SATA Express (SATAe) là gì ?

SATA Express (SATAe hoặc Serial ATA Express) là một giao diện bus để kết nối các thiết bị lưu trữ vào bo mạch chủ của máy tính, hỗ trợ cùng lúc các giao thức Serial ATA và PCI Express. Nó được xác định trong một phần trong thông số kỹ thuật SATA v3.2 được phát hành vào năm 2013.

Đầu nối máy chủ hỗ trợ tối đa hai cổng SATA hoặc hai làn PCI Express (PCIe). Tín hiệu riêng biệt, do ổ đĩa tạo ra, cho biết cho máy chủ biết thiết bị là SATA hay PCIe. Điều này cho phép bo mạch chủ có một đầu nối duy nhất để hỗ trợ ổ cứng SATA hoặc PCIe hiện tại.

Ở mức giao diện logic, SATA Express ( SATAe ) hỗ trợ Giao diện Điều khiển Máy chủ Nâng cao (AHCI), cho phép một thiết bị PCIe tương thích với môi trường phần mềm SATA. NVM Express (NVMe), được thiết kế cho ổ đĩa rắn (SSD) hiệu năng cao, có thể được sử dụng như giao diện thiết bị logic cho các thiết bị lưu trữ PCIe được kết nối.

Tốc độ truyền dữ liệu của chuẩn đầu nối SATA đã tiến triển từ tối đa 1,5 Gbps trong SATA 1.0, lên 3 Gbps trong SATA 2.0, đến 6 Gbps trong SATA 3.0 hiện tại. Với việc phát hành bản cập nhật SATA 3.2 và việc bổ sung SATA Express, một ổ SATA kết nối qua bus PCIe có thể, trong lý thuyết, hoạt động ở tốc độ 12 Gbps. So sánh với một ổ SSD PCIe dưới chuẩn PCIe 3.0 hiện tại có thể hoạt động ở tốc độ 15,8 GBps.

Sự áp dụng của SATA Express (SATAe)

Mặc dù có các cập nhật này, SATA Express chưa có sự thâm nhập đáng kể trong thị trường công nghiệp lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, chipset của Intel Corp. đã hỗ trợ đầu nối này từ năm 2014.

Chipset Intel X99 đã hỗ trợ cả SATAe và định dạng M.2 dựa trên giao thức NVMe từ năm 2014. Tuy nhiên, giao thức NVMe nhanh hơn nhiều cuối cùng đã chiến thắng. Hiện tại không có nhà sản xuất ổ cứng SSD Serial ATA Express.

Nếu bạn có bo mạch chủ với đầu nối SATAe, bạn vẫn có thể kết nối ổ cứng SATA vì cổng này tương thích ngược. Bởi vì nó đủ rộng để chứa các chân của PCIe, bạn có thể kết nối hai cáp SATA vào một đầu nối SATAe duy nhất.

SATA Express so với M.2

SATAe và giao thức AHCI đã mất ưu thế so với M.2 và NVMe vì tốc độ. Một ổ đĩa sử dụng giao thức AHCI qua bus PCIe sẽ nhanh hơn so với việc sử dụng bus SATA, nhưng giao thức AHCI vẫn gây hạn chế cho các ổ đĩa nhanh như SSD.

Ngoài ra, hàng đợi lệnh AHCI chỉ có thể chứa tối đa 32 lệnh, nhưng chỉ xử lý chúng một cách tuần tự vì AHCI chỉ hỗ trợ một hàng đợi.

Trong khi đó, NVMe có 65.536 hàng đợi lệnh, mỗi hàng đợi có thể chứa 65.536 lệnh đang chờ xử lý.

Hiện tại Máy Chủ VINA chung cấp các dòng ỗ đĩa SATA chính hãng với giá cạnh tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đang nằm mơ à?