Switch công nghiệp là gì? Sự khác biệt giữa switch công nghiệp và switch thông thường

Switch công nghiệp

Trong lĩnh vực công nghiệp, khái niệm “Switch Công nghiệp” hoặc còn được gọi là “Industrial Ethernet Switches” và “Industrial Switches,” đang trở nên ngày càng phổ biến. Nhưng để hiểu rõ hơn về chúng, chúng ta cần tìm hiểu về Switch Công nghiệp là gì? và những điểm khác biệt quan trọng giữa chúng và các loại switch thông thường mà chúng ta thường sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Switch Công nghiệp là gì?

Switch Công nghiệp, còn được biết đến dưới tên gọi “Industrial Ethernet Switches” là các thiết bị chuyển mạch(bộ chia mạng) được thiết kế để hoạt động trong môi trường công nghiệp khắc nghiệt. Chúng có tổng thời gian hoạt động dài hơn các dòng Switch Ethernet thông thường.

Switch công nghiệp
Switch công nghiệp là gì?

Switch công nghiệp khác với switch thông thường như thế nào?

Môi trường hoạt động

Switch Công nghiệp phải đối mặt với các yếu tố khắc nghiệt như bụi bẩn, rung động, sốc điện, và biến đổi nhiệt độ vượt ngoài ngưỡng thông thường. Trong môi trường công nghiệp, chúng thường được lắp đặt theo kiểu DIN-rail thay vì lắp vào các tủ 19-inch như các thiết bị chuyển mạch thông thường. Việc này giúp chúng chống lại rung động và chấn động, tránh tình trạng cáp bị rơi hoặc mất kết nối mạng. So sánh với các switch thông thường, chúng hiệu quả hơn trong việc chống lại các tác động rung động và nhiễu điện gây chập chờn. Các switch thông thường thường không chịu được các yếu tố này và dễ bị hỏng.

Nhiệt độ khắc nghiệt

Các linh kiện sử dụng trong Switch Công nghiệp được thiết kế và kiểm tra để hoạt động trong môi trường nhiệt độ khắc nghiệt, thường trong khoảng từ -40 đến +85 °C (-40 đến +185 °F), trong khi các switch thông thường chỉ hoạt động trong khoảng 0 đến +60 °C.

Môi trường hoạt động khắc nhiệt
Hoạt động trong môi trường khắc nhiệt

Switch Công nghiệp có thể hoạt động trong nhiều môi trường khác nhau như sản xuất, vận chuyển, hàng hải, dầu khí, khai thác mỏ, hoặc trong các phòng nung hoặc phòng lạnh. Điều quan trọng là chúng được thiết kế để đảm bảo tính sẵn sàng và tuổi thọ cao trong thời gian dài, thậm chí lên đến 10 năm, trong khi các switch thông thường thường chỉ hoạt động trong khoảng thời gian 3 năm trước khi gặp sự cố.

Quản lý và Bảo mật

Thông thường, các switch công nghiệp được cài đặt và cấu hình sẵn để hoạt động mà không cần quá nhiều tương tác. Ưu tiên hàng đầu của chúng là tốc độ, tính sẵn sàng và độ tin cậy của mạng. Vì vậy, chúng thường không có tính năng quản lý vì điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất, tốc độ và độ trễ của chúng. Mạng công nghiệp hầu như cũng không có bảo mật vì chúng thường được cô lập với internet, do đó có ít nguy cơ xâm nhập từ bên ngoài. Tuy nhiên, với sự phát triển của IoT, các switch công nghiệp mới có thể tích hợp các tính năng quản lý và bảo mật phù hợp.

Quản lý và bảo mật
Các tính năng về Quản lý và Bảo mật đang được trang bị thêm

Mạng được định nghĩa bằng phần mềm

Một giải pháp mạnh mẽ và chi phí hiệu quả có thể ảnh hưởng đến hiệu suất mạng là mạng được xác định bằng phần mềm (Software-Defined Networking – SDN). Bằng cách tích hợp các switch tương thích SDN trong mạng, SDN có thể giúp bạn dễ dàng cấu hình, điều khiển và giám sát các công tắc Ethernet, bao gồm cả quản lý chính sách bảo mật cho các loại lưu lượng khác nhau.

Các switch công nghiệp mới đang được trang bị thêm các tính năng quản lý và bảo mật để đáp ứng nhu cầu của các ứng dụng công nghiệp hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Con gà có trước hay quả trứng có trước?