Lưu trữ đám mây và trung tâm dữ liệu: Làm thế nào để lựa chọn?

Có một hệ thống lưu trữ dữ liệu hiệu quả và tiết kiệm chi phí là rất cần thiết. Cả lưu trữ đám mây và trung tâm dữ liệu đều cung cấp những lựa chọn tốt, vì vậy hãy hiểu rõ nhu cầu của mình trước khi quyết định.

Đến năm 2025, lưu trữ dữ liệu toàn cầu sẽ đạt hàng tá zettabyte, trong đó nhiều phần được lưu trữ trong đám mây. Nhiều công ty cho rằng lưu trữ đám mây là nền tảng tốt nhất, tuy nhiên có một số tình huống mà lưu trữ tại trung tâm dữ liệu lại tốt hơn.

Hãy xem xét các ưu và nhược điểm của việc lưu trữ dữ liệu tại cả trung tâm dữ liệu và đám mây, bao gồm khả năng mở rộng và chi phí, và quyết định xem cái nào phù hợp nhất.

Tại sao chọn lưu trữ đám mây

Hầu hết các công ty chọn lưu trữ đám mây vì hai lý do chính: độ tin cậy và khả năng mở rộng. Tuy nhiên, nó không chỉ dừng lại ở đó. Lưu trữ đám mây giảm thiểu chi phí vận hành, IT, bảo trì và phần cứng vì nhà cung cấp đám mây đảm nhận tất cả các chi phí đó. Các nhà cung cấp đảm bảo dịch vụ lưu trữ của họ hoạt động cho tất cả khách hàng của họ. Tuy nhiên, nên sao lưu dữ liệu lưu trữ đám mây trong trường hợp có sự cố hoặc sự cố khác.

Lưu trữ đám mây có thể nhanh hơn cho người dùng vì thường sử dụng các máy ảo và phân tán dữ liệu trên các máy chủ khác nhau. Quá trình này giảm thiểu khả năng xảy ra tắc nghẽn và chậm ứng dụng.

Lựa chọn lưu trữ trung tâm dữ liệu

Đôi khi, không có gì tốt hơn việc lưu trữ dữ liệu trên cơ sở hạ tầng và mạng riêng của bạn. Người dùng giữ dữ liệu của mình riêng biệt với người khác.

Bảng sử dụng lưu trữ trung tâm dữ liệu Tuy nhiên, lưu trữ trung tâm dữ liệu đòi hỏi có nhân viên nội bộ và chuyên môn kỹ thuật để triển khai, vận hành và duy trì dữ liệu và hạ tầng một cách hiệu quả. Triển khai nó trong bất kỳ cấu hình nào, duy trì kiểm soát chặt chẽ về hiệu suất và bảo mật, đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về quy định cho doanh nghiệp hoặc ngành. Cài đặt này tốn kém hơn trong dài hạn nhưng có thể đáng giá tùy thuộc vào doanh nghiệp.

Sự khác biệt giữa lưu trữ đám mây và trung tâm dữ liệu

Các khác biệt chính giữa lưu trữ đám mây và trung tâm dữ liệu là tính mở rộng, bảo mật và chi phí, nhưng chúng không phải là những khác biệt duy nhất.

Tính mở rộng

Lưu trữ đám mây dễ dàng mở rộng vì nó được chạy trên các máy chủ ảo mà quản trị viên có thể nhanh chóng khởi động hoặc tắt.

Dung lượng lưu trữ trung tâm dữ liệu giới hạn bởi hạ tầng có sẵn trong cơ sở vật chất. Tăng dung lượng yêu cầu đầu tư thêm vào phần cứng và nhân viên để xử lý tất cả.

Bảo mật

Lưu trữ dữ liệu đám mây có thể cung cấp bảo mật mạnh mẽ trong hạ tầng của nó. Tuy nhiên, vì nó có thể truy cập bởi bất kỳ ai từ bất kỳ đâu với các thông tin đăng nhập chính xác thông qua internet, nó gây ra rủi ro về bảo mật. Khách hàng đám mây không thể thay đổi bảo mật mà nhà cung cấp đám mây cung cấp.

Lưu trữ trung tâm dữ liệu inherently more secure vì chỉ có các tài khoản được ủy quyền mới có thể truy cập vào nó với các thông tin xác thực chính xác từ bên trong mạng của công ty. Tăng cường bảo mật với các biện pháp bảo mật bổ sung, chẳng hạn như kiểm soát truy cập dựa trên vai trò và các ứng dụng quản lý danh tính.

Ngân sách và đầu tư

Triển khai trung tâm dữ liệu yêu cầu khoản đầu tư ban đầu lớn và chi phí bảo trì, nhân sự và cơ sở vật chất lớn.

Lưu trữ đám mây, cho dù trong đám mây công cộng hay riêng tư, chi phí ít hơn ở mặt trước vì nhà cung cấp đám mây giả định các chi phí triển khai và bảo trì. Nhà cung cấp thu phí các chi phí sử dụng thường xuyên và các chi phí khác dựa trên người dùng.

Tốc độ

Lưu trữ đám mây thường nhanh hơn vì dữ liệu được phân tán trên các máy chủ khác nhau được dành riêng cho lưu trữ.

Lưu trữ trung tâm dữ liệu phụ thuộc vào tốc độ mạng của công ty để xử lý yêu cầu và lượng lưu trữ dữ liệu.

Cập nhật

Các nhà cung cấp đám mây có thể xử lý các cập nhật cơ sở hạ tầng dễ dàng hơn vì họ có đội ngũ nhân viên sẵn có hoặc chúng xảy ra tự động.

Người dùng lưu trữ trung tâm dữ liệu chịu trách nhiệm cho bất kỳ cập nhật nào. Nếu đội ngũ IT quá tải với các công việc khác, họ có thể ưu tiên thấp các cập nhật này một cách không rõ ràng.

Phục hồi dữ liệu

Phục hồi dữ liệu dễ dàng hơn với lưu trữ đám mây vì dữ liệu được phân tán trên môi trường đám mây. Quản trị viên có thể khôi phục nó nhanh chóng và hiệu quả.

Phục hồi dữ liệu trung tâm dữ liệu có thể gây khó chịu vì nó có thể mất nhiều thời gian. Ngoài ra, người dùng có thể không khôi phục lại toàn bộ dữ liệu đã mất.

Bạn nên chọn lưu trữ dữ liệu nào?

Phân tích lưu trữ đám mây so với trung tâm dữ liệu dựa trên nhiều yếu tố, chẳng hạn như ngân sách, khối lượng công việc, mức độ nhân sự và yêu cầu ngành.

Nói chung, các công ty nhỏ và các công ty khởi nghiệp nên sử dụng lưu trữ đám mây – họ sẽ không cần đầu tư lớn ban đầu vì nó dựa trên đăng ký. Các công ty cần lưu trữ chuyên môn hoặc có yêu cầu quy định có thể chọn đám mây riêng để đảm bảo dữ liệu được giữ riêng biệt so với khách hàng của nhà cung cấp đám mây khác.

Các công ty lớn và doanh nghiệp có thể sử dụng lưu trữ đám mây hoặc trung tâm dữ liệu, tùy thuộc vào nhu cầu của họ. Ví dụ, nếu công ty không có yêu cầu quy định và một nhóm IT nhỏ hoặc ngân sách nhỏ, lưu trữ dữ liệu đám mây công cộng có thể là lựa chọn phù hợp. Các doanh nghiệp có nhu cầu quy định cụ thể và ngân sách nhỏ có thể chọn giữa lưu trữ trung tâm dữ liệu của đám mây riêng hoặc bên thứ ba.

Hiện tại Máy Chủ VINA đang cung cấp các thiết để xây dựng một hệ thống trên trung tâm dữ liệu chính hãng và giá cạnh tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 + mấy bằng bao nhiêu?