Quy tắc Backup 3-2-1 là gì? Tại sao nên sử dụng backup 3-2-1

Backup 3-2-1

Backup 3-2-1 là một phương pháp phục hồi và bảo vệ dữ liệu đã được thử nghiệm và kiểm chứng qua nhiều năm để đảm bảo rằng dữ liệu được bảo vệ đầy đủ và luôn có sẵn các bản sao lưu dữ liệu cập nhật khi cần. Vậy Backup 3-2-1 là gì? Hãy cùng Máy Chủ Vina tìm hiểu về quy tắc sao lưu 3-2-1 trong bài viết này.

Quy tắc Backup 3-2-1 là gì?

Backup 3-2-1 được tạo thành từ 3 quy tắc:

  • Ba bản sao dữ liệu. Ba bản sao của tất cả dữ liệu quan trọng phải được tạo thường xuyên — hàng tuần hoặc hàng ngày — bao gồm dữ liệu gốc và ít nhất hai bản sao lưu.
  • Hai loại lưu trữ. Nên sử dụng hai loại lưu trữ khác nhau để lưu trữ dữ liệu. Cả hai bản sao của dữ liệu phải được lưu giữ trên hai thiết bị lưu trữ khác nhau để giảm thiểu nguy cơ mất dữ liệu. Các loại thiết bị lưu trữ có thể bao gồm ổ cứng bên trong, ổ cứng ngoài, ổ cứng di động, thư viện băng từ, mảng lưu trữ thứ cấp hoặc môi trường sao lưu đám mây.
  • Một bản sao bên ngoài site. Một bản sao của dữ liệu phải được chuyển đến cơ sở lưu trữ bên ngoài. Ít nhất một bản sao phải được lưu trữ ở một địa điểm bên ngoài hoặc ở xa để đảm bảo rằng thiên tai hoặc thảm họa không thể ảnh hưởng đến tất cả các bản sao dữ liệu. Bản sao này có thể được gửi đến vị trí bên ngoài cơ sở, như với các bản sao lưu dựa trên băng từ, các bản sao trên ổ cứng hoặc trên môi trường cloud.

Tại sao nên sử dụng quy tắc backup 3-2-1?

Dù bạn là cá nhân hay doanh nghiệp, việc backup dữ liệu là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho dữ liệu. Đối với cá nhân, việc sao lưu dữ liệu thường được thực hiện trên các ổ cứng di động. Điều này giúp bạn có thể truy cập vào dữ liệu nhanh nhất khi có sự cố xảy ra. Tuy nhiên, nếu cả máy tính và ổ cứng di động đều bị hỏng hoặc dính virus thì dữ liệu của bạn sẽ đều bị mất.

Để khắc phục sự cố và giảm thiểu rủi ro này, việc sử dụng backup 3-2-1 là phương pháp tốt để bảo mật dữ liệu. Với việc copy ra ba bản sao dữ liệu và lưu trữ chúng ở 3 vị trí khác nhau. Trong trường hợp nếu 2 bản backup đều bị mất dữ liệu thì bản backup ngoại vị thứ 3 sẽ được sử dụng để phục hồi lại dữ liệu. Ngoài ra, việc backup còn hạn chế mất dữ liệu do:

  • Lỗi phần cứng: Máy tính của bạn có thể bị lỗi hoặc bị hỏng khiến dữ liệu bị mất. Nếu máy tính bị hỏng hoặc bị mất, bạn sẽ vẫn có thể khôi phục dữ liệu từ bản sao lưu được lưu trữ trên phương tiện lưu trữ khác.
  • Yếu tố con người: Nhân viên hoặc người dùng có thể vô tình xóa hoặc làm hỏng dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp. Có thể sử dụng bản sao lưu để phục hồi lại các dữ liệu bị xóa hoặc làm hỏng đó.
  • Bị tấn công bởi phần mềm độc hại: Ngày nay, các cuộc tấn công bằng ransomware ngày càng trở nên phổ biến và tinh vi hơn. Các cuộc tấn công này sẽ mã hóa dữ liệu và đòi tiền chuộc để giải mã. Các khoản tiền chuộc thường rất lớn, và không có gì đảm bảo rằng sẽ nhận được dữ liệu sau khi trả tiền. Để đảm bảo dữ liệu được an toàn việc sao lưu dữ liệu là rất cần thiết
  • Thiên tai: Một thảm họa tự nhiên như hỏa hoạn, lũ lụt hoặc bão có thể phá hủy cơ sở hạ tầng và dữ liệu. Nếu cơ sở hạ tầng của bạn bị phá hủy bởi một thảm họa tự nhiên, bạn vẫn có thể khôi phục dữ liệu của mình từ bản sao lưu được lưu trữ ở một vị trí khác.
Backup3-2-1
Tại sao Backup3-2-1 lại quan trong đối với doanh nghiệp?

Sử dụng backup 3-2-1 có đảm bảo dữ liệu an toàn 100% không

Chắc chắn không có một cách nào là hoàn hảo 100% để đảm bảo an toàn dữ liệu. Tuy nhiên, Quy tắc backup 3-2-1 là cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro mất dữ liệu. Ngay cả chính phủ Hoa Kỳ cũng khuyến khích sử dụng phương thức này để bảo vệ dữ liệu. Để Quy tắc sao lưu 3-2-1 đạt được hiệu quả cao nhất, bạn nên có một lịch trình sao lưu thường xuyên, chẳng hạn như hàng ngày, hàng tuần, hoặc hàng tháng.

Bất kể bạn sao lưu dữ liệu theo chiến lược sao lưu 3-2-1 thì bạn cũng phải tuân thủ nguyên tắc làm tăng khả năng bảo vệ dữ liệu cao nhất. Nguyên tắc này bao gồm:

  • Sử dụng các phương pháp sao lưu khác nhau: Không nên chỉ sao lưu dữ liệu trên một thiết bị lưu trữ duy nhất. Ví dụ, bạn có thể sử dụng kết hợp sao lưu cục bộ, sao lưu đám mây, và sao lưu băng từ.
  • Lưu trữ bản sao lưu ở các vị trí khác nhau: Tránh lưu trữ tất cả bản sao lưu cùng một vị trí. Ví dụ, bạn có thể lưu trữ một bản sao lưu cục bộ tại nhà, một bản sao lưu đám mây tại nhà, và một bản sao lưu đám mây tại văn phòng.
  • Sao lưu dữ liệu thường xuyên: Sao lưu dữ liệu thường xuyên để đảm bảo dữ liệu luôn được cập nhật. Ví dụ, bạn có thể sao lưu dữ liệu hàng ngày, hàng tuần, hoặc hàng tháng, tùy thuộc vào mức độ nhạy cảm của dữ liệu.

Quy tắc backup 3-2-1 là một cách tuyệt vời để bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi các sự kiện bất ngờ như lỗi phần cứng, phần mềm độc hại, và thiên tai. Bằng cách tuân thủ các nguyên tắc trên, bạn có thể giảm thiểu rủi ro mất dữ liệu và đảm bảo rằng dữ liệu của bạn luôn được an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đang nằm mơ à?