GDDR6 là gì? và cách phân biệt nó với HBM2

GDDR6 là gì?

GDDR6 là viết tắt của bộ nhớ ngẫu nhiên có động lực đồng bộ dạng số đôi dùng cho đồ họa. Đây là một loại bộ nhớ ngẫu nhiên đồ họa đồng bộ (SGRAM). Nó có giao diện băng thông cao rất thích hợp cho việc sử dụng trong các thẻ đồ họa, máy chơi game và tính toán hiệu năng cao.

Bộ nhớ của máy tính còn được gọi là RAM hoặc DDR. Bên cạnh đó, bộ nhớ đồ họa được gọi là GDDR thay vì DDR. Thế hệ mới của các máy chơi game sử dụng bộ nhớ GDDR5 cũ, trong khi các máy tính mới nhất sử dụng bộ nhớ DDR6 nhanh hơn.

GDDR6 có nghĩa là gì?

Đó là phiên bản kế nhiệm của GDDR5.

GDDR5 so với GDDR6

Bộ nhớ GDDR5 đã được sử dụng trong các thẻ đồ họa máy tính PC khoảng 10 năm. Trong khi đối với GDDR6, nó ban đầu xuất hiện trong các thẻ đồ họa AMD và NVIDIA vào đầu năm 2019.

GDDR5 so với GDDR6: cái nào tốt hơn?

Rõ ràng là GDDR6 đã có một số cải tiến dựa trên GDDR5. Ví dụ, GDDR6 có tốc độ nhanh hơn GDDR5. Cụ thể, tốc độ truyền dữ liệu tối đa của GDDR5 là 8GB/giây, tốc độ cao nhất của GDDR5X là 12GB/giây, trong khi tốc độ truyền dữ liệu tối đa của GDDR6 là 16GB/giây.

Ngoài ra, bộ nhớ GDDR6 cũng có thể được sản xuất với kích thước và số lượng lớn. Nó có sự khác biệt đáng chú ý so với GDDR5. Các bộ phận GDDR5 thường được sản xuất với kích thước từ 512MB đến 8GB, trong khi GDDR6 có sẵn với kích thước từ 8GB đến 16GB.

Lưu ý: Bạn có thể xem dữ liệu gần đúng (số lượng băng thông, chiều rộng bus và dung lượng) bằng cách kiểm tra băng thông được cung cấp bởi các thẻ đồ họa máy tính để bàn.

GDDR6 so với HBM2

Khi nói công nghệ bộ nhớ, có nhiều loại bộ nhớ trên thị trường như HBM2, RRAM, SRAM, v.v. Về định dạng bộ nhớ khác nhau, có bộ nhớ cắm, đĩa RAM, cũng như ổ flash USB, và nhiều hơn nữa.

Trong số đó, HBM2 thường được đề cập và so sánh với GDDR6. Đến đây, câu hỏi đặt ra là – GDDR6 so với HBM2: cái nào tốt hơn. Để đưa ra một quyết định thông minh, bạn nên so sánh chúng dựa trên một số khía cạnh chính để xem cái nào vượt trội hơn cái kia.

Sự khác biệt đầu tiên giữa GDDR6 và HBM2 là khả năng chưa xử lý. So với GDDR6, HBM có lợi thế về băng thông rõ rệt và tuyệt đối. Tuy nhiên, tốc độ truyền dữ liệu của GDDR6 cao hơn mỗi chân cắm (số lượng chân cắm nhỏ hơn so với HBM).

HBM2 có lợi thế hơn GDDR6 trong trường hợp xem xét nhu cầu băng thông tối đa trong môi trường hạn chế công suất.

Tại sao nhiều người dùng không chọn HBM2?

Theo báo cáo của người dùng, sự phức tạp về thiết kế và tổng chi phí là những nguyên nhân chính.

Cũng có đề xuất sử dụng bộ nhớ GDDR6 từ các chuyên gia. GDDR6 so với HBM2: nên chọn cái nào? Bạn có thể đã có quyết định bây giờ.

Kết luận

Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ nhớ GDDR6, so sánh GDDR5 và GDDR6, GDDR6 so với HBM2 và một số thông tin liên quan. Sau khi đọc bài viết, bạn sẽ có hiểu biết sâu hơn về GDDR6. Hơn nữa, bạn có thể phân biệt rõ ràng giữa GDDR5 và GDDR6.

Bằng cách so sánh GDDR6 và HBM2, bạn có thể chọn một bộ nhớ phù hợp và tuyệt vời.

Tóm lại, hướng dẫn này là một hướng dẫn toàn diện có thể mang lại nhiều lợi ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Con gì có mấy chân?