn ở đây.

Giữa modem và Router Wi-fi sẽ được kết nối thông qua dây cáp mạng nối từ cổng LAN trên modem chính thông qua các cổng WAN hoặc LAN tùy chế độ hoạt động mà bạn vận dụng. Các thiết bị trong hệ thống mạng đều có một IP duy nhất, Router sẽ giúp định tuyến đường đi cũng như truyền gói tin trong môi trường Internet một cách chính xác nhất.

Thời gian truyền dữ liệu trong Router Wi-fi được làm trong một khoảng thời gian rất ngắn sẽ không làm gián đoạn đường truyền hay ngắt kết nối khi sử dụng dịch vụ Internet.

Nguyên lý hoạt động của Router
Nguyên lý hoạt động của Router là gì?

Xem thêm: Modem Wifi là gì? 5 lưu ý để chọn modem wifi phù hợp

Chức năng của Router là gì?

Router wifi có chức năng truyền tải các gói dữ liệu mạng giữa hai hoặc nhiều mạng wifi khác nhau. Hiểu một cách đơn giản hơn thì Router hỗ trợ người dùng kết nối wifi với điện thoại, máy tính hoặc kết nối mạng qua dây truyền cổng LAN tới máy tính bàn, tivi.

Nhờ chức năng này của Router mà đường truyền mạng được phân phối đều hơn tới tất cả các thiết bị sử dụng Internet trong cùng một khu vực.

Chức năng của router là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của Router

Router có khá nhiều ưu điểm nhưng vẫn còn tồn tại một vài hạn chế nhỏ. Trước khi tìm hiểu, chọn lựa loại Router thích hợp cho mình, bạn phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng. Dưới đây là một vài đánh giá của chúng tôi về ưu và nhược điểm của Router:

Ưu điểmNhược điểm
Tăng hiệu suất làm việc với khả năng chia sẻ và kết nối nhiều thiết bị mạng với nhau
Router có thể cho nhiều thiết bị truy cập internet cùng một lúc
Giảm tải kết nối bằng cách phân phối lưu lượng truy cập giữa các đường truyền mạng
Cung cấp các kết nối giữa các kiến trúc mạng khác nhau như Ethernet và token ring…
Tốc độ truy cập internet giảm do nhiều thiết bị kết nối
Là thiết bị phụ thuộc(cần có modem mới chia sẻ được wifi)
Ưu điểm và nhược điểm của Router

Các loại Router phổ biến trên thị trường

 Core Router

Core Router là loại Router được sử dụng trong hạ tầng mạng của các nhà cung cấp dịch vụ lớn. Nó được thiết kế để xử lý các gói tin mạng với tốc độ cao và có khả năng xử lý hàng triệu gói tin mạng mỗi giây. Core Router thường được đặt tại trung tâm dữ liệu của các nhà cung cấp dịch vụ để kết nối các mạng con và mạng lớn với nhau.

Core router

Edge Router

Edge Router hay còn được gọi là gateway Router hoặc gateway. Đây là điểm kết nối ngoài cùng của mạng với các mạng khác bên ngoài, bao gồm cả Internet.

Edge Router được thiết kế để kết nối với các Router khác với mục đích phân phối dữ liệu cho người dùng cuối. Ngoài ra, Edge Router cũng được tối ưu hóa băng thông. Loại Router này thường không cung cấp được sóng Wifi hoặc quản lý mạng cục bộ một cách đầy đủ. Edge Router chỉ có cổng Ethernet để kết nối với Internet và một số đầu ra để kết nối Router bổ sung.

Distribution Router

Distribution Router hay còn gọi là interior Router là thiết bị nhận dữ liệu từ Edge Router thông qua kết nối có dây và gửi dữ liệu đến người dùng cuối (thường là qua Wifi). 

Wireless Router (Router không dây – Router Wifi)

Wireless Router kết nối với modem bằng dây cáp để nhận các gói dữ liệu internet. Thay vì dùng dây cáp để truyền dữ liệu, Router không dây sẽ sử dụng hệ thống ăng-ten. Tín hiệu được truyền qua ăng-ten sẽ giúp phân phối các gói dữ liệu một cách chính xác.

Router không dây sẽ thiết lập nên mạng cục bộ không dây (Wifi).

Router là gì?

Virtual router (Router ảo)

Khác với Router có dây hoặc Router không có dây, Router ảo hoạt động như một bộ định tuyến mặc định để các máy tính cùng chia sẻ mạng.

Router ảo dùng trong trường hợp router chính bị lỗi hoặc bị vô hiệu hóa. Router ảo hoạt động bằng cách dùng giao thức dự phòng bộ định tuyến ảo (VRRP).

Khi nào nên dung Router?

Về mặt kỹ thuật, nếu bạn chỉ sử dụng kết nối Internet cho một thiết bị thì chỉ cần dùng đến Modem. Tuy nhiên vì tính linh hoạt và độ bảo mật, bạn vẫn nên sử dụng Router ngay cả khi chỉ có một thiết bị trong hệ thống mạng nhà mình.

Khi cần cung cấp Internet cho nhiều thiết bị khác nhau thì việc sử dụng Router là hết sức cần thiết. Router không chỉ cần thiết trong việc kết nối với nhiều thiết bị khác nhau mà nó còn cho phép bạn chuyển và chia sẻ các file với các thiết bị cụ thể nào đó trong cùng một mạng như máy in, máy scan hay máy chơi game. Nếu không có Router, bạn sẽ không thể gửi dữ liệu đến đúng thiết bị mình cần và một số lệnh sau đó cũng trở nên vô dụng.

Cách lựa chọn Router Wifi tốt nhất

Để lựa chọn Router Wifi phù hợp với tính năng và nhu cầu công việc, bạn có thể tham khảo những tính năng sau.

Phạm vi phát sóng

Phạm vi phát sóng là yếu tố quan trọng khi chọn mua Router, thể hiện qua số lượng và hiệu suất của ăng-ten. Bạn nên chọn loại Router WiFi hỗ trợ xuyên tường đối với nhà có tường dày, khu đông dân cư, văn phòng.

Nên đặt router ở đâu

Tốc độ kết nối tối đa của Router

Tốc độ truy cập tối đa của Router WiFi là tốc độ cao nhất mà thiết bị có thể xử lý được, chúng nằm trong khoảng 150 Mpbs đến hàng ngàn Mpbs và điều này còn phụ thuộc vào gói cước và nhà cung cấp dịch vụ.

 Băng tần đơn, băng tần kép

Băng tần là tần số mà mạng không dây hoạt động, có 2 loại băng tần: băng tần đơn và băng tần kép. Bạn nên chọn Router hỗ trợ băng tần kép, vì băng tầng kép sẽ hoạt động ổn định và có độ bền hơn, tuy nhiên giá thành hơi cao.

Độ bảo mật của WiFi

Để đảm bảo tính bảo mật, bạn nên chọn WP2 là bảo mật được đánh giá là an toàn nhất.

RAM, bộ xử lý

Thường chỉ có dòng Router cao cấp mới cung cấp thông tin về RAM và bộ xử lý. Thông tin RAM càng lớn, bộ xử lý mạnh thì các tác vụ xử lý càng nhanh và mượt mà.

Chuẩn kết nối WiFi

Hai chuẩn kết nối WiFi phổ biến hiện nay là chuẩn N và chuẩn AC.

Thương hiệu của sản phẩm

Thị trường có rất nhiều loại Router WiFi phù hợp với nhiều đối tượng, từ bình dân đến cao cấp. Bạn có thể tham khảo một số thương hiệu uy tín và lâu đời như Cisco, Tp-Link, D-Link, Viettel, VNPT, Xiaomi,…

Cách sử dụng và lắp đặt Router

Muốn sử dụng Router, bạn cần có cho mình 1 đoạn dây LAN (8 lõi). Chỉ cần cắm 1 đầu dây vào Modem và 1 đầu vào Router Wifi là bạn có thể phát sóng Wifi ngay lập tức.

Cách sử dụng và lắp đặt router
Cách sử dụng và lắp đặt Router

Lời kết

Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Router là gì?, nguyên lý hoạt động và chức năng của router. Từ đó, bạn có thể lựa chọn được loại router phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. Nếu bạn có thắc mắc hoặc câu hỏi nào, hãy để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ phản hồi bạn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 + mấy bằng bao nhiêu?