Thông số kỹ thuật GPU nào là quan trọng nhất?

Thông số kỹ thuật GPU nào là quan trọng nhất? Khi lựa chọn GPU, các yếu tố quan trọng nhất là sức mạnh xử lý, bộ nhớ và hỗ trợ hệ điều hành (OS). Những yếu tố này đảm bảo tính tương thích phần cứng và hiệu suất hiệu quả trong trung tâm dữ liệu.

Hiệu Suất GPU

Hiệu suất GPU được đo bằng số lượng phép tính dấu phẩy động mỗi giây (TFLOPS). Số này cho biết bao nhiêu phép tính GPU có thể hoàn thành trong một giây. Khi chạy các phép tính dấu phẩy động 64-bit, một Nvidia GeForce GTX 1080 Ti dành cho người tiêu dùng có thể chạy lên đến 0,355 TFLOPS, trong khi Nvidia Tesla P100 dành cho doanh nghiệp được đánh giá từ 4,7 đến 5,3 TFLOPS và Tesla V100 được đánh giá từ 7 đến 7,8 TFLOPS. Cũng có các GPU sử dụng phép tính dấu phẩy động 16-bit mỗi giây, cho hiệu suất gần bốn lần so với điểm số 64-bit do các GPU này sử dụng một nửa bộ nhớ và băng thông của các GPU với độ chính xác hai lần.

Nhân Của GPU

Thông số kỹ thuật GPU nào là quan trọng nhất Số lượng nhân là một yếu tố GPU khác cần xem xét. GPU dành cho người tiêu dùng có một chip GPU với hàng trăm nhân, trong khi GPU dành cho doanh nghiệp cung cấp nhiều chip GPU và hàng ngàn nhân để tăng khả năng xử lý song song. Ví dụ, Nvidia Tesla M10 cung cấp bốn chip GPU với 640 nhân kiến trúc CUDA mỗi GPU, tổng cộng 2.560 nhân. Sự khác biệt về kiến trúc giữa các mô hình và nhà sản xuất GPU khiến cho việc so sánh trực tiếp số nhân trở nên khó khăn. Nhưng điều quan trọng cần biết cho các thông số kỹ thuật của GPU là GPU dành cho doanh nghiệp có nhiều nhân hơn và cho phép tăng tính song song đáng kể hơn.

Các Thông Số Khác

Bạn cũng nên đánh giá bộ nhớ đồ họa và băng thông bộ nhớ. Các GPU dòng doanh nghiệp có bộ nhớ đồ họa nhanh hơn – chẳng hạn như GDDR5 – so với GPU được bán trên thị trường tiêu dùng và hỗ trợ RAM thấp độ trễ. Phần cứng bộ nhớ sử dụng công nghệ băng thông cao để tránh tình trạng chặn xử lý. Thông số kỹ thuật GPU nào là quan trọng nhất Ngoài các thông số kỹ thuật của GPU, còn có những yếu tố khác cần xem xét. Cách GPU được lắp đặt trên máy chủ cũng ảnh hưởng đến hiệu suất. Giao diện PCIe, trong đó GPU là một thẻ mở rộng, cung cấp tính tương thích rộng giữa bất kỳ máy chủ nào có khe cắm PCIe. Chúng cũng bao phủ không gian vật lý và năng lượng cần thiết để hỗ trợ một thẻ lớn, nhưng giới hạn tối đa về băng thông là khoảng 16 GBps. Một hệ thống liên kết đặc biệt như Nvidia NVLink có thể truyền dữ liệu hai chiều lên đến 300 GBps giữa các GPU hoặc CPU.

Hệ Điều Hành Của GPU

Thông số kỹ thuật GPU nào là quan trọng nhất Hãy chú ý đến hỗ trợ hệ điều hành (OS) của GPU. Nvidia không cung cấp các trình điều khiển GeForce cho các phiên bản Windows Server. Điều này có nghĩa là các sản phẩm GPU doanh nghiệp khác, chẳng hạn như Nvidia Tesla và Quadro GPUs, phải được sử dụng với Windows Server. Trình điều khiển Linux có sẵn cho tất cả các GPU Nvidia. Hãy đánh giá khả năng tương thích ứng dụng. Có thể chạy một ứng dụng được tối ưu hóa trên các GPU khác, nhưng hiệu suất tốt nhất có thể không đạt được và một số ứng dụng có thể không chạy nếu chúng không được mã hóa cho phần cứng GPU.

Kết Luận

Trong quá trình lựa chọn GPU, các yếu tố quan trọng nhất để xem xét là sức mạnh xử lý, bộ nhớ, và hỗ trợ hệ điều hành. Tuy nhiên, để đánh giá được hiệu suất của GPU, ta cần quan tâm đến các thông số kỹ thuật như số lượng nhân, bộ nhớ đồ họa, băng thông bộ nhớ và hệ điều hành được hỗ trợ. Trong bài viết này mình đã nêu ra các thông số kỹ thuật GPU nào là quan trọng bạn có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. Hiện Tại máy chủ vina đang cung cấp các dòng sản phẩm về GPU NVIDIA chính hãng và giá cạnh tranh .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Con gà có trước hay quả trứng có trước?