SO-DIMM là gì? Sự Khác biệt giữa RAM SO-DIMM và UDIMM là gì?

SODIMM là gì? So sánh SODIMM và SDRAM

SO-DIMM là gì?

SO-DIMM (Small Outline Dual Inline Memory Module) là một loại module bộ nhớ tạm thời của máy tính được cấu tạo bằng các mạch tích hợp. So với DIMM tiêu chuẩn, SODIMM nhỏ hơn và ngắn hơn.

SODIMM được sử dụng phổ biến trong các hệ thống có không giản hạn chế như máy tính xách tay, máy tính bảng và các máy tính để bàn sử dụng bo mạch chủ Mini-ITX,…

SO-DIMM là gì?
SO-DIMM là gì?

Các module RAM SODIMM đầu tiên sử dụng đầu nối 72 chân được thiết kế cho việc tương thích với RAM DDR3. Tuy nhiên, với sự phát triển của bộ nhớ máy tính, các module SODIMM hiện đại sử dụng đầu nối 144 chân để hỗ trợ và tương thích với bộ nhớ RAM DDR4.

UDIMM là gì?

RAM UDIMM là viết tắt của từ Unbuffered Dual Inline Memory Module. Đây là một loại module bộ nhớ DRAM được sử dụng trong các hệ thống máy tính. UDIMM không có các bộ đệm hoặc thanh ghi (register) được thiết kế trên module bộ nhớ. Thay vào đó, các thiết bị này được thiết kế trên bo mạch chủ.

UDIMM có kích thước tương tự như DIMM, nhưng có ít chân hơn. UDIMM có 200 chân, trong khi DIMM có 240 chân. Điều này là do UDIMM được thiết kế để sử dụng trong các hệ thống có không gian hạn chế, chẳng hạn như máy tính xách tay và máy chủ.

Sự khác biệt giữa RAM SO-DIMM và UDIMM là gì?

Kích thước và hình dạng

Để phân biệt giữa RAM SO-DIMM và RAM UDIMM, kích thước và hình dạng là những yếu tố dễ nhận biết nhất. Ta có thể nhìn bằng mắt thường để phân biệt sự khác nhau giữa hai loại RAM này:

  • SO-DIMM: Theo tiêu chuẩn của JEDEC, RAM SO-DIMM có chiều dài 70.28mm và chiều rộng 25.4mm.
  • UDIMM: Kích thước của RAM UDIMM có chiều dài 133.35mm và chiều rộng 25.4mm. So với kích thước của SO-DIMM thì kích thước của RAM UDIMM dài gấp đôi so với kích thước của RAM SODIMM.

Chân cắm

Chân của RAM SO-DIMM và UDIMM đều có dạng hình chữ nhật, nhưng có kích thước khác nhau.

  • Chân của RAM SO-DIMM có kích thước 204 chân, được sắp xếp thành 2 hàng, mỗi hàng 102 chân.
  • Chân của RAM UDIMM có kích thước 240 chân, được sắp xếp thành 2 hàng, mỗi hàng 120 chân.

Ứng dụng

RAM SO-DIMM và RAM UDIMM đều có chức năng lưu trữ dữ liệu tạm thời trong máy tính. Tuy nhiên, chúng khác nhau về kích thước và cách sử dụng. 

  • RAM SO-DIMM có kích thước nhỏ hơn và được sử dụng trong các thiết bị di động, chẳng hạn như máy tính xách tay, máy tính bảng và máy tính xách tay . Kích thước nhỏ gọn của RAM SO-DIMM giúp chúng phù hợp với các thiết bị này, vốn có không gian hạn chế. RAM SO-DIMM có thể được sử dụng để cải thiện hiệu suất của các thiết bị di động. Ví dụ, khi bạn thêm RAM SO-DIMM vào máy tính xách tay, bạn có thể chạy nhiều ứng dụng cùng lúc mà không gặp phải tình trạng giật lag.
  • RAM UDIMM có kích thước lớn hơn và được sử dụng trong các hệ thống máy tính để bàn, máy chủ và các thiết bị điện tử khác. Kích thước lớn hơn của RAM UDIMM giúp chúng có thể chứa nhiều chip nhớ hơn, mang lại hiệu suất cao hơn. RAM UDIMM thường được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi hiệu suất cao, chẳng hạn như chơi game, xử lý đồ họa và chạy các ứng dụng nặng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 + mấy bằng bao nhiêu?