DDR3 vs DDR4: Những khác biệt bạn cần biết

Như một phần quan trọng của bất kỳ hệ thống máy tính nào, RAM được coi là một trong những thành phần cốt lõi nhất để cải thiện hiệu suất hệ thống của máy tính. Đối với những người dùng muốn nâng cấp RAM của họ, hai chuẩn RAM DDR3 và DDR4 là những lựa chọn phổ biến. Tuy nhiên, điều gì làm cho DDR4 khác biệt so với DDR3? Và liệu có phải DDR4 luôn là sự lựa chọn tốt hơn? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này. RAM

DDR3 và DDR4: Tổng quan

Trước khi đi vào chi tiết so sánh, hãy xem xét một số thông tin cơ bản về hai chuẩn RAM này. DDR3 là chuẩn RAM được phát triển vào năm 2007 và đã trở thành chuẩn RAM phổ biến cho các hệ thống máy tính trong nhiều năm. Nó hoạt động với tốc độ truyền dữ liệu lên đến 2133 MT / s và được hỗ trợ bởi các bộ xử lý Intel Core i-series thế hệ thứ hai và thứ ba. DDR3 được sử dụng trong các máy tính cá nhân, máy trạm và máy chủ. DDR4 là chuẩn RAM mới hơn được giới thiệu vào năm 2014. Nó đáp ứng được nhu cầu của các ứng dụng đòi hỏi hiệu suất cao và được sử dụng trong các hệ thống máy tính mới nhất. DDR4 có tốc độ truyền dữ liệu lên đến 3200 MT / s, tăng gấp đôi so với DDR3 và được hỗ trợ bởi các bộ xử lý Intel Core i-series thế hệ thứ tư trở đi.

So sánh DDR3 và DDR4

So sánh RAM DDR3 và DDR4

Hiệu suất

Nói chung, DDR4 đem lại hiệu suất cao hơn so với DDR3, đặc biệt là khi xử lý các tác vụ đa nhiệm và ứng dụng nặng. DDR4 có tốc độ truyền dữ liệu cao hơn, cho phép dữ liệu được truyền nhanh hơn giữa bộ vi xử lý và RAM. Nó cũng có khả năng xử lý dữ liệu lớn hơn một lúc, giúp nó phù hợp với các tác vụ cần đòi hỏi nhiều bộ nhớ.

Tiết kiệm năng lượng

DDR4 cũng được thiết kế để tiết kiệm năng lượng hơn so với DDR3. DDR4 sử dụng điện áp hoạt động thấp hơn, đồng thời tương thích với các tính năng tiết kiệm năng lượng của các bộ xử lý hiện đại, giúp tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ của pin. Theo một báo cáo của JEDEC, tổ chức định nghĩa các tiêu chuẩn bộ nhớ, DDR4 tiêu thụ ít năng lượng hơn so với DDR3, với tần số hoạt động tối đa của DDR4 chỉ sử dụng khoảng 1,2 vol (V), trong khi DDR3 sử dụng từ 1,5 đến 1,65 V. Bên cạnh đó, DDR4 cũng được thiết kế để hoạt động với điện áp thấp hơn so với DDR3, giảm đáng kể lượng nhiệt được phát ra và giúp giảm chi phí làm mát hệ thống. Ngoài ra, DDR4 cũng hỗ trợ một tính năng tiết kiệm năng lượng mới gọi là “Power Down” mode, cho phép bộ nhớ tạm thời ngưng hoạt động khi không được sử dụng, giúp tiết kiệm năng lượng hơn. Tuy nhiên, để sử dụng được tính năng này, hệ thống phải được hỗ trợ bởi bộ điều khiển bộ nhớ và phần mềm hệ thống phải được cập nhật để tương thích với DDR4.

Chi phí

DDR4 có chi phí cao hơn so với DDR3, bởi vì nó là công nghệ mới hơn và đòi hỏi các linh kiện và thiết kế phức tạp hơn. Nếu bạn đang cân nhắc nâng cấp hệ thống của mình, bạn nên chuẩn bị trả một khoản tiền đáng kể để nâng cấp lên DDR4.

Tương thích

DDR4 và DDR3 không tương thích với nhau. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn nâng cấp từ DDR3 lên DDR4, bạn sẽ phải thay thế toàn bộ bộ nhớ RAM trên hệ thống của mình. Điều này đòi hỏi một số chi phí và công sức để cài đặt bộ nhớ mới và làm cho nó hoạt động trên hệ thống của bạn.

Bảng so sánh

Mô tả DDR3 DDR4
Mật độ chip 512Mb-8GB 4GB-16GB
Data Rates 800Mb/s – 2133Mb/s 1600Mb/s – 3200Mb/s
Điện áp 1,5V 1,2V
Tiêu chuẩn điện áp thấp Có (DDR3L ở mức 1.35V) Kỳ vọng ở mức 1.1V
Bank bên trong 8 16
Nhóm Bank (BG) 0 4
Đầu vào VREF 2 – DQs và CMD/ADDR 1 – CMD/ADDR
tCK – DLL được kích hoạt 300MHz – 800MHz 667MHz – 1,6GHz
tCK – DLL được tắt đi 10MHz – 125MHz (tùy chọn) Chưa định nghĩa đến 125MHz
Giá trị RTT (tính theo Ω) 120, 60, 40, 30, 20 240, 120, 80, 60, 48, 40, 34
Các chế độ ODT Nominal, Dynamic Nominal, Dynamic, Park
Thanh ghi đa năng Bốn thanh ghi – 1 Được định nghĩa, 3 RFU Bốn thanh ghi – 3 Được định nghĩa, 1 RFU

Kết luận

Để tổng kết, DDR4 có hiệu suất cao hơn, tiết kiệm năng lượng hơn và là chuẩn RAM tiên tiến hơn so với DDR3. Tuy nhiên, chi phí nâng cấp lên DDR4 là đắt đỏ hơn so với DDR3 và đòi hỏi cải thiện phần cứng hệ thống để có thể sử dụng được. Vì vậy, quyết định nên nâng cấp RAM của bạn lên DDR4 hay vẫn sử dụng DDR3 còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và ngân sách của bạn. Nếu bạn đang cân nhắc nâng cấp RAM cho hệ thống của mình, hãy xem xét sản phẩm RAM DDR4 của chúng tôi với hiệu suất cao, tốc độ truyền dữ liệu nhanh, tiết kiệm năng lượng và độ ổn định cao. Hãy truy cập trang web của chúng tôi để biết thêm chi tiết và đặt hàng ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 + mấy bằng bao nhiêu?