5 vấn đề thường gặp trên máy chủ và ảnh hưởng đến hoạt động

Các vấn đề máy chủ có thể phát sinh từ bên trong và bên ngoài phần cứng. Đào sâu vào những vấn đề thường gặp này và tìm hiểu về các chính sách cần thiết để thực hiện bảo trì và ngăn ngừa.

Công nghệ không phải là hoàn hảo, nhưng việc bảo trì và giám sát định kỳ giúp nó hoạt động một cách trơn tru nhất có thể. Điều này đặc biệt đúng với phần cứng máy chủ, mà theo Uptime Institute, chiếm 80% số lượng sự cố xảy ra trong trung tâm dữ liệu của các tổ chức.

Nếu bạn tò mò về các vấn đề phổ biến nhất trong phòng máy chủ, hãy xem xét năm vấn đề máy chủ thường gặp nhất và cách bạn có thể ngăn ngừa hoặc giải quyết chúng. Có những yếu tố vượt ra ngoài máy chủ có thể gây ra sự cố, chẳng hạn như thiết lập cơ sở vật chất, bảo trì nhiệt độ, tính sẵn có của nguồn điện và các thực hành cáp kết nối.

Các sự cố về điện cung cấp cho máy chủ

Dao động điện do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, hạ tầng điện kém trong hoặc ngoài phòng máy chủ, hoặc mất điện do tiêu thụ năng lượng cao là các vấn đề gây ra rắc rối. Các máy chủ có vấn đề về điện có thể gây ra các vấn đề của người dùng cuối như giảm năng suất và tăng công việc cho trung tâm dữ liệu khi nhân viên phải sửa chữa các thiết bị bị quá tải hoặc khởi động lại mỗi khi điện giảm dưới mức chấp nhận được.

Để tránh sự cố gián đoạn, triển khai các nguồn cung cấp điện không bị gián đoạn trên toàn bộ cơ sở của bạn để xử lý việc chuyển sang các nguồn cung cấp điện dự phòng. Nhóm của bạn nên mua, kiểm tra và bảo trì các máy phát điện trên hiện trường để vận hành các hệ thống quan trọng trong những trường hợp mất điện này. Bảo vệ khu vực lưu trữ nhiên liệu của bạn, kiểm tra nhiên liệu thường xuyên để phát hiện sự ô nhiễm từ thảm họa tự nhiên và bảo vệ chúng khỏi việc đánh cắp hoặc phá hoại.

Một cách để đảm bảo thời gian hoạt động là bao gồm các quy trình và thủ tục sao lưu nguồn điện dự phòng trong kế hoạch khôi phục thiên tai. Như vậy, bạn sẽ tính đến mọi phần cứng và thủ tục trong ngân sách, kiểm tra, bảo trì và chương trình đào tạo.

Sự can thiệp của bụi và nhiệt độ

Phần cứng máy chủ và các thành phần liên quan đến nó yêu cầu các thành phần cụ thể để hoạt động tối ưu, chẳng hạn như làm mát đầy đủ và loại bỏ độ ẩm và bảo vệ chống lại nhiệt độ quá cao. Phòng máy chủ quá nóng hoặc quá lạnh có thể gây ra sự cố phần cứng, dẫn đến thời gian ngừng hoạt động. Độ ẩm quá cao có thể gây ra ăn mòn các thành phần phần cứng. Nó tạo ra một nơi làm việc nguy hiểm cho đội ngũ của bạn, vì phần cứng có thể gây ra sự cố điện và gây ra nguy hiểm cho nhân viên gần đó.

Để ngăn chặn các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến phần cứng của bạn, bạn có thể thuê một nhà cung cấp dịch vụ quản lý (MSP) để xử lý các cơ sở máy chủ của bạn. MSPs thông thường có các cơ sở được bảo trì tốt và nhân viên có thể đảm bảo các máy chủ của bạn được chăm sóc tốt và không bị ảnh hưởng từ điều kiện cơ sở. Bạn có thể làm việc với một công ty đám mây hoặc lưu trữ cho bất kỳ phần cứng và phần mềm liên quan đến đám mây nào. Những nhà cung cấp này có nhân viên, đào tạo và nguồn lực chuyên môn để cung cấp các dịch vụ IT chất lượng cao và có sẵn cao cho các doanh nghiệp ngày nay.

Vấn đề về cập nhật thường xuyên

Hiệu suất của máy chủ có thể giảm dần theo thời gian khi nó không được cập nhật firmware và hệ điều hành (OS) mới nhất. Các thiết bị cũ có thể khó cập nhật hơn vì các nhà cung cấp có thể ngừng đẩy các bản cập nhật vì tuổi đời của chúng.

Các máy chủ vẫn hoạt động với firmware cũ có thể gặp vấn đề về hiệu suất và dẫn đến các vấn đề khác như kết nối cơ sở dữ liệu kém hoặc hạn chế băng thông. Đôi khi, các nhà cung cấp chỉ đẩy các bản cập nhật firmware khi khách hàng yêu cầu chúng, thay vì lên kế hoạch cập nhật cho tất cả khách hàng.

Một quy trình cập nhật toàn diện có thể giúp đội ngũ nhân viên của bạn ngăn ngừa các vấn đề cập nhật. Đội ngũ của bạn nên xem xét cách để duy trì cập nhật tất cả các ứng dụng, firmware và hệ điều hành, cũng như xây dựng một quy trình để liên lạc với các nhà cung cấp bên ngoài. Việc giữ liên lạc với các nhà cung cấp đảm bảo rằng họ nhận được tất cả các bản cập nhật, bất kể liệu chúng có được đẩy tự động hay không. Bạn nên tham gia vào các đánh giá định kỳ của tất cả các quy trình cập nhật và phát triển một kế hoạch tăng tính mở rộng để định ra cách hệ thống và các quy trình mở rộng hoặc thu hẹp khi cần thiết.

Vấn đề về cấu hình phần cứng vật lý của máy chủ

Trung tâm dữ liệu nằm trong các cơ sở không đầy đủ như những nơi gần đường sầm uất, các gara hoặc các khu vực đang thi công có thể gây căng thẳng cho phần cứng vì chúng liên tục chịu đựng rung động quá mức. Ngay cả sàn nhà kém chất lượng cũng có thể gây tổn hại cho các ổ đĩa vì chúng truyền rung động từ các bước chân của nhân viên thông qua các giá đỡ đến các thiết bị.

Trong các cơ sở, bạn nên để ý đến việc cáp đấu nối kém chất lượng, bởi vì những cáp bị quấn chặt có thể gây ra các vấn đề về hiệu suất hoặc gây ra sự cố về kết nối nếu nhân viên không đánh dấu cáp đầy đủ, dẫn đến khó khăn trong việc phân phối lại dữ liệu qua các thiết bị khác nhau.

Quản lý trung tâm dữ liệu nên cung cấp các dây bện hoặc dây dính để quấn các cáp một cách hiệu quả hơn. Bạn có thể phát triển các quy trình cài đặt và tháo lắp phần cứng để đảm bảo tất cả các thiết bị được xử lý đúng cách và không bị hư hỏng. Quản lý của bạn nên tham gia vào các cuộc hội thảo về vị trí trung tâm dữ liệu mới để cung cấp các yêu cầu cần thiết để ngăn ngừa hư hỏng phần cứng trong tương lai.

Vấn đề an ninh mạng cho hệ thống máy chủ

Sai sót con người có thể vô tình gây ra sự cố, chẳng hạn như khi một nhân viên có quyền truy cập mạng không bị giới hạn thực hiện một hành động dẫn đến khởi động lại hoặc hỏng thiết bị, ảnh hưởng vô tình đến toàn bộ hệ thống.

Đôi khi, vấn đề bảo mật đến từ nhà sản xuất. Năm 2017, những con chip Intel cụ thể có vấn đề bảo mật cho phép một thiết bị chạy mã không được ký mà không được phát hành trên thị trường. Lỗi firmware được lập trình cứng vào các vi xử lý và bộ vi xử lý của thiết bị nhưng không thể được sửa trực tiếp trên phần cứng.

Tổ chức cũng nên triển khai các cấp độ bảo vệ thứ cấp cho mạng của mình, chẳng hạn như các cơ chế phát hiện lưu lượng độc hại và các phương pháp để giảm thiểu các liên lạc chiều ngang giữa các máy chủ.

Đội IT nên tạo và triển khai điều khiển truy cập dựa trên vai trò cho tất cả hệ thống và nhân viên và gỡ bỏ quyền truy cập cho nhân viên đã không còn làm việc cho công ty. Bên trong trung tâm dữ liệu, quản lý có thể thêm khóa vật lý vào tủ máy chủ để ngăn chặn truy cập không mong muốn và vô tình, cũng như bảo vệ các khu vực mà cáp và dây điện vào tòa nhà.

Hiện tại Máy Chủ VINA đang cung cấp máy chủ và linh kiện máy chủ chính hãng và giá cả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Con gà có trước hay quả trứng có trước?