GPU và card đồ họa – Sự khác biệt là gì?

GPU
Bạn có thể đã nghe những thuật ngữ GPU và card đồ họa được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng thực tế chúng là hai thứ khác nhau. Hãy tìm hiểu sự khác biệt. Trong ngôn ngữ tiếng Anh, có nhiều thuật ngữ đã có nghĩa giống nhau với những thuật ngữ khác. Trong thế giới công nghệ, điều này cũng xảy ra với GPU và card đồ họa. Tuy nhiên, vẫn có một số người cảm thấy bực tức khi ai đó không phân biệt được chúng, vì vậy hãy xem xét kỹ hơn về từng thuật ngữ. Dù sao thì bạn không cần phải giải thích sự lựa chọn từ ngữ của mình cho bất kỳ ai khác. Tuy nhiên, việc làm quen với các khía cạnh kỹ thuật, đặc biệt là trong lĩnh vực GPU và công nghệ, không bao giờ là tồi. Việc biết cách nhầm lẫn này bắt đầu và tại sao việc sử dụng các thuật ngữ này thay thế cho nhau là chấp nhận được là có ích. Hãy xem xét trước tiên ý nghĩa của từng thuật ngữ này.

GPU (Đơn vị xử lý đồ họa)

Chúng ta chỉ có thể giả định rằng nếu bạn đã nghe về GPU, bạn cũng đã nghe về CPU. Bạn cũng có thể tự hỏi tại sao hai cái tên này lại giống nhau đến vậy. Thực tế, chúng tương đối giống nhau về khả năng thực hiện. Có thể nói rằng chúng là hai mặt của cùng một đồng xu. Nói chung, CPU hoặc Đơn vị xử lý trung tâm chịu trách nhiệm xử lý thông tin từ toàn bộ PC, bao gồm cả GPU. Nó trích xuất dữ liệu và hướng dẫn về việc xử lý dữ liệu đó, thực hiện một số phép toán Boolean phức tạp và cung cấp kết quả theo yêu cầu. GPU tương tự, chỉ khác về mục đích chính. GPU dành cho bộ xử lý đồ họa, vì vậy nó được thiết kế và tối ưu hóa để làm việc hiệu quả hơn với dữ liệu video. Giống như CPU sử dụng RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên), GPU đi kèm với VRAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên video). Tương tự, bo mạch chủ kết nối RAM và CPU, trong khi card đồ họa kết nối GPU và VRAM.

iGPU

GPU Ryzen 7 vega apu Nhiều dòng sản phẩm APU Ryzen của AMD bao gồm đồ họa tích hợp Vega (có hậu tố “G” trong tên sản phẩm) Chúng ta đã đến phần có thể gây nhầm lẫn nhất trong cuộc thảo luận này. Ngay cả các nhà sản xuất còn gọi iGPU (Card đồ họa tích hợp) của họ là một giải pháp đồ họa tích hợp, làm mờ rõ hơn hai thuật ngữ này. Gập trang: Một card đồ họa tích hợp thực tế là một GPU và không phải là một card đồ họa. Nó chia sẻ bộ nhớ hệ thống với CPU và không thể xử lý đồ họa chất lượng cao. Thành thực mà nói, một số iGPU gần đây mạnh mẽ hơn và phù hợp với một số trò chơi hiện đại, ngay cả khi chúng phải được chơi ở độ phân giải và chất lượng texture thấp hơn.

Card đồ họa

GPU Nguyên nhân chính gây nhầm lẫn về thuật ngữ GPU và card đồ họa là card đồ họa còn được biết đến bằng một số tên khác nhau, bao gồm card video, bộ điều chỉnh video, bộ điều chỉnh đồ họa và các thuật ngữ khác. Mặc dù kỹ thuật, các thuật ngữ này đều mô tả công dụng của card, thuật ngữ card đồ họa là được chấp nhận rộng rãi nhất. Tuy nhiên, dễ thấy tại sao người ta có thể nhầm lẫn khi thảo luận về phần cứng này. Một card đồ họa có thể được coi như một máy tính riêng vì nó có một đơn vị xử lý độc lập và bộ nhớ riêng. Tất nhiên, không có bộ nhớ lưu trữ, nhưng nó có cổng xuất video. Thông thường, nó giao tiếp với bo mạch chủ qua khe cắm PCIe và được cung cấp năng lượng từ nguồn cung cấp điện qua các kết nối nguồn. Hệ thống con này trong hệ thống các bộ xử lý nhỏ gọn có sẵn một giải pháp làm mát riêng biệt, thông thường là một tản nhiệt và quạt riêng. Có cũng các tùy chọn làm mát khác, như làm mát bằng nước, nhưng thường hoạt động trên cấp độ hệ thống.

Có thể sử dụng GPU và card đồ họa thay thế cho nhau không?

Chắc chắn, một số người khăng khăng muốn nghiêm túc, nhưng thực tế là nếu bạn nói “GPU” để chỉ “card đồ họa”, bạn sẽ được hiểu bởi đa số người. Thú vị là nó không hoạt động ngược lại; bạn có thể không bao giờ nói “card đồ họa” để chỉ “GPU”. Điều này là vì những chi tiết về đơn vị xử lý thường ít được thảo luận trong cuộc trò chuyện thông thường. Đơn giản, nếu bạn nói chuyện với những người nghiêm túc với công nghệ máy tính và muốn tỏ ra có kiến thức, có lẽ nói “GPU” sẽ tốt hơn. Hiện tại Máy Chủ VINA đang cung cấp các dòng GPU chuyên dụng cho máy chủ chính hãng giá tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Con gì có mấy chân?