BIOS là gì?

BIOS

BIOS là gì?

BIOS là một chương trình, viết tắt của basic input/output system (hệ thống đầu vào/đầu ra cơ bản), được lưu trữ trong bộ nhớ không bay hơi như ROM (Read Only Memory) hoặc flash memory, cho phép bạn thiết lập và truy cập hệ thống máy tính của bạn ở mức cơ bản nhất. Mặc dù không cần thiết phải can thiệp vào BIOS trên một máy tính đối với phần lớn người dùng, nhưng hiểu về BIOS có thể giúp ích được. BIOS được tìm thấy trên các bo mạch chủ của các máy tính dùng hệ điều hành Windows, nó là một chương trình được cài đặt sẵn và được thực thi khi máy tính được khởi động. Trước khi hệ điều hành được tải, CPU truy cập vào hệ thống đầu vào/đầu ra cơ bản (BIOS). Sau đó, chức năng tiếp theo của BIOS là kiểm tra tất cả các kết nối phần cứng và phát hiện tất cả các thiết bị của bạn.

Chức năng chính của BIOS

Chức năng chính của BIOS là cài đặt phần cứng và khởi động hệ điều hành, và nó chứa mã thông dụng cần thiết để điều khiển màn hình hiển thị, bàn phím và các chức năng khác. BIOS là phần mềm tích hợp quản lý ổ cứng và không thể tồn tại trên một ổ đĩa duy nhất. Nó không thể tồn tại trong bộ nhớ RAM (Random Access Memory) vì nó có thể truy cập trước khi hệ thống máy tính khởi động. Thực tế, nó tồn tại trên bộ nhớ ROM của hệ thống máy tính và chủ yếu nằm trên chip EPROM (erasable programmable read-only memory). Do đó, CPU truy cập vào EPROM khi bạn bật máy tính và cung cấp quyền điều khiển cho BIOS.

Mục đích chính BIOS

Mục đích chính của việc thiết kế hệ thống BIOS là hoạt động với nhiều thiết bị, dẫn đến việc tạo ra một chipset hệ thống bổ sung. Có một số chức năng được chứa trong thư viện BIOS để điều khiển các thiết bị hệ thống và chúng có thể được khởi động thông qua phần mềm bên ngoài. Người dùng có thể thực hiện các chức năng khác nhau bằng cách sử dụng giao diện người dùng BIOS, được thảo luận dưới đây:

  • Người dùng có thể cấu hình phần cứng.
  • Họ có thể chọn các ổ khởi động.
  • Họ có thể thiết lập đồng hồ hệ thống.
  • BIOS cho phép người dùng kích hoạt và vô hiệu hóa một số thành phần hệ thống.
  • Để chức năng giao diện người dùng BIOS, nó cung cấp các thông báo yêu cầu mật khẩu để truy cập an toàn.

BIOS hoạt động như thế nào ?

BIOS hoạt động như một trung gian giữa các thiết bị đầu vào/đầu ra và CPU và được sử dụng sau khi máy tính khởi động. Hệ điều hành và các chương trình của bạn không cần biết chi tiết về các thiết bị đầu vào/đầu ra được kết nối với hệ thống của bạn nhờ BIOS. Bạn có thể thay đổi các thiết lập này phù hợp với việc sử dụng hỗ trợ của BIOS khi hệ thống của bạn khởi động. Hơn nữa, nếu bạn muốn truy cập cài đặt BIOS, bạn có thể nhấn giữ phím DELETE hoặc F2 khi máy tính khởi động. BIOS được lưu trữ trong bộ nhớ có thể ghi lại trên một số máy tính hiện đại, cho phép thay thế hoặc ghi lại thông tin. Việc viết lại nội dung này được thực hiện thông qua một chương trình đặc biệt được cung cấp bởi nhà sản xuất hệ thống. BIOS

Khả dụng của BIOS

Phần mềm BIOS có sẵn trên tất cả các bo mạch chủ máy tính hiện đại. Vì BIOS là một phần của bo mạch chủ, việc truy cập và cấu hình BIOS trên các máy tính độc lập với bất kỳ loại hệ điều hành nào. BIOS không phụ thuộc vào bất kỳ hệ điều hành nào, điều này có nghĩa là không quan trọng hệ điều hành nào đang chạy trên máy tính của bạn như Windows 7, Windows 8, Windows 10, Windows XP, Linux, Windows Vista, Unix hoặc không có hệ điều hành, BIOS hoạt động bên ngoài môi trường hệ điều hành.

Các thành phần được bao gồm trong BIOS?

Hướng dẫn để tải các phần cứng máy tính cơ bản được bao gồm trong phần mềm BIOS. Một bài kiểm tra cũng được bao gồm trong đó được gọi là POST (Power-On Self-Test – Kiểm tra tự khởi động). POST giúp máy tính khởi động một cách chính xác bằng cách xác minh rằng máy tính đáp ứng yêu cầu. Nếu bài kiểm tra POST thất bại, máy tính sẽ phát ra các loại tiếng beep khác nhau để hiển thị loại lỗi, và hệ thống tiếp tục khởi động khi bài kiểm tra POST được hoàn thành một cách thành công. Sau khi đã vượt qua bài kiểm tra tự khởi động và tải các hướng dẫn cơ bản, máy tính bắt đầu tải hệ điều hành từ một trong các ổ đĩa được kết nối với hệ thống. Các thiết lập BIOS cũng có thể được thay đổi bởi người dùng máy tính thông qua màn hình cấu hình trên máy tính. Thông tin BIOS cũng có thể được lưu trữ trong bộ nhớ flash, được người dùng máy tính cập nhật sau khi nhà sản xuất phát hành bản cập nhật. BIOS thực tế có thể nằm giữa các thiết bị ngoại vi và máy tính vì tên của nó mô tả rằng nó được sử dụng để đọc và ghi vào ổ cứng và đĩa mềm, hiển thị giá trị trên màn hình, đọc các phím bấm, v.v.

Các loại BIOS khác nhau

Màn hình BIOS được nhìn thấy bởi mỗi người dùng PC, không quan trọng ông có biết nó hay không mỗi lần ông bật hệ thống máy tính của mình. Nhà sản xuất máy tính hiển thị màn hình được gọi là Hệ thống đầu vào/đầu ra cơ bản (BIOS). BIOS chủ yếu có hai loại chính như sau:

UEFI

UEFI có thể chứa ổ đĩa 2,2 TB hoặc lớn hơn, viết tắt của Unified Extensible Firmware Interface. Nó xử lý ổ đĩa bằng cách sử dụng Bản ghi khởi động chính thay vì công nghệ GPT, Bảng phân vùng GUID hiện đại hơn. Hơn nữa, các máy tính Mac của Apple chưa bao giờ sử dụng BIOS.

Legacy BIOS

Legacy BIOS được sử dụng trong các bo mạch chủ cũ để bật máy tính. Legacy BIOS có các giới hạn vì nó không có khả năng xử lý hoặc nhận diện ổ đĩa lớn hơn 2,1 TB. Tuy nhiên, nó điều khiển cách CPU và các thành phần giao tiếp với nhau.

BIOS so với UEFI

Rất có thể, bạn sẽ thấy UEFI thay vì BIOS trong hầu hết các máy tính hiện đại. Nhưng sự khác biệt giữa UEFI và BIOS là gì?Đôi khi khó phân biệt cả hai vì chúng gần như thực hiện chức năng giống nhau. UEFI tương tự như BIOS, viết tắt của Unified Extensible Firmware Interface, và hoạt động như một chương trình trung gian giữa phần cứng và hệ điều hành. So với BIOS,UEFI cung cấp nhiều tính năng hơn và có thể tùy chỉnh rộng rãi. Để tải hệ điều hành, nó không cần một chương trình riêng của trình khởi động. Nó có khả năng quản lý ổ cứng có dung lượng vượt quá hai Terabyte vì nó cung cấp hỗ trợ tự nhiên cho GPT, trong khi BIOS không thể cung cấp điều này.

Nâng cấp BIOS

Thường xuyên, khi máy tính cần được nâng cấp với phần cứng mới nhất, nó không hỗ trợ tất cả các tính năng của phần cứng mới nhất. Nâng cấp chip BIOS là một giải pháp dễ dàng cho vấn đề này. Thông thường, để nâng cấp BIOS trên hệ thống, các tệp và thông tin có sẵn trên trang web của máy tính hoặc nhà sản xuất bo mạch chủ. Thật không may, điều quan trọng nhất cần biết là nâng cấp BIOS có thể là một bước rất quyết định. Nếu bạn định nâng cấp BIOS, bạn nên sao lưu tất cả dữ liệu từ ổ cứng. Hãy đảm bảo cũng có một jumper khôi phục giúp bạn khôi phục lại BIOS gốc. Mặc dù việc nâng cấp BIOS dễ dàng, nhưng cũng có khả năng khi nâng cấp BIOS, hệ thống có thể trở thành không thể sử dụng, làm hỏng hoặc phá hủy chip BIOS.

Làm thế nào để kiểm tra phiên bản BIOS?

Để kiểm tra loại hoặc phiên bản BIOS trên hệ thống máy tính của bạn, bạn cần truy cập vào thiết lập BIOS. Bạn sẽ thấy phiên bản hoặc loại BIOS trên màn hình chính của BIOS như Phoenix, Award, AMI và các loại BIOS khác.

Bảo mật BIOS

Bảo mật BIOS là một thành phần duy nhất của an ninh mạng. Tuy nhiên, vẫn cần quản lý nó vì có nhiều hacker có thể chạy mã độc trên hệ điều hành, điều này có thể gây hại nhiều hơn. Năm 2017, nhóm an ninh Cylance đã cho thấy cách các lỗ hổng bảo mật BIOS hiện đại có thể cho phép các chương trình ransomware chạy trong UEFI của bo mạch chủ. Và các máy tính khác cũng có lợi từ các lỗ hổng BIOS.

Các nhà sản xuất BIOS

Ban đầu, BIOS thuộc sở hữu của IBM. Tuy nhiên, phiên bản ban đầu của IBM đã bị đảo ngược bởi một số công ty khác như Phoenix Technologies để tạo ra BIOS riêng của họ. Nhờ đó, các công ty khác được phép tạo ra các bản sao của IBM PC bởi Phoenix. Ngoài ra, điều quan trọng là họ có thể tạo ra các máy tính không phải IBM hoạt động với BIOS. Compaq là một công ty đã làm điều này. Hiện nay, có nhiều nhà sản xuất bo mạch chủ với chip BIOS; một số ví dụ như:

  • Foxconn
  • AMI
  • Hewlett Packard (HP)
  • Ricoh
  • Asus

Việc biết về nhà sản xuất bo mạch chủ có thể rất quan trọng vì người dùng đôi khi cần cập nhật BIOS và các trình điều khiển chipset. Hệ điều hành hoạt động với các thiết bị khác trong máy tính thông qua các trình điều khiển. Ví dụ, một thẻ video lên các phiên bản mới nhất. Khi bạn cập nhật trình điều khiển, bản vá có thể gây ra các lỗ hổng bảo mật cấp BIOS mới nhất hoặc cải thiện hiệu suất máy tính.

Có BIOS trên Mac không?

Hệ điều hành (OS) có BIOS; đây là một hiểu lầm của người dùng Mac vì Mac không sử dụng EFI. Truyền thống, Mac đã sử dụng G4 Mac Minis, eMacs, PowerBooks, iBooks và MacBooks. Mac hiện tại và tương lai đều không sử dụng EFI. Mac đã không sử dụng BIOS từ thời gian PowerPC G5. Từ ngày nó chuyển sang Intel, nó đã sử dụng EFI. Mac mini và MacBook Pro trước năm 2007 đã được cung cấp với một ước lượng của BIOS và EFI.

Kết Luận

BIOS (Hệ thống Đầu vào/Đầu ra Cơ bản) là một chương trình nằm trong hệ thống máy tính và được tải vào khi khởi động. Nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình khởi động và cấu hình hệ thống. Hiện nay, hầu hết các máy tính sử dụng UEFI (Unified Extensible Firmware Interface) thay thế cho BIOS truyền thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 + mấy bằng bao nhiêu?