Ổ cứng máy tính HDD là gì? Các loại ổ cứng HDD

HDD (Hard Disk Drive) là một loại thiết bị lưu trữ dữ liệu trên máy tính, bằng cách sử dụng các đĩa cứng kết hợp với đầu đọc/ghi dữ liệu. Các loại ổ cứng HDD phổ biến bao gồm:
  1. IDE (Integrated Drive Electronics)
  2. SATA (Serial Advanced Technology Attachment)
  3. SCSI (Small Computer System Interface)
  4. SAS (Serial Attached SCSI)
Lưu ý: Kể từ năm 2021, các loại ổ cứng HDD đang bị thay thế bởi các loại SSD (Solid State Drive) vì tốc độ và hiệu suất cao hơn. Tuy nhiên, HDD vẫn còn được sử dụng rộng rãi vì giá thành rẻ hơn và dung lượng lưu trữ lớn hơn.

1. IDE (Integrated Drive Electronics):

một loại kết nối của ổ cứng HDD với máy tính. Nó bao gồm cả đầu đọc/ghi dữ liệu và các điều khiển đĩa cứng trong một thiết bị duy nhất. IDE được sử dụng trong các máy tính cá nhân và máy tính để bàn từ đầu những năm 1990. Tuy nhiên, IDE đã bị thay thế bởi các giao tiếp kết nối mới như SATA và SAS vì tốc độ và hiệu suất cao hơn.

2. SATA (Serial Advanced Technology Attachment)

một loại giao tiếp kết nối của ổ cứng HDD với máy tính. Nó được sử dụng để thay thế IDE và là tiêu chuẩn phổ biến cho các máy tính vào những năm 2000. SATA sử dụng kết nối dạng chuỗi với tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn và tính linh hoạt cao hơn so với IDE. Nó cũng được sử dụng trong các thiết bị lưu trữ khác như CD/DVD-ROM, Blu-ray drives, v.v. Hiện tại, SATA là tiêu chuẩn chính cho kết nối ổ cứng trong hầu hết các máy tính cá nhân và máy tính để bàn. Các phiên bản SATA hiện có bao gồm SATA I, SATA II, SATA III với tốc độ truyền tải tối đa từ 1.5 Gb/s đến 6 Gb/s.

3. SCSI (Small Computer System Interface):

một loại giao tiếp kết nối cho các thiết bị lưu trữ như ổ cứng HDD, đĩa CD/DVD, v.v. đến máy tính. Nó được sử dụng trong các máy tính chuyên dụng và máy chủ vì tốc độ cao, hiệu suất cao và khả năng mở rộng đa thiết bị. SCSI sử dụng kết nối dạng chuỗi và cho phép nhiều thiết bị được kết nối trên một dây SCSI. Nó có thể kết nối tới 16 thiết bị trên một dây SCSI và cung cấp tốc độ truyền tải dữ liệu tới 160 MB/s. Hiện nay, SCSI không phải là tiêu chuẩn chính cho kết nối lưu trữ trong các máy tính cá nhân và máy tính để bàn, nhưng vẫn được sử dụng trong các máy tính chuyên dụng và máy chủ do tốc độ và hiệu suất cao.

4. SAS (Serial Attached SCSI):

SAS (Serial Attached SCSI) là một loại giao tiếp kết nối cho các thiết bị lưu trữ như ổ cứng HDD, đĩa CD/DVD, v.v. đến máy tính. Nó là một nâng cấp của SCSI với tốc độ truyền tải dữ liệu tốt hơn và sử dụng giao tiếp dạng chuỗi. SAS cho phép kết nối đến 128 thiết bị trên một dây và cung cấp tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa lên đến 6 Gb/s. Nó cũng cung cấp khả năng mở rộng đa thiết bị và tính năng hot-swapping, cho phép thay đổi hoặc thêm thiết bị mà không cần tắt máy. SAS được sử dụng trong các máy chủ và máy tính chuyên dụng với yêu cầu lưu trữ cao và mở rộng đa thiết bị. Nó cũng được sử dụng trong các hệ thống lưu trữ dữ liệu với tính năng cao và độ tin cậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Con gì có mấy chân?