4 Thiết bị NAS dành cho doanh nghiệp năm 2023

Nếu bạn đang xem xét một thiết bị NAS cho tổ chức, doanh nghiệp của bạn, hãy tìm hiểu những yếu tố cần đánh giá và một số lựa chọn từ các nhà cung cấp để thêm vào danh sách mua sắm NAS của bạn.

Với dữ liệu tăng mạnh theo cấp số nhân từ năm này sang năm khác, nhu cầu về lưu trữ doanh nghiệp không có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, việc xác định lưu trữ nào để mua có thể là một quy trình đáng sợ. Nhiều nhà cung cấp cung cấp các thiết bị NAS doanh nghiệp, với nhiều mẫu khác nhau. Bài viết này sẽ giúp người dùng tìm hiểu những gì cần tìm kiếm khi mua một thiết bị NAS doanh nghiệp.

Xem xét khi mua NAS

Hãy xem xét một số yếu tố người dùng nên xem xét khi đánh giá các tùy chọn lưu trữ NAS.

Loại sử dụng

Một trong những điều đầu tiên cần xem xét khi chọn một thiết bị NAS là cách nó sẽ được sử dụng. Không phải tất cả các thiết bị NAS đều phù hợp cho việc sử dụng doanh nghiệp; nhiều thiết bị được thiết kế đặc biệt cho việc sử dụng của người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp nhỏ. Tương tự, một số hệ thống được thiết kế nhiều hơn cho việc truyền phát phương tiện hơn là cho việc sử dụng tổng quát. Do đó, bạn sẽ cần xem xét các nhu cầu cụ thể của bạn khi chọn một thiết bị. Một thiết bị NAS doanh nghiệp nhỏ có thể phù hợp cho văn phòng chi nhánh hoặc văn phòng từ xa, nhưng nó có lẽ không phù hợp cho trung tâm dữ liệu doanh nghiệp.

Dung lượng

Bạn có thể có một ý tưởng cơ bản về lượng không gian lưu trữ mà các hệ thống NAS cung cấp bằng cách đếm số ngăn ổ đĩa. Tuy nhiên, còn các yếu tố khác cần xem xét. Ví dụ, một số thiết bị áp đặt giới hạn về dung lượng ổ đĩa đơn, có nghĩa là bạn chỉ có thể cài đặt ổ đĩa lên một kích thước cụ thể.

Một số thiết bị bao gồm các tùy chọn lưu trữ bổ sung. Ví dụ, nhiều thiết bị chứa các khe cắm M.2 có thể chứa các ổ đĩa NVMe. Các khe như vậy hiếm khi được tính vào số lượng ngăn ổ đĩa.

Một điều khác cần ghi nhớ là một số nhà sản xuất dành các ngăn ổ đĩa cho bộ nhớ cache dữ liệu. Nếu ví dụ, một thiết bị NAS được thiết kế chủ yếu để hoạt động với lưu trữ HDD, nhà sản xuất có thể dành một số ít ngăn ổ đĩa để sử dụng như bộ nhớ đệm SSD. Bộ nhớ đệm không được tính vào khả năng sử dụng của thiết bị và việc dành các ngăn ổ đĩa cho bộ nhớ đệm giảm số lượng ngăn có thể được sử dụng cho lưu trữ dữ liệu bình thường.

Hiệu suất

Một cách nào đó, hiệu suất NAS tương tự như hiệu suất máy tính cá nhân. Bộ vi xử lý nhanh hơn và lượng bộ nhớ lớn thường tương đương với hiệu suất tổng thể tốt hơn. Quan trọng là đảm bảo thiết bị có thể sử dụng bộ nhớ ECC (error correction code), giúp giảm lỗi tích lũy dữ liệu.

Tài nguyên CPU và bộ nhớ không phải là các yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến hiệu suất của một thiết bị. Loại ổ đĩa được hỗ trợ cũng đóng vai trò quan trọng. SSD nhanh hơn HDD, nhưng điều này không chỉ đơn giản như vậy. Một số thiết bị NAS sử dụng SSD để lưu trữ cache cho việc đọc và ghi để cải thiện hiệu suất tổng thể. Về khía cạnh hiệu suất, việc phân tán bộ nhớ cache qua nhiều ổ SSD khác nhau quan trọng vì nó giúp cho NAS có thể hưởng lợi từ hiệu suất kết hợp của tất cả các ổ cache.

Các tính năng NAS mà người dùng cần tìm kiếm

NAS

Dưới đây là những tính năng hàng đầu mà người dùng nên xem xét khi so sánh các thiết bị NAS.

Kết nối

Kết nối mạng đóng vai trò quan trọng trong hiệu suất tổng thể của NAS. Thường, đó là kết nối mạng – không phải chính thiết bị NAS – là yếu tố giới hạn hiệu suất tổng thể. Nói một cách đơn giản, một kết nối mạng chậm có thể trở thành một chướng ngại lớn giới hạn hiệu suất thiết bị.

Hầu hết các thiết bị NAS sẽ bao gồm cổng Gigabit Ethernet (GbE). Trong một số trường hợp, các cổng này có thể được gom nhóm để cho phép chúng hoạt động cùng nhau như một cổng multi-GbE. Tốt hơn hết, hãy sử dụng kết nối thực sự cao tốc thay vì tạo một liên kết nhanh từ một số liên kết chậm. Có một hoặc nhiều cổng 10 GbE là một điểm khởi đầu tốt, nhưng một số thiết bị hỗ trợ cả các liên kết nhanh hơn.

Có ý đáng lưu ý rằng hầu hết các thiết bị NAS gần như đều bao gồm cổng USB 2.0. Các cổng này đôi khi có thể được sử dụng để kết nối bàn phím và chuột, nhưng thường được sử dụng để kết nối lưu trữ bên ngoài.

Hình dạng

Hầu hết các thiết bị cấp doanh nghiệp được thiết kế để gắn vào rack và tuân theo các tiêu chuẩn 1U, 2U hoặc 4U. Tuy nhiên, một số thiết bị NAS không dành cho việc gắn vào rack, do đó cần xác minh hình dạng của thiết bị trước khi mua.

Dễ sử dụng

Các thiết bị NAS sử dụng hệ điều hành tích hợp và một bộ công cụ quản lý tích hợp. Những tài nguyên này thường gần như luôn luôn là độc quyền, và một số hệ điều hành và công cụ quản lý của nhà cung cấp khác nhau có thể dễ dàng hơn để sử dụng. Khi mua một thiết bị NAS, đảm bảo rằng việc thiết lập, quản lý và duy trì thiết bị sẽ không quá phức tạp.

Bảo mật

Hầu hết các thiết bị NAS gần như luôn chứa dữ liệu nhạy cảm. Tối thiểu, một thuật toán mã hóa mạnh như Advanced Encryption Standard 256-bit nên được sử dụng để ngăn sự rò rỉ dữ liệu nếu ổ đĩa NAS bị đánh cắp. Bạn cũng nên tìm kiếm các tiêu chuẩn bảo mật cơ bản khác như HTTPS và xác thực đa yếu tố.

Độ tin cậy

Độ tin cậy của NAS thường phụ thuộc vào cách ổ đĩa NAS được cấu hình sử dụng, ví dụ như RAID 5, RAID 6 và ổ dự phòng.

Các yếu tố khác cải thiện tổng thể độ tin cậy của NAS bao gồm việc sử dụng phần cứng dự phòng, chẳng hạn như nguồn cung cấp điện dự phòng và cổng mạng dự phòng. Một số thiết bị NAS cũng sao chép dữ liệu từ một thiết bị sang thiết bị khác để cho phép thiết bị thứ cấp tiếp tục hoạt động nếu thiết bị chính thất bại. Nếu bạn sao chép dữ liệu giữa các thiết bị, việc có một liên kết tốc độ cao, riêng biệt giữa hai thiết bị là cần thiết.

Truy cập từ xa

Hầu hết các thiết bị NAS doanh nghiệp hỗ trợ quản lý từ xa thông qua giao diện HTTPS. Thường thì điều này đòi hỏi dự phòng một trong các bộ chuyển mạch của thiết bị cho việc quản lý và kết nối nó với mạng quản lý của bạn. Phương pháp này ngăn trạng thái quản lý ảnh hưởng đến hiệu suất. Nó cũng cải thiện bảo mật, vì bạn sẽ không pha trộn lưu lượng quản lý và lưu lượng lưu trữ trên cùng mạng.

Khả năng tương thích ổ đĩa

Cuối cùng, trước khi bạn chọn một thiết bị NAS, bạn cần kiểm tra xem nó hỗ trợ loại ổ đĩa nào. Cụ thể, bạn cần xem xét các yếu tố sau:

  • hình thức, chẳng hạn như 2.5-inch, 3.5-inch và M.2
  • loại, chẳng hạn như SATA và SAS
  • loại phương tiện, chẳng hạn như SSD và HDD.

Ngoài ra, có thể có giới hạn về dung lượng và yêu cầu hỗ trợ cần xem xét. Một số nhà cung cấp chỉ cho phép một ổ đĩa dung lượng cụ thể, chẳng hạn 10 TB hoặc nhỏ hơn. Tương tự, một nhà cung cấp có thể chỉ hỗ trợ một số hãng hoặc mẫu ổ đĩa cụ thể. Có thể bạn sẽ bị yêu cầu sử dụng ổ đĩa Western Digital chẳng hạn, hoặc nguy cơ hủy bỏ bảo hành của thiết bị.

Nhà cung cấp thiết bị NAS doanh nghiệp để xem xét

Mặc dù có nhiều thiết bị NAS doanh nghiệp khả dụng từ các nhà cung cấp như Dell EMC và HPE, bài viết này tập trung vào các lựa chọn từ các thương hiệu ít được biết đến hơn. Dưới đây là một số lựa chọn hàng đầu của chúng tôi.

QNAP

Giống như các nhà cung cấp khác, QNAP cung cấp nhiều loại thiết bị NAS cấp doanh nghiệp khác nhau, từ các thiết bị all-flash đến NAS với hai bộ điều khiển. Một trong những thiết bị NAS có khả năng cao của công ty là TS-h3087XU-RP. Thiết bị này là một thiết bị NAS gắn rack hỗ trợ lên đến 128 GB DDR4 ECC memory và một hỗn hợp lưu trữ HDD và SSD. QNAP khuyến nghị NAS này cho các tác vụ như chứa máy ảo và ứng dụng được đóng gói thành container, kho lưu trữ sao lưu hoặc cổng lưu trữ đám mây.

QNAP cung cấp TS-h3087XU-RP ở nhiều cấu hình phần cứng khác nhau. Nó được trang bị bộ xử lý Intel Xeon E-2378 hoạt động lên đến 4.8 GHz. Thiết bị bao gồm bốn khe cắm cho bộ nhớ DDR4 ECC, mỗi khe có thể chứa lên đến 32 GB. Các tính năng phần cứng đáng chú ý khác bao gồm kết nối kép 10 GbE và 2.5 GbE, cũng như nguồn cung cấp điện dự phòng. Thiết bị có 24 ngăn ổ đĩa SATA 6 Gbps kích thước 3.5-inch cho HDD và sáu khe SSD SATA 6 Gbps kích thước 2.5-inch. Ngoài ra, thiết bị cung cấp ba khe PCIe 4.0.

Synology

Synology cung cấp nhiều thiết bị NAS khác nhau, bao gồm các mảng all-flash được thiết kế cho tính mở rộng và những thiết bị dành cho lưu trữ mục đích tổng quát. Một trong những thiết bị NAS đáng chú ý khác của họ là RackStation RS4021xs+.

RackStation RS4021xs+ cung cấp hiệu suất và khả năng mở rộng tối ưu. Thiết bị gắn rack được trang bị bộ xử lý Intel Xeon D-1541, 8-core hoạt động ở tốc độ 2.1 GHz. Nó được trang bị sẵn 16 GB RAM DDR4 ECC, nhưng có thể chứa lên đến 64 GB trong tổng số. Thiết bị bao gồm 16 ngăn ổ đĩa hỗ trợ cả ổ 3.5-inch và 2.5-inch, nhưng có thể mở rộng lên đến 40 ngăn ổ đĩa thông qua việc sử dụng đơn vị mở rộng RX1217(RP) của công ty. Ngoài ra, hai khe PCIe Gen3 của thiết bị mỗi khe có thể chứa một NVMe M.2 SSD để tăng thêm không gian lưu trữ.

RackStation đã được thiết kế với khả năng sẵn có dữ liệu. Thiết bị bao gồm nguồn cung cấp điện dự phòng và hai thiết bị có thể được liên kết với nhau để tạo thành một cụm đáng tin cậy Synology High Availability hỗ trợ thời gian phục hồi chỉ trong vài phút. Kết nối mạng được hỗ trợ qua bốn cổng 1 GbE và hai cổng 10 GbE. Đơn vị cũng có hai cổng InfiniBand.

Asustor

Asustor cung cấp nhiều thiết bị NAS khác nhau, nhiều trong số đó được định hướng cho việc sử dụng văn phòng tại nhà. Những thiết bị này hữu ích cho những người muốn tạo máy chủ phương tiện hoặc đám mây cá nhân, hoặc cho những người chỉ cần dung lượng lưu trữ bổ sung và muốn sử dụng một thứ gì đó phức tạp hơn so với ổ cứng ngoại vi cấp tiêu chuẩn. Công ty cũng cung cấp một số thiết bị dành cho doanh nghiệp nhỏ và ít nhất một thiết bị NAS phù hợp cho tổ chức lớn hơn.

Thiết bị NAS Asustor dành cho môi trường doanh nghiệp là Lockerstor 16R Pro. Thiết bị NAS này có một CPU Xeon thế hệ 9 với bốn lõi và hai khe gắn DDR4 có thể được lắp đầy bằng RAM ECC. NAS đi kèm với 8 GB RAM ECC và có thể chứa lên đến 128 GB. Đơn vị có 16 ngăn ổ đĩa, cũng như hai cổng NVMe bổ sung có thể chứa ổ đĩa M.2 SSD.

Asustor natively bao gồm bốn cổng GbE độc lập. Người dùng cần mức thông lượng cao hơn có thể tận dụng hai khe PCIe x4 và một khe PCIe x8 của đơn vị. Các cổng này có thể được sử dụng để thêm hỗ trợ lưu trữ SAS và cài đặt các bộ chuyển mạng 10 GbE, 25 GbE, 40 GbE hoặc 50 GbE.

TerraMaster

TerraMaster cũng thường tập trung chủ yếu vào người dùng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ. Công ty cung cấp một số thiết bị NAS cấp doanh nghiệp, chẳng hạn như U24-722-2224, một thiết bị 24 ngăn ổ đĩa gắn rack.

U24-722-2224 được trang bị một bộ xử lý Xeon 4 lõi, tốc độ 3.5 GHz (E-2224G). Bốn khe cắm DDR4 của thiết bị được cấu hình sẵn với 16 GB RAM nhưng có thể chứa lên đến 64 GB. Phiếu mô tả sản phẩm không cho biết liệu RAM ECC có được hỗ trợ hay không.

Thiết bị có bốn cổng GbE độc lập, cũng như ba cổng mở rộng PCIe 3.0 x8 có thể được sử dụng để cài đặt ổ đĩa 10 GbE. Ngoài ra, TerraMaster hỗ trợ liên kết tổng hợp cho các cổng gắn sẵn để tạo ra thông lượng lớn hơn so với một cổng GbE đơn có thể cung cấp. Tính năng liên kết tổng hợp đảm bảo thiết bị có thể duy trì kết nối mạng ngay cả khi một cổng gặp sự cố. Ngoài ra, độ tin cậy có thể được đảm bảo thông qua nguồn cung cấp điện dự phòng tùy chọn và bằng cách kết hợp hai đơn vị thành một cụm hoạt động/passive.

Hãy tham khảo những bài viết này để biết thêm thông tin về ưu nhược điểm của NAS, quyết định giữa một NAS hoặc máy chủ là tùy chọn lưu trữ và cách bảo mật lưu trữ mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 + mấy bằng bao nhiêu?