Lợi ích và hạn chế của CLI và GUI là gì?

CLI_

Một giao diện dòng lệnh cổ điển vẫn có một số lợi ích so với giao diện người dùng đồ họa khi quản lý các thiết bị mạng. Hãy xem CLI và GUI được so sánh như thế nào.

Trong khi giao diện người dùng đồ họa, hay GUI, đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng chỉ gần đây nó mới trở thành một cách phổ biến để quản lý phần cứng mạng doanh nghiệp. Truyền thống, các quản trị viên mạng đã sử dụng giao diện dòng lệnh, hay CLI, để quản lý mạng.

Cả CLI và GUI đều có những lợi ích riêng, và các chuyên gia mạng có thể đánh giá xem sử dụng cái nào dựa trên các trường hợp sử dụng của họ.

Lợi ích của CLI trong cấu hình mạng

Trong quá khứ, các nhà cung cấp mạng thường xem GUI mạng là một ý tưởng sau cùng. Do đó, GUI sớm đã trở thành những nỗ lực hời hợt chỉ cung cấp một tập hợp nhỏ các tùy chọn cấu hình tổng thể cho các bộ định tuyến, switch và tường lửa mạng. Kết quả là, hầu hết các nhà cung cấp và người dùng đã lựa chọn CLI làm phương pháp cấu hình và quản lý chính.

Cấu hình nhanh hơn

Một lợi ích chính của CLI là, sau khi làm quen, việc cấu hình có thể nhanh hơn rất nhiều so với GUI. Chỉ với một số lệnh văn bản, người dùng có thể cấu hình các giao diện, giao thức định tuyến và danh sách truy cập. Những mục này sẽ đòi hỏi nhiều lần nhấp chuột và tìm kiếm các trang và tab đúng trong GUI.

Quản lý từng thiết bị riêng lẻ

Dòng lệnh có thể được viết script và dễ dàng triển khai bằng cách sao chép và dán đơn giản bằng cách sử dụng một công cụ viết script và một khách hàng shell an toàn. Do đó, quản lý các thiết bị mạng yêu cầu quản lý từng thiết bị riêng lẻ dễ dàng hơn với CLI.

Thông tin sửa lỗi

Từ góc độ hỗ trợ và sửa lỗi, các chuyên gia mạng có thể sử dụng CLI để nhanh chóng tìm kiếm thông tin bằng cách sử dụng các phím tắt lệnh khác nhau. Điều này bao gồm xem thống kê giao diện, tạo script cho thông tin được xem thường và sử dụng tìm kiếm từ khóa hoặc mẫu. Các phương pháp này cho thấy sức mạnh thực sự của CLI so với các phương pháp đồ họa mới hơn.

Bảng so sánh lợi ích của CLI và GUI Đánh giá lợi ích của CLI và GUI.

Lợi ích của GUI trên giao diện web

Mặc dù có những lợi ích của CLI, GUI dựa trên web – kết hợp với kiến ​​trúc quản lý trung tâm dựa trên đám mây – đang thay thế CLI như giao diện chính. Trên thực tế, GUI đang trở nên xuất sắc đến mức quản lý CLI có thể cảm thấy lỗi thời.

Cấu hình trung tâm dựa trên web

Với các nền tảng mạng hiện đại, GUI không còn đứng sau CLI trong nhiều trường hợp. Các nhà cung cấp đã dành nhiều thời gian và công sức vào tính dễ sử dụng, khả năng triển khai cấu hình từ trung tâm cho nhiều thiết bị và tạo ra một trải nghiệm người dùng quản trị kết hợp giữa tính đơn giản và khả năng cấu hình sâu.

Dễ sử dụng

GUI thường dễ sử dụng hơn. Với dòng lệnh, quản trị viên mạng phải mất nhiều thời gian hơn để thành thạo các bước cấu hình và sửa lỗi đúng. Tuy nhiên, với một GUI thiết kế tốt, thời gian học tương tự giảm đáng kể.

Định dạng hình ảnh

Ngoài ra, khả năng xem các kiểm tra giao diện mạng và trạng thái thiết bị khác nhau dưới dạng hình ảnh trong GUI có thể giúp xác định vấn đề nhanh chóng và dễ dàng hơn, so với xem thông tin cùng loại dưới dạng văn bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ai là người tạo ra cái đó?