NIC Là gì?

Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào mà máy tính của bạn có thể kết nối với internet? hay làm thế nào mà bạn có thể gửi email cho bạn bè và gia đình? Tất cả những điều này đều có thể thực hiện được nhờ một thiết bị được gọi là Network Interface Card (NIC). Trong bài viết này, Máy Chủ Vina sẽ cùng bạn khám phá NIC là gì?, chức năng của NIC, các loại NIC phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu thêm về thiết bị quan trọng này!

NIC là gì?

NIC là viết tắt của Network Interface Card, còn được gọi là card giao tiếp mạng hay card mạng. Đây là một thiết bị phần cứng cho phép máy tính kết nối internet và giao tiếp với các máy tính khác trên cùng lớp mạng.

Mỗi NIC đều có một số sê-ri 48-bit duy nhất được gọi là địa chỉ MAC được lưu trữ trong ROM mang trên thẻ. Mỗi máy tính phải có ít nhất một NIC nếu nó muốn kết nối với internet.

Card mạng có thể được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ hoặc là một thiết bị rời. Card mạng rời thường được sử dụng để nâng cấp khả năng kết nối mạng của máy tính.

NIC là gì
Card mạng Intel X540-AT2

Vai trò của NIC

Card mạng, còn được biết đến như một interface hoạt động ở lớp TCP/IP, có khả năng vận chuyển các packet dữ liệu ở tầng network và truyền tín hiệu ở tầng vật lý. Nó hoạt động như một người trung gian giữa máy chủ hay PC với mạng dữ liệu.

Khi người dùng máy tính gửi một tín hiệu yêu cầu được phép tải một trang web bất kỳ nào đó, card mạng LAN sẽ đóng vai trò là người trung gian.

Chức năng của NIC
Vai trò của Card mạng(NIC)

Card mạng có nhiệm vụ lấy dữ liệu từ thiết bị PC của người dùng, sau đó chuyển chúng đến máy chủ trên internet và nhận dữ liệu từ internet để hiển thị một cách chính xác đến PC của người dùng. Những loại card mạng máy tính bàn này còn có một số tính năng và chức năng nổi bật như sau:

  • Cho phép truyền thông dưới dạng không dây và có dây.
  • Cho phép liên lạc và giao tiếp giữa các PC với nhau thông qua giao thức mạng hay mạng cục bộ (mạng LAN).
  • Mặc dù hoạt động ở tầng vật lý, nhưng card mạng cũng có một vai trò nhất định ở tầng liên kết dữ liệu, có khả năng cung cấp mạch phần cứng cần thiết để thúc đẩy các quá trình ở tầng vật lý hoạt động.

Các thành phần trong card mạng(NIC)

Card mạng bao gồm nhiều thành phần, bao gồm bộ điều khiển, ổ cắm ROM khởi động, một hoặc nhiều cổng NIC, giao diện kết nối bo mạch chủ, đèn LED báo trạng thái, khung cấu hình và một số thành phần điện tử khác. Tất cả các thành phần này đều có chức năng đặc biệt:

  • Bộ điều khiển: Đây là một loại CPU mini, thực hiện xử lý dữ liệu được nhận. Nó là một phần quan trọng của card mạng và trực tiếp quyết định đến hiệu suất của card.
  • Ổ cắm ROM khởi động: Ổ cắm này cho phép khởi động ROM. Boot ROM giúp các máy trạm không có ổ đĩa kết nối mạng, tăng cường tính bảo mật và giảm giá thành phần cứng.
  • Cổng NIC cho cáp/bộ thu phát: Thông thường, cổng này sẽ trực tiếp kết nối với cáp Ethernet hoặc bộ thu phát để tạo và nhận các tín hiệu điện tử được đưa vào cáp mạng hoặc cáp quang.
  • Giao diện bus: Giao diện này nằm ở bên cạnh bảng mạch và phục vụ cho kết nối giữa NIC và máy tính hoặc máy chủ thông qua cắm vào khe cắm mở rộng của chúng.
  • Đèn báo LED: Đèn báo được sử dụng để giúp người dùng xác định trạng thái hoạt động của card mạng, cho biết liệu mạng đã được kết nối và dữ liệu đã được truyền đi hay không.
  • Khung cấu hình: Hiện có hai loại khung cấu hình trên thị trường. Một loại có chiều dài 12 cm được gọi là khung chiều cao đầy đủ, và loại còn lại có chiều dài 8 cm được gọi là khung cấu hình thấp. Khung này giúp người dùng cố định NIC trong khe cắm mở rộng của máy tính hoặc máy chủ.

Các loại NIC phổ biến hiện nay

NIC đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các thiết bị vào mạng internet và mạng nội bộ. Được thiết kế để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng, chúng cung cấp hiệu suất và tính ổn định đáng tin cậy. Dưới đây là một số card mạng phổ biến:

NIC là gì
Các loại NIC phổ biến hiện nay

Có dây

NIC có dây là loại NIC sử dụng cáp Ethernet để kết nối với mạng. Để sử dụng, bạn chỉ cần cắm cáp Ethernet vào cổng mạng của NIC và cổng Ethernet của modem hoặc router. Sau đó, bạn cần cài đặt driver cho NIC. Loại NIC này tương thích với các mạng như LAN, WAN và Internet và có tốc độ truyền dữ liệu cao, lên đến 10 Gbps.

Không dây

Card mạng không dây, còn được gọi là Card Wi-Fi, có thể được tích hợp trực tiếp vào mainboard hoặc cắm vào khe cắm mở rộng của máy tính. Nó sử dụng sóng radio để kết nối với mạng Wi-Fi.

USB

Card mạng USB là loại NIC kết nối với máy tính qua cổng USB. Card mạng USB có tính tiện lợi cao, có thể dễ dàng di chuyển và kết nối với các thiết bị khác.

Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu NIC là gì? Vai trò của NIC là gì? và phân biệt được các loại NIC. Nếu bạn có thắc mắc hay góp ý gì về bài viết này, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để được hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Con gì có mấy chân?