Sự khác biệt giữa NVMe và SATA

nvme-sata

Khi nói đến ổ đĩa lưu trữ, hai công nghệ phổ biến là NVMe và SATA. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được sự khác biệt giữa hai công nghệ này và những ưu điểm, hạn chế của chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về sự khác biệt giữa NVMe và SATA.

Sự khác biệt giữa NVMe và SATA

nvme-sata

NVMe là viết tắt của Non-Volatile Memory Express, là một giao thức truyền tải dữ liệu được thiết kế để sử dụng cho ổ đĩa NVMe, trong khi SATA là viết tắt của Serial Advanced Technology Attachment, là một giao thức truyền tải dữ liệu được thiết kế cho ổ đĩa cứng truyền thống.

Sự khác biệt chính giữa NVMe và SATA là tốc độ truy xuất dữ liệu. NVMe sử dụng kết nối PCI Express (PCIe) để truyền tải dữ liệu trực tiếp vào bộ xử lý của hệ thống, trong khi SATA sử dụng kết nối điện trở (AHCI) để truyền tải dữ liệu vào bộ điều khiển đĩa cứng.

Vì vậy, tốc độ của NVMe nhanh hơn rất nhiều so với SATA. Theo các báo cáo thử nghiệm, NVMe có thể đạt tốc độ đọc/ghi dữ liệu lên tới 3.500/3.300 MB/giây, trong khi SATA chỉ đạt tốc độ đọc/ghi tối đa khoảng 550/550 MB/giây.

Ưu điểm và hạn chế của NVMe

Công nghệ Non-Volatile Memory Express (NVMe) được ra mắt vào năm 2011 để giải quyết nhiều rào cản khác nhau của giao diện SATA và các giao thức truyền thông.

Ưu điểm của NVMe

Công nghệ NVMe sử dụng bus PCIe, thay vì bus SATA, để khai mở tiềm năng băng thông khổng lồ cho các thiết bị lưu trữ. PCIe 4.0 (phiên bản hiện tại) cung cấp tới 32 làn và, về lý thuyết, có thể truyền dữ liệu ở tốc độ lên đến 64.000MB/giây so với giới hạn thông số kỹ thuật 600MB/giây của SATA III. Thông số kỹ thuật của NVMe cũng cho phép có 65535 hàng đợi lệnh và mỗi hàng đợi có thể có tới 65536 lệnh.

Trong khi đó, ổ SSD dựa trên SATA bị giới hạn với một hàng đợi duy nhất và chỉ có 32 lệnh trong mỗi hàng đợi. Công nghệ NVMe tạo ra tiềm năng rất lớn cho các thiết bị lưu trữ nhờ giúp tăng cường tính hiệu quả, hiệu suất và khả năng tương tác trên nhiều hệ thống. Người ta thường tin rằng công nghệ này sẽ trở thành tiêu chuẩn mới của ngành.

Tốc độ đọc ghi được hiểu thế nào là đúng
 

Hạn chế của NVMe

  • Giá thành cao hơn so với SATA
  • Không tương thích với một số máy tính cũ hoặc hệ thống server.

Kết luận

Như vậy, sự khác biệt giữa NVMe và SATA rõ ràng được thể hiện qua tốc độ truy xuất dữ liệu và các ưu nhược điểm. Nếu bạn đang tìm kiếm một ổ đĩa lưu trữ có tốc độ cao và độ tin cậy tốt, NVMe sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp lưu trữ giá rẻ và dễ dàng sử dụng, SATA sẽ là lựa chọn phù hợp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa NVMe và SATA để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Con gì có mấy chân?