Lợi ích của ảo hóa mạng trong LAN, WAN và trung tâm dữ liệu

Hiệu suất Băng thông, khả năng mở rộng và bảo mật tốt hơn là một số lợi ích của ảo hóa mạng mà doanh nghiệp có thể đạt được trên cơ sở hạ tầng mạng của họ.

Thuật ngữ ảo hóa mạng có thể có nghĩa khác nhau đối với từng người. Bất kể những ý nghĩa khác nhau, nhiều lợi ích căn bản và cơ chế triển khai là như nhau. Tuy nhiên, các yếu tố thúc đẩy chuyển đổi sang một mạng ảo hóa có thể thay đổi dựa trên nhu cầu kinh doanh và vị trí của các thành phần mạng ảo hóa trong mạng công ty.

Đối với các doanh nghiệp, các lợi ích chính của ảo hóa mạng bao gồm:

  • Cải thiện hiệu suất mạng giao thông và hiệu suất băng thông;
  • Kiểm soát bảo mật tốt hơn;
  • Tiết kiệm chi phí phần cứng;
  • Mở rộng kết nối nhanh chóng;
  • Thông minh được định nghĩa bằng phần mềm; và
  • Quản lý mạng tập trung và kiểm soát cấu hình.

Để thu hoạch những lợi ích này, các doanh nghiệp cần đánh giá nơi và cách triển khai ảo hóa mạng. Hãy khám phá một số ví dụ về các trường hợp sử dụng ảo hóa mạng, cách triển khai ảo hóa mạng vào các phần khác nhau của cơ sở hạ tầng và những lợi ích và hạn chế của mỗi triển khai.

Ảo hóa mạng trong LAN

Ảo hóa mạng trong LAN đã trở thành thông thường trong doanh nghiệp trong vài thập kỷ qua. Virtual LANs (VLANs) đã được áp dụng rộng rãi kể từ những năm 1990. Ban đầu, điều này là do các doanh nghiệp cần chia mạng thành nhiều miền phát sóng khác nhau để nó có thể hoạt động hiệu quả hơn. Từ thời điểm đó, việc sử dụng VLAN đã mở rộng để giải quyết cả các vấn đề về chất lượng dịch vụ (QoS) và an ninh mạng.

Về mặt QoS, VLAN phân loại người dùng và lưu lượng từ đó có thể gắn kết chính sách QoS. Lưu lượng được gắn thẻ bằng một VLAN cụ thể có thể chứa ưu tiên QoS vào gói tin. Điều này xác định liệu các gói tin có nên được truyền hoặc đưa vào hàng đợi để truyền, cho phép lưu lượng ưu tiên cao được truyền trước. Cuối cùng, việc sử dụng VLAN với QoS cho phép dữ liệu quan trọng cho nhiệm vụ tiếp tục truyền thông thường trong thời gian tắc nghẽn trên LAN.

VLAN cũng có thể giúp tách biệt giao tiếp từ một góc nhìn an ninh mạng. Danh sách kiểm soát truy cập có thể được cấu hình và áp dụng cho một VLAN để cho phép hoặc từ chối quyền truy cập đến/vào giữa nó và các thiết bị đặt trong các VLAN khác. Đây là một cơ chế kiểm soát truy cập đơn giản hữu ích khi các tường lửa mạng không có sẵn.

Trong trung tâm dữ liệu

Vị trí mạng sử dụng nhiều nhất trong ảo hóa mạng là trung tâm dữ liệu. Đây là nơi các quản trị viên có thể tận dụng tốt nhất các chức năng mạng được định nghĩa bằng phần mềm tiên tiến để nâng cao hiệu suất, khả năng mở rộng và bảo mật.

Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp sử dụng khái niệm được gọi là microsegmentation để tạo ra các phân đoạn logic rất chi tiết để kiểm soát giao tiếp công việc và hạn chế sự di chuyển ngang.

Khả năng mở rộng cũng là một lợi ích to lớn được cung cấp thông qua ảo hóa mạng. Vì kết nối đến các mạng logic có thể được mở rộng thông qua giao diện mạng ảo được xác định bằng phần mềm, không còn lo ngại về việc thiếu cổng thiết bị mạng vật lý trong trung tâm dữ liệu nữa. Thay vào đó, miễn là nguồn tài nguyên tính toán và bộ nhớ đủ được phân bổ cho các chức năng mạng ảo hóa, khả năng kết nối là không giới hạn về mặt thực tế.

Ảo hóa mạng trong WAN

Gần đây, việc sử dụng ảo hóa mạng trong triển khai WAN đã trở thành một chủ đề nóng đối với việc giới thiệu các công nghệ mạng SD-WAN (Software-Defined WAN). Các công nghệ SD-WAN này tách thông minh mạng khỏi phần cứng vật lý, cho phép tăng khả năng mở rộng, kiểm soát và thực thi chính sách duy nhất trên nhiều liên kết WAN.

SD-WAN, ở bản chất, là việc sử dụng các nguồn tài nguyên phần mềm ảo hóa để thiết lập các kết nối truy cập từ xa qua khoảng cách xa bằng cách sử dụng các dịch vụ vận chuyển của nhà cung cấp dịch vụ, như MPLS, đường thuê, mạng di động hoặc internet rộng băng thông. Ngoài ra, SD-WAN kết hợp thông minh định tuyến lưu lượng cho giao tiếp WAN có hai hoặc nhiều đường đi đến đích từ xa.

Hai yếu tố chính của việc ảo hóa WAN thông qua công nghệ SD-WAN là hiệu suất và tiết kiệm chi phí. Hiệu suất có thể được đạt được bằng cách sử dụng thông minh tích hợp vào nền tảng có thể xác định các sự cố hoặc khu vực tắc nghẽn trên một đường đi WAN – và sau đó chuyển hướng lưu lượng qua đường đi thay thế ổn định hơn và có độ trễ thấp hơn. Sự kết hợp này giúp cải thiện hiệu suất chung của mạng WAN.

Đối với việc tiết kiệm chi phí, SD-WAN cho phép việc sử dụng nhiều kết nối WAN khác nhau từ nhiều nhà cung cấp dịch vụ.

Hiện tại Máy Chủ VINA đang cung cấp thiết bị chuyên xây dựng hệ thông ảo hóa hãy liên hệ để được tư vấn với giá hợp lý nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ai là người tạo ra cái đó?